Tóc Tiên: "Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết"

NHẬT DUY, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Nữ ca sĩ Tóc Tiên nhận định, cô không đặt nặng về thứ hạng hay có sự so sánh với đồng nghiệp. Hiện tại, cô muốn làm âm nhạc một cách vô tư nhất.

Với những cột mốc đã chạm tới được trong năm 2017 vừa qua, đặc biệt là giải thưởng "Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất tại Việt Nam" của MAMA, Tóc Tiên cảm thấy mình đã chạm tới "đỉnh" của sự nghiệp chưa?

MAMA là một giải thưởng nằm ngoài sự kì vọng và dự đoán của tôi. Đây là một giải thưởng vô giá, mang giá trị tinh thần rất lớn và cho tôi những động lực để đi tiếp trên con đường mình đã chọn. Nếu gọi giải thưởng này là một thành quả để chạm tới "đỉnh" thì chắc chắn là chưa, vì tôi còn rất nhiều điều muốn làm trong sự nghiệp của mình, cũng như muốn có những cột mốc to lớn hơn trong sự nghiệp ca hát.

Bạn có đặt nặng việc phải có những giải thưởng trong nước và quốc tế không, khi các đồng nghiệp của chị trong năm qua gặt hái được rất nhiều thành công?

Thật ra tôi thấy mình trước giờ là người không có duyên với các giải thưởng, nhất là giải thưởng liên quan đến bình chọn nữa thì fan mình không phải những người có sự cuồng nhiệt để hô hào vote giải cho mình. Tôi không quá đặt nặng vì mỗi lần phải kêu gọi các bạn đi vote cho mình, tôi thấy rất thương các bạn.

Tóc Tiên: Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết - Ảnh 1.

Bây giờ nói bản thân ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết. Cái đó là đánh giá của khán giả.

Tóc Tiên

Đạt được giải thưởng quốc tế hay sở hữu nhiều hit thì thứ hạng nghệ sĩ sẽ được nâng tầm, Tiên có quan tâm đến thứ hạng của mình trong làng giải trí không?

Tôi không đặt nặng vấn đề đó. Bây giờ nói bản thân ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết. Cái đó là đánh giá của khán giả. Ví dụ với người hâm mộ, họ yêu quý mình thì sẽ luôn nghĩ mình là ca sĩ hạng cao. Nhưng những tiêu chí đánh giá còn lại nằm ở khách hàng, ở bầu show hay thậm chí là ở mức cát-sê mà mình nhận được. Tôi nghĩ rằng là với những gì tôi đang nhận được thì tôi hài lòng với vị trí của mình.

Còn về việc hét giá cát-sê khi nổi tiếng hơn?

Đối với nghề này, tôi luôn tâm niệm biết người biết ta. Làm gì thì làm, mình phải nghĩ đến cái hậu vận sau này của mình. Mình đi lên thì có thể lên rất là nhanh, không cần tới người này người kia, nhưng tới lúc đi xuống thì biết ai tốt ai xấu liền. Tôi tự tin rằng ê-kíp của mình có một mối quan hệ rất đẹp với các bầu show về mặt công việc và cả giá trị của nhau. Tôi nghĩ hai bên đều hiểu được giá trị của mình.

Là một ca sĩ trẻ có lợi thế ngoại hình phù hợp với những dòng nhạc sôi động, nhưng hiện tại dòng nhạc này lại không có vị trí bằng pop ballad - thể loại dễ tạo hit. Điều này có khiến Tiên cân nhắc trong định hướng chọn bài thế nào?

Tôi nghĩ là nhiệm vụ của người nghệ sĩ là phải biết cân bằng thị hiếu của khán giả, nhìn xuống khán giả và biết khán giả cần gì và mình đáp ứng điều đó bằng âm nhạc. Khi tôi ra nhạc EDM, đó là vì tôi có lợi thế về ngoại hình, vũ đạo và phong cách, tôi cần tận dụng nó. Những ca sĩ như tôi sẽ được ưa thích trong những show diễn mang tính chất festival, concert to, sức chứa lớn và mang tính chất sôi động. Ngay cả những nhà bầu show, họ cũng cần cái không khí đó nên tôi vẫn sẽ đáp ứng được cho họ.

