Tóc đuôi ngựa năng động, cá tính nhưng đừng lạm dụng buộc nhiều kẻo vừa hói lại "hãm hại" cơ thể bằng 5 bệnh này

Kiểu tóc đuôi ngựa luôn được phụ nữ thích vì dễ thực hiện, tuy nhiên đừng lạm dụng vì rất dễ khiến sức khỏe lẫn nhan sắc "tụt dốc".

Buộc tóc đuôi ngựa là một trong những kiểu tóc đơn giản, cổ điển và có tính ứng dụng cao nhất, kể cả ở nhà hay đi chơi đều phù hợp. Vào mùa nắng thì nó còn được nhiều phụ nữ lựa chọn hơn vì vừa năng động, mát mẻ lại còn giúp che đi phần đầu bết chưa được gội kỹ.

Lười gội đầu mấy cũng đừng buộc tóc đuôi ngựa nhiều, kẻo vừa hói đầu lại mắc 5 tác hại chị em nào cũng "hãi hùng" - Ảnh 1.

Tóc đuôi ngựa luôn được nhiều phụ nữ lựa chọn do đơn giản, không cầu kỳ.

Tuy nhiên, việc buộc tóc đuôi ngựa quá thường xuyên lại ẩn chứa nhiều tác hại chẳng ai ngờ tới. Kiểu tóc này là nguyên nhân khiến tóc hư tổn và gãy rụng tóc nhiều. Nếu không hạn chế sớm, bạn còn phải đối mặt thêm với 5 tác hại về sức khỏe như sau:

1. Gây đau nửa đầu mãn tính

Để buộc được tóc đuôi ngựa, bạn cần phải kéo căng tóc ra sau rồi dùng dây thun tết lại. Thế nhưng, đây lại chính là tác nhân khiến các dây thần kinh dưới nang tóc bị kéo căng, làm đầu bạn đau nhức cả ngày trời mà không rõ lý do.

Theo Wade Cooper – nhà thần kinh học về chứng đau đầu chia sẻ, phụ nữ buộc kiểu đuôi ngựa thường xuyên sẽ vừa bị đau đầu và đau nửa đầu liên tục. Dù tóc không có cảm giác đau nhưng dây thần kinh trong nang tóc lại rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận sự đau đớn. Một khi bạn thấy mình bị đau khi nhổ hoặc cột tóc, hãy đến gặp bác sĩ ngay để chẩn đoán bệnh tình.

2. Khiến bạn bị đau lưng, đau cổ

Nhiều chị em thường coi việc buộc tóc đuôi ngựa như cách giấu đi việc chưa gội đầu, cột ngày này qua ngày khác trong mùa đông lạnh. Tuy nhiên điều này thực sự rất gây hại.

Lười gội đầu mấy cũng đừng buộc tóc đuôi ngựa nhiều, kẻo vừa hói đầu lại mắc 5 tác hại chị em nào cũng "hãi hùng" - Ảnh 2.

Cột tóc đuôi ngựa nhiều là nguyên nhân gây đau cổ, đau lưng trong âm thầm.

"Da đầu phải chịu nhiều áp lực nếu chị em có mái tóc dày. Do đó, việc cột tóc đuôi ngựa sẽ làm cơn đau tăng mạnh và lan dần xuống cổ, lưng nếu tóc liên tục bị bó chặt bởi sợi dây chun. Các dây thần kinh cảm giác cũng dần nhạy cảm và đau nhức hơn nếu không hạn chế kiểu tóc này sớm" – Denise E. Chou, nhà thần kinh học kiêm PGS tại Trung tâm Y tế Đại hcọ Columbia, cho hay.

3. Làm da đầu bị tổn thương

Cũng hệt như chứng đau đầu, các dây thần kinh dưới nang tóc khi bị kéo căng sẽ kích hoạt, khiến tóc lẫn da đầu bị tổn thương mạnh. Cảm giác này xuất phát từ da và vùng quanh nang da dầu, thường là tóc, lỗ chân lông hoặc nang tóc. Bạn có thể nhận thấy ngay cơn đau ngay sau khi tháo dây chun buộc tóc.

Theo Francesca Fusco – bác sĩ da liễu nổi tiếng tại Mỹ, nếu buộc tóc đuôi ngựa thường xuyên thì cần phải có chế độ chăm sóc tóc hợp lý. Còn cứ lười gội đầu và mang kiểu tóc này ra đối phó, bạn sẽ thường xuyên đối mặt với bệnh tật, rụng tóc và đau da dầu.

4. Khiến da mặt bị căng ra, nhanh lão hóa

Không chỉ gây hại cho da dầu, buộc tóc đuôi ngựa quá nhiều cũng gây tác hại khôn lường cho da mặt. Việc kéo căng tóc ra sau và cột lại sẽ vô tình làm da mặt bị kéo ra phía sau. Nó khiến da mất đi độ đàn hồi do bị kéo dãn ra nhiều, theo thời gian sẽ làm khuôn mặt nhanh già và lão hóa sớm.

Theo bác sĩ da liễu F. Victor Rueckl chia sẻ trên tờ Real Self, việc này có thể là chuyện nhỏ với những phụ nữ trẻ, do lượng collagen trong người họ còn dồi dào. Tuy nhiên từ sau tuổi 25, buộc tóc đuôi ngựa nhiều sẽ khiến da bị chùng nhão nhiều do không đủ collagen bổ sung lại. Dù cố gắng chăm sóc da bao nhiêu mà vẫn giữ kiểu tóc này thì cũng bằng thừa.

Lười gội đầu mấy cũng đừng buộc tóc đuôi ngựa nhiều, kẻo vừa hói đầu lại mắc 5 tác hại chị em nào cũng "hãi hùng" - Ảnh 3.

5. Khiến tóc yếu dần và bị rối xù

Mỗi sợi tóc rất mỏng manh chứ không hề mạnh khỏe như bạn tưởng. Dùng lực kéo mạnh để buộc tóc đuôi ngựa sẽ khiến tóc bị đứt, nếu để nguyên vậy đi ngủ thì chuyện rụng tóc và hói đầu rất khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, buộc tóc đuôi ngựa nhiều cũng làm tóc bị rối hơn so với lúc để xõa. Để kiểu tóc này trong thời gian dài có thể gây ra sự ma sát và hiện tượng căng trên tóc, lâu ngày sẽ khiến phần đuôi tóc rối vào nhau. Cần phải hạn chế sớm kẻo mất công dưỡng và tạo kiểu tóc hàng ngày.

Theo Thelist, Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm