Tôi cho con ăn cam mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch, như vậy liệu có tốt hay không?

Vitamin C có tác dụng lớn trong việc nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh. Theo đó, nhắc đến vitamin C tự nhiên, hẳn rằng ai cũng nghĩ tới cam đầu tiên.

Vào mùa dịch, những loại thực phẩm, đồ uống giàu vitamin C và vitamin D được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của các gia đình nhằm tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Theo đó, nước cam ép là một lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình bởi ai cũng nghĩ rằng, vitamin C tự nhiên có trong quả cam là tốt nhất đối với sức khỏe.

Hỏi: Dịch Covid-19 kéo dài mà bọn trẻ chưa được tiêm, tôi rất lo lắng về việc này. Được biết, vitamin C giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch ở trẻ nên tôi cho con ăn và uống nước ép cam mỗi ngày. Vậy, xin hỏi bác sĩ điều này có tốt cho con không ạ?

Cho trẻ ăn cam hoặc uống nước ép cam mỗi ngày liệu có tốt hay không?

ThS. BS Đào Trường Giang (BS. Nhi khoa, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) trả lời:

Chào bạn! 

Với 1 em bé, nhu cầu vitamin C hàng ngày thay đổi theo tuổi như sau: 

+ 0-6 tháng: 40mg; 

+ 7-12 tháng: 50mg 

+ 1-3 tuổi: 15mg 

+ 4-8 tuổi: 25mg 

+ 9-13 tuổi: 45mg 

 + 14-18 tuổi (nam): 75mg 

 + 14-18 tuổi (nữ): 65mg 

 Trong khi đó, dựa theo cuốn: "Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam" của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một quả cam cỡ vừa nặng khoảng 200mg chứa 80mg vitamin C. 

Tôi cho con ăn cam và uống thêm nước cam mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho mùa dịch, như vậy liệu có tốt hay không? - Ảnh 2.


Như vậy dễ thấy, chỉ 1 quả cam mỗi ngày thôi đã thừa vitamin C rồi. Chưa kể, vitamin C còn có trong nhiều loại rau củ quả, đồ ăn khác như ổi, đu đủ xoài, dưa hấu... Cho nên nếu ăn thêm các loại này sẽ càng thừa. Mà nếu thừa quá nhiều vitamin C sẽ có nguy cơ gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn và một số tác dụng phụ khác nữa, bao gồm cả sỏi thận.

Tốt nhất bạn nên chọn nước cam tươi để vắt cho con uống. Tuy nhiên hãy nhớ cân nhắc cho con tiêu thụ lượng nước cam vừa phải, phù hợp với lứa tuổi theo tiêu chí ở trên. Tối đa mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé uống khoảng 80-100 ml nước cam, tương đường với 1 quả cam.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Tôi cho con ăn cam và uống thêm nước cam mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho mùa dịch, như vậy liệu có tốt hay không? - Ảnh 3.

Tham vấn chuyên gia tư vấn sức khỏe cho bé yêu

Gửi ngay câu hỏi hoặc các thắc mắc của bạn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái ngay TẠI ĐÂY.

Hội đồng Chuyên gia của chương trình aFamilyst 2021 - BXH Bảng xếp hạng Tiêu dùng được xây dựng trên sự lựa chọn của phụ nữ sẽ lựa chọn những câu hỏi đặc biệt mỗi tuần để trả lời trực tiếp vào thứ sáu hàng tuần trên mục Sức khỏe của aFamily.vn và thông qua địa chỉ email.

Tôi cho con ăn cam hoặc uống nước cam mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch, như vậy liệu có tốt hay không? - Ảnh 5.

Tiếp theo

Sữa đắt có thật sự "xắt ra miếng"?
Đọc thêm