Nhưng bên cạnh đó, tôi vẫn sẽ cố gắng chăm chút, đầu tư cho những bản nhạc pop-ballad nhiều hơn. Tôi đã thử nghiệm rất nhiều lần, khi tôi hát nhạc sôi động thì khán giả có hò hét, nhún nhảy theo, nhưng so với hiệu ứng khi tôi hát ballad ví dụ như ca khúc "Em không là duy nhất" thì hình ảnh mọi người hát theo, rồi giơ cao đèn flash... còn mang lại cho mình những cảm xúc bùng nổ gấp nhiều lần hát nhạc EDM thông thường.

Một lý do khác tôi muốn chuyển sang hát nhạc nhẹ đó là tôi muốn thể hiện rằng bản thân mình đủ trải nghiệm để thể hiện những bài hát cảm xúc hơn.

Tóc Tiên: Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết - Ảnh 2.
Tóc Tiên: Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết - Ảnh 3.
Tóc Tiên: Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết - Ảnh 4.

Thời gian qua, Tiên thử nghiệm nhiều dòng nhạc với các cây bút trẻ như Hứa Kim Tuyền, Bùi Công Nam... Bạn không sợ sự thay đổi đa dạng này sẽ khiến khán giả hoang mang với định hướng âm nhạc của mình sao?

Nếu nghệ sĩ cứ tiếp tục lo sợ thì họ sẽ chỉ dậm chân tại chỗ mà thôi. Theo tôi, cái mà một người nghệ sĩ nên lo sợ là khi mà họ mất đi sức sáng tạo trong âm nhạc, mất đi cảm xúc khi họ hát một ca khúc. Còn tôi nghĩ nếu như một người nghệ sĩ có khả năng thử nghiệm ở nhiều dòng nhạc khác nhau thì tại sao không? Tôi nghĩ là mình cần một sự chuyển hướng có tính toán chứ không phải là chuyển hướng theo trào lưu hay theo thiên thời gì đó.

Tại sao Tóc Tiên không hợp tác với những tên tuổi lớn, từng tạo "hit" như Mr.Siro, Tiên Cookie…?

Tôi nghĩ âm nhạc hay bất cứ chuyện gì cũng phải có duyên mới làm được. Có lẽ là tôi không có duyên với những nhạc sĩ "hit-maker", hoặc vì một lý do nào đó, chúng tôi không thể tìm được điểm chung trong gu âm nhạc cho nên tôi chọn những bạn trẻ hơn để làm việc cùng.

Tôi không thấy áp lực, vì tôi đang ở vị trí mà tôi được thoải mái nhất với âm nhạc.

Tóc Tiên

Bạn nghĩ sao với nhận định, Tóc Tiên vẫn đang loay hoay đi tìm hit thực sự cho sự nghiệp?

Hiện giờ đúng là ca sĩ ai cũng mong muốn có hit cả, nhưng đó là chuyện rất "hên xui", cờ tới tay ai người đó phất thôi. Nếu bạn may mắn thì bạn sẽ có được, còn không thì mình cứ tiếp tục làm tốt việc của mình thôi. Quan trọng nhất là những sản phẩm làm ra khiến bạn cảm thấy tự hào vì mình làm việc rất nghiêm túc, chuyên nghiệp và có tính nghệ thuật trong đó.

Đối với tôi, hit thật sự vẫn là bài "Em không là duy nhất". Trong năm vừa rồi, tôi cảm nhận thấy mình đi tới đâu, người ta thuộc và hát theo bài của mình tới đó.

Ca sĩ nếu đã đạt được tới một vị trí nào đó thì sẽ thoải mái hơn trong chuyện làm nhạc. Bạn đang như thế nào?

