Tòa án cấp cao tuyên án hung thủ giết bé Nhật Linh từng gây chấn động dư luận Nhật Bản

Thủ phạm sát hại bé Nhật Linh nhận bản án chung thân vô thời hạn cho tội ác mà hắn gây ra vào năm 2017.

Vào ngày hôm nay (23/3), hãng tin NHK cho biết, Tòa án cấp cao Nhật Bản tuyên giữ nguyên án chung thân vô thời hạn đối với Yasumasa Shibuya vì tội sát hại bé gái 9 tuổi người Việt, Lê Thị Nhật Linh, không thay đổi so với bản án sơ thẩm Chiba đã đưa ra hồi tháng 7/2018.

Bị cáo là Yasumasa Shibuya (49 tuổi), cựu hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, nơi bé Nhật Linh từng học. Người đàn ông đã bị cáo buộc sát hại bé Nhật Linh vào năm 2017. Vụ việc đã gây chấn động dư luận Nhật Bản và Việt Nam lúc bấy giờ. Sau hơn 4 năm, vụ việc vẫn còn ám ảnh đối với nhiều người.

Theo Kyodo News, Tòa án cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya. Theo tòa án, các bằng chứng được đưa ra và sử dụng để kết án Shibuya về hành vi giết bé Nhật Linh là xác đáng.

Tòa án cấp cao Nhật Bản tuyên án kẻ sát hại bé Nhật Linh từng gây chấn động dư luận, ám ảnh mãi còn đó - Ảnh 1.

Bị cáo Yasumasa Shibuya.

Theo phán quyết do Tòa án quận Chiba đưa ra vào ngày 6/7/2018, bị cáo Shibuya đã bắt cóc bé Nhật Linh và nhốt em vào xe khi bé gái đang trên đường đi học vào ngày 24/3/2017. Người này sau đó tấn công tình dục, bóp cổ nạn nhân trước khi phi tang thi thể em gần mương thoát nước ở thành phố Abiko, thuộc tỉnh Chiba.

2 ngày sau khi mất tích, thi thể của bé Nhật Linh mới được tìm thấy. Tòa án quận sau đó đã kết án Shibuya tù chung thân vì ADN của tên này được tìm thấy trên cơ thể nạn nhân, trong khi ADN xác định từ máu trên xe Shibuya trùng khớp với ADN của bé Nhật Linh.

Tòa án cấp cao Nhật Bản tuyên án kẻ sát hại bé Nhật Linh từng gây chấn động dư luận, ám ảnh mãi còn đó - Ảnh 2.

Bé Nhật Linh bị hãm hại khi đang trên đường đi học.

Tuy nhiên, tại phiên tòa vào tháng 11/2020, luật sư bào chữa của Shibuya đã lập luận rằng tàn thuốc được sử dụng để lập hồ sơ ADN trên là không hợp lý, vì chúng được thu thập mà không có lệnh khám xét. Họ yêu cầu hủy bỏ bản án và tuyên Shibuya trắng án.

Các công tố viên phản bác rằng việc thu thập tàn thuốc này là hợp pháp vì tàn thuốc đã bị vứt bỏ và được tìm thấy trong bọc rác của bị cáo tại một địa điểm thu gom rác bên đường. Tòa án Tối cao cũng đã phán quyết rằng việc cảnh sát thu thập rác từ một điểm thu gom trên đường công cộng là hợp pháp vì chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu chúng.

Tại cuộc họp báo sau phán quyết của tòa án vào ngày hôm nay, anh Hào (38 tuổi), cha của bé Nhật Linh cho biết bản án được đưa ra là không thuyết phục. Gia đình bé Nhật Linh dự định sẽ tiếp tục kháng cáo.

Tòa án cấp cao tuyên án hung thủ giết bé Nhật Linh từng gây chấn động dư luận Nhật Bản  - Ảnh 3.

Anh Hào xuất hiện tại cuộc họp báo sau khi bản án được tuyên.

Tòa án cấp cao Nhật Bản tuyên án kẻ sát hại bé Nhật Linh từng gây chấn động dư luận, ám ảnh mãi còn đó - Ảnh 3.

Gia đình bé Nhật Linh vẫn chưa thể nguôi nỗi đau mất con.

Nguồn: NHK, Kyodo New, Nikkei

Chia sẻ
Đọc thêm