Tờ giấy nhỏ trong bức tượng gỗ cổ hơn 600 năm tuổi tiết lộ hành động lén lút của đàn ông thời xưa đối với vợ

Trải qua hơn 600 năm, bức tượng đã truyền qua tay hai nhà sưu tầm cổ vật, nhưng mãi đến khi có chuyên gia thẩm định thì mới phát hiện ra bí mật này.

Trong xã hội hiện đại, địa vị của người phụ nữ được nâng cao và dần thoát li khỏi tư tưởng "tam tòng tứ đức". Ngày nay, người phụ nữ không những bình đẳng với đàn ông, mà còn có quyền nắm tài chính trong gia đình. Vậy nên, có rất nhiều người đàn ông giấu vợ lập "quỹ đen" cho riêng mình. Tuy nhiên, không ai ngờ rằng người xưa cũng có tư tưởng lập "quỹ đen", lại còn giấu ở nơi vô cùng kín đáo. 

Một bức tượng điêu khắc vị La Hán bằng gỗ xuất hiện trong buổi đấu giá ở Úc vào năm 2016 đã tiết lộ một bí mật của người xưa khiến ai cũng bất ngờ. Được biết, một người đàn ông thời nhà Minh đã cất giấu tiền riêng trong bức tượng gỗ, cho đến lúc chết cũng không bị vợ phát hiện. Trải qua hơn 600 năm, bức tượng đã truyền qua tay hai nhà sưu tầm cổ vật, nhưng mãi đến khi có chuyên gia thẩm định thì mới phát hiện ra bí mật này.

Tờ giấy nhỏ trong bức tượng gỗ hơn 600 năm tuổi tiết lộ hành động lén lút của người chồng thời xưa đối với vợ mình - Ảnh 1.

Đây là một bức tượng Phật giáo điển hình, điêu khắc vị La Hán với hai mắt nhắm hờ, biểu cảm nghiêm trang an tường. Phần đầu của bức tượng điêu khắc gỗ La Hán rỗng ruột. Chuyên gia phát hiện có một khe hổng nhỏ, trong đó chứa một tờ tiền giấy của thời nhà Minh cực kì hiếm. 

Tờ tiền giấy này được gấp lại thành một xấp nhỏ kích cỡ 1,5cm. Sau khi mở ra và nghiên cứu văn tự bên trong, chuyên gia xác nhận tờ tiền này được phát hành vào năm Hồng Vũ thứ 3 (tức năm 1370), trên tờ tiền có in dòng chữ: "Đại Minh Thông Hành Bảo Sao".

Tờ giấy nhỏ trong bức tượng gỗ hơn 600 năm tuổi tiết lộ hành động lén lút của người chồng thời xưa đối với vợ mình - Ảnh 2.

Mệnh giá của tờ tiền là "một quan", tương đương với 1.000 tiền đồng hoặc 28 lượng bạc thời bấy giờ, đủ để cho một hộ gia đình bình thường sử dụng trong vài tháng. Bên cạnh đó, bức tượng La Hán này thường chủ yếu được bày trí trong từ đường gia tộc hoặc phòng ngủ nên người dùng tờ tiền này chỉ có thể là thương nhân giàu có hoặc làm quan to. 

Thậm chí, trên tờ tiền còn có dòng chữ cảnh báo: "Người có hành vi làm giả tiền giấy sẽ bị phán tội chém đầu, và người chủ động cấp báo hành vi làm giả sẽ được trọng thưởng".

Tờ giấy nhỏ trong bức tượng gỗ hơn 600 năm tuổi tiết lộ hành động lén lút của người chồng thời xưa đối với vợ mình - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu, vào đầu thời nhà Minh, triều đình cố gắng sử dụng tiền giấy, đồng thời kiểm soát dòng thất thoát kim loại quý thông qua lệnh cấm ngoại thương tư nhân. Cũng như thời trước, tiền giấy bị làm giả tràn lan và lâm vào tình trạng siêu lạm phát (Năm 1425, tiền giấy được giao dịch với giá chỉ bằng khoảng 0,014% giá trị ban đầu thời Minh Thái Tổ). Tiền giấy vẫn được lưu hành cho tới cuối năm 1573, nhưng không còn được in thêm kể từ năm 1450.

Tờ giấy nhỏ trong bức tượng gỗ hơn 600 năm tuổi tiết lộ hành động lén lút của người chồng thời xưa đối với vợ mình - Ảnh 4.

Tờ tiền giấy đã nằm trong khe hổng của bức tượng suốt hơn 600 năm, nhưng vẫn bảo toàn được hình dạng vốn có, không bị hư hại, điều này khiến các chuyên gia vô cùng kinh ngạc.

Vào thời ấy, địa vị người đàn ông trong gia đình cao hơn người phụ nữ rất nhiều. Cho nên, việc sử dụng tiền bạc trong nhà tất nhiên không cần phải giấu giếm hay lén lút, cho dù người đàn ông có tiêu tán hết cả gia sản của cải thì người vợ cũng không dám nói một lời.

Tuy vậy, lịch sử Trung Quốc "trọng nam khinh nữ" thời bấy giờ cũng không phải không có trường hợp đàn ông sợ vợ, và chúng ta cũng có thể nhận định được điều đó thông qua sử sách và phim ảnh. 

Suy cho cùng, ngay từ thời xưa, người phụ nữ vẫn nắm vai trò quán xuyến gia đình, trông coi tiền bạc trong nhà để người đàn ông yên tâm đi làm chuyện lớn hơn cống hiến cho thiên hạ xã tắc.

Tờ giấy nhỏ trong bức tượng gỗ hơn 600 năm tuổi tiết lộ hành động lén lút của người chồng thời xưa đối với vợ mình - Ảnh 5.

Vậy nên, việc một người giấu "quỹ đen" trong nhà cũng là chuyện thường tình. Người đàn ông thời Minh này cũng như thế, cũng sợ vợ, không những lén giấu tiền trong tượng La Hán, mà ngay cả bản thân cũng quên lấy tiền ra sử dụng.

Tuy nhiên, cũng có giả thiết cho rằng người xưa nhét tiền vào những bảo vật linh thiêng để chiêu tài, thu hút tài lộc vào nhà. Thế nhưng, nếu theo giả thiết đó thì tại sao họ không để tiền ở những nơi "lộ thiên" hơn, mà lại cố ý nhét vào tận bên trong lỗ nhỏ của bức tượng ít ai để ý như vậy? Vì thế nên giả thiết "quỹ đen" vẫn là có cơ sở nhất.

(Nguồn: QQ, Kknews)

Chia sẻ
Đọc thêm