Tình huống nguy hiểm với bé dưới 1 tuổi bố mẹ cần cảnh giác

Tai nạn thường gặp nhất với các bé dưới 1 tuổi là bị rơi hoặc ngã từ trên cao xuống. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bố mẹ biết cách bảo vệ và giữ an toàn cho con.

Khi trẻ ở trên giường hoặc ghế sofa

Ngã khỏi giường hoặc ghế sofa là một cảnh dễ gặp ở các gia đình có trẻ nhỏ. Bé dưới 1 tuổi thường biết lăn sớm hơn bạn nghĩ, thậm chí một số trẻ có khả năng bẩm sinh uốn cong lưng hoặc vặn xương chậu của mình, từ đó dễ biết lăn người sớm.

Bé dưới 1 tuổi 1
Ảnh minh họa.

Tuy ngã từ giường hoặc ghế sofa thường không dẫn đến chấn thương nghiêm trọng vì khi ngã trong tư thế lăn người thì các tác động sẽ phân phối trên khắp cơ thể của bé ở các vị trí chân, lưng và cánh tay nhưng việc đó có thể khiến bé sợ hãi.

Cách bảo vệ bé: Không bao giờ đặt con lên bề mặt cao, trừ khi bạn đang ở bên con. Bạn luôn phải giám sát con liên tục, cũng như cần ở đủ gần để chạm vào con bất cứ lúc nào. Nếu bạn phải đặt bé xuống cho một phút, nên để con lên thảm, sàn nhà hơn là trên giường hoặc ghế sofa.

Không cẩn thận khi trên cầu thang

Mất thăng bằng trong khi đi lên hoặc xuống cầu thang với một em bé dưới 1 tuổi trên tay quả là tình huống đáng sợ với mọi cha mẹ nhưng lại rất thường gặp. Việc vấp ngã khi đi cầu thang khi đang bế con có thể sẽ khiến cả bố mẹ và bé gặp phải một số chấn thương đơn giản.

Bé dưới 1 tuổi
Ảnh minh họa.

Cách bảo vệ bé: Cố gắng giảm thiểu những lần phải bế bé lên xuống cầu thang. Nếu bạn chỉ đi một chút, tốt nhất để con tại một vị trí an toàn có thể quan sát, còn ở đầu bên kia bạn làm công việc nhà. Nếu bạn cần bế con đi cùng, đeo túi địu phía trước là một ý tưởng hay, nhờ vậy bạn có ít nhất một bàn tay tự do bám vào lan can cầu thang.

Cố gắng không làm nhiều việc một lúc khi đang bế trẻ, ví dụ  không nên nghe điện thoại, bê đồ ở tay bên kia… vì trẻ sơ sinh không kiểm soát cổ tốt, và bạn cần phải đặt tay sau đầu để đỡ bé. Cuối cùng, là việc lựa chọn giày dép. Giày cao gót, dép xỏ ngón, và tất trơn là những sự lựa chọn không an toàn, hãy đi bằng chân trần hoặc giày có độ bám tốt.

Để ghế ngồi của con lên bề mặt cao 

Cho dù không phải loại ghế ăn nào cũng cho phép bạn đặt lên các bề mặt khác, nhưng cha mẹ vì thói quen thường cho bé ngồi ghế rồi để trên bàn nhà bếp, ghế nhà hàng, quầy thanh toán, giường và giữ cho con ngang tầm mắt mình. 

Đây là hành động rất nguy hiểm, bởi bạn không bao giờ biết khi nào một em bé dưới 1 tuổi sẽ ngọ nguậy đủ mạnh để lôi ghế ra rìa, hoặc bạn, hoặc một người nào khác, hay thú cưng có thể đụng vào và khiến chiếc ghế bị đổ nhào.

Cách bảo vệ bé: Luôn luôn đặt bất kỳ loại ghế trẻ sơ sinh nào lên trên sàn có bề mặt bằng phằng, và chắc chắn có dây đai an toàn. Trẻ nhỏ rất dễ rơi ra nếu ngọ nguậy liên tục, bạn càng phải đảm bảo giữ chặt bé ngồi trên ghế. 

Để bé lại trên bàn thay tã

Nếu bạn đang thay tã cho con, và chỉ đi đâu đó vài giây để lấy đồ còn thiếu. Thời gian đó đủ để bé lăn khỏi bàn và rơi xuống sàn nhà. Độ cao của bàn thay tã có thể khiến bé gặp chấn thương khá nghiêm trọng.

Bé dưới 1 tuổi 2
Ảnh minh họa.

Cách bảo vệ bé: Đừng bao giờ để con một mình trên bàn thay tã vì nó quá nguy hiểm. Hãy chắc chắn bạn có tất cả mọi thứ mình cần trước khi bạn bắt đầu thay tã cho con để không phải chạy đi chạy lại lấy đồ. Nếu bạn quên mất gì đó, hãy mang cả con theo để lấy. 

Thậm chí nếu bàn thay tã có gờ ở cạnh cũng không đủ để ngăn trẻ sơ sinh bị lăn ngã. Nếu em bé của bạn bắt đầu trườn, bò hoặc di chuyển linh hoạt, bạn có thể đặt con lên thảm trên sàn nhà và thay tã cho bé ở đó.

(Nguồn: Parents)
Chia sẻ
Đọc thêm