Đúng là tôi không thấy áp lực, vì tôi đang ở vị trí mà tôi được thoải mái nhất với âm nhạc. Thời điểm này là thời điểm tôi thấy mình đam mê và sung sức nhất với âm nhạc, tôi muốn ra những sản phẩm để khán giả thấy được nhiều mặt khác nhau của mình. Trước đây, sau "Vũ điệu cồng chiêng", tôi đã từng tự tạo áp lực cho mình nguyên cả năm 2016. Nhưng tôi nghĩ đối với nghệ sĩ, cứ để mình rơi vào trạng thái áp lực mãi thì cũng không làm được gì cả, quan trọng là cái đầu mình phải thoải mái và phóng khoáng nhất.

Trong năm 2018, tôi cũng đang rất kì vọng vào một vài sản phẩm của mình sẽ được nhiều khán giả yêu mến và hy vọng nó sẽ trở thành "Em không là duy nhất" thứ hai. Tôi sẽ không nói là mình sẽ nghiêng về nhạc sôi động hay nhạc ballad, mà tôi chỉ nói rằng đó sẽ là nhạc của Tóc Tiên. Những bài hát nào tôi nghe mà tôi cảm thấy thực sự có cảm xúc với nó thì tôi sẽ lựa chọn. Có lẽ năm nay sẽ là năm âm nhạc thể hiện được rõ nhất cá tính của tôi, con người của tôi.

Tóc Tiên: Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết - Ảnh 5.
Tóc Tiên: Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết - Ảnh 6.
Tóc Tiên: Tôi không áp lực về vị trí, bây giờ nói mình ở hạng nào, thực sự tôi cũng không biết - Ảnh 7.

Bạn đối diện thế nào với những ý kiến so sánh Tóc Tiên với người này, người kia?

Tôi chắc chắn rằng không ai muốn bản thân mình được hay bị so sánh như vậy. Với những người trẻ văn minh và có một tư tưởng thoáng, họ sẽ đều ý thức được rằng việc so sánh như vậy rất là thiển cận. Sự so sánh ấy sẽ chỉ tạo ra những hiềm khích giữa hai bên thôi, chứ không thể tạo ra một môi trường sinh hoạt âm nhạc văn minh được.

Bản thân tôi không đặt nặng vấn đề mình hot hay không hot bằng ai cả. Mỗi người đều có một vị trí riêng rồi. Lớp đàn em có sự tươi mới, còn tôi có kinh nghiệm, tre già thì măng mọc thôi. Tôi nghĩ là cái tôi, tự trọng của người nghệ sĩ trong mình khá lớn nên tôi chỉ cần là chính mình. Tôi nghĩ mình cần biết bản thân có thế mạnh ở đâu để phát huy. Điều quan trọng nhất với tôi là khi khán giả nhìn vào mình, họ thấy rằng đây là một cô ca sĩ có giá trị.

Tôi không đặt nặng vấn đề mình hot hay không hot bằng ai cả. Mỗi người đều có một vị trí riêng rồi.

Tóc Tiên

Nếu không đi theo xu hướng và mong muốn của khán giả thì Tóc Tiên là một người như thế nào?

Tôi nghĩ trên sân khấu mình là người mạnh dạn, cởi mở và cá tính bao nhiêu thì bên ngoài tôi khác biệt hoàn toàn. Tôi ít giao du với người trong giới và cũng không có tính cách hướng ngoại lắm.

Năm qua, Tóc Tiên có những điều gì hối tiếc, chưa thực hiện được và qua năm 2018 sẽ làm mạnh mẽ hơn?

Tôi nghĩ là hối tiếc thì không có. Tôi chỉ mong muốn năm 2018 này, tôi sẽ có nhiều sản phẩm được khán giả yêu mến hơn. Tôi cũng kì vọng mình sẽ có những show diễn lớn hơn, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của Tóc Tiên và chúc bạn có một năm thành công.

Chia sẻ
Đọc thêm