Tin vui: Một bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm virus corona đã ở trong tình trạng ổn định

H.H , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

"Các triệu chứng lâm sàng của đứa trẻ là sốt và nhiễm trùng đường hô hấp đã giảm bớt, nhưng cô bé vẫn cần được theo dõi chặt chẽ để tránh bị tái phát và phải điều trị lần nữa", bác sĩ cho biết.

Cách đây vài ngày, ở phía đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một bé gái 3 tháng tuổi đã bị sốt nhẹ, ho và tiêu chảy. Mẹ của bé đã đưa con đến bệnh viện để xét nghiệm. Kết quả là đứa trẻ đã bị nhiễm virus corona.

Ngay lập tức, cô bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng của Đại học Y khoa Chiết Giang (ZUCH) để cách ly và được điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Trong khi người mẹ ở nhà cũng tự kiểm dịch và cách ly.

Tin vui: Bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm coronavirus mới đã ở trong tình trạng ổn định - Ảnh 1.

Bé gái được xác nhận là đã bị nhiễm virus corona nên được cách ly tại Bệnh viện Nhi đồng của Đại học Y khoa Chiết Giang.

Bác sĩ Ye Sheng, Phó giám đốc khoa cấp cứu và khoa chăm sóc đặc biệt của ZUCH, là người chịu trách nhiệm chẩn đoán lâm sàng và điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus trong bệnh viện. Anh gọi bé gái là "cô bé mũm mĩm, đáng yêu nhưng gan dạ", vì lần đầu tiên anh khám cho bé, đứa trẻ đã không khóc mà cứ mỉm cười.

Vì bệnh nhân là trẻ sơ sinh, lại không có mẹ đi cùng, ba bác sĩ và ba y tá tại bệnh viện ZUCH đã trở thành "bà mẹ mới" và thay phiên nhau chăm sóc bé gái. Các nữ y tá đã mua cho cô bé một chiếc váy mới, một số đồ chơi và tã lót, cho bé ăn ba giờ một lần và tắm cho bé hai lần một ngày.

Tin vui: Bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm coronavirus mới đã ở trong tình trạng ổn định - Ảnh 2.

Tin vui: Bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm coronavirus mới đã ở trong tình trạng ổn định - Ảnh 3.

Vì em bé không có mẹ đi cùng nên 3 bác sĩ và 3 y tá đã phải thay phiên nhau chăm sóc cho bé gái.

"Làn da của em bé rất mỏng, trong khi chúng tôi lại phải mặc đồ và đeo kính bảo hộ y tế nên rất khó khăn trong việc di chuyển cũng như nhìn mọi thứ, nên khi chăm sóc cho bé chúng tôi phải hết sức cẩn thận", y tá Lao Yuyan (20 tuổi) – người trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhi nói.

Bây giờ các y sĩ đã có thể dễ dàng đọc được suy nghĩ của em bé. Họ biết chính xác điều gì sẽ khiến cô bé vui vẻ và khi nào nên thay tã. "Các triệu chứng lâm sàng của đứa trẻ là sốt và nhiễm trùng đường hô hấp đã giảm bớt, nhưng cô bé vẫn cần được theo dõi chặt chẽ để tránh bị tái phát và phải điều trị lần nữa", bác sĩ Ye cho biết.

Tin vui: Bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm coronavirus mới đã ở trong tình trạng ổn định - Ảnh 4.

Các y bác sĩ biết chính xác điều gì sẽ khiến cô bé vui vẻ và khi nào nên thay tã.

Được biết, đây không phải là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị nhiễm virus corona cho đến nay. Một trẻ sơ sinh ở thành phố Vũ Hán, tâm chấn của đợt bùng phát coronavirus mới, được xác nhận là đã bị nhiễm virus sau 30 giờ được sinh ra. Các trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp cấp cũng có trong báo cáo ở các tỉnh Hà Nam và Bắc Kinh. Các chuyên gia y tế cho biết có khả năng virus corona chủng mới có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Ông Fu Junfen, phó chủ tịch điều hành của ZUCH, cho biết vì hiện tại chưa có thuốc điều trị coronavirus mới, nên việc điều trị chủ yếu là theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu và triệu chứng quan trọng ở trẻ em, từ đó các bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị từng bước một.

Vì thế, khi thấy con mình có những dấu hiệu như sốt, ho, tiêu chảy, khó thở thì cha mẹ nên nhanh chóng mang con đến bệnh viện để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Nguồn: Xinhua

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Tin vui: Một bé gái 3 tháng tuổi bị nhiễm virus corona đã ở trong tình trạng ổn định - Ảnh 8.

 

Chia sẻ
Đọc thêm