Tin vui mới về công dụng của vắc-xin HPV

Ngoài tác dụng ngăn chặn các biến đổi tế bào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, vắc-xin HPV còn bảo vệ cơ thể trước bệnh mụn cóc sinh dục, hay còn gọi là sùi mào gà.

Vi rút sinh u nhú (HPV) ở bộ phận sinh dục người là loại vi rút lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Hơn một nửa số đàn ông và phụ nữ có sinh hoạt tình dục bị nhiễm HPV một vài lần trong đời. 
 
Kể từ khi vắc-xin HPV đầu tiên, Gardasil - được FDA chấp thuận vào năm 2006, hiệu quả của nó trong việc ngăn chặn các biến đổi tế bào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung đã trở thành tâm điểm chú ý của ngành y học. Không chỉ thế, loại vắc-xin này còn có một công dụng đáng ghi nhận khác: đó là bảo vệ cơ thể trước bệnh mụn cóc sinh dục, hay còn gọi là sùi mào gà. 

Một nghiên cứu mới đã tập trung vào khả năng của vắc-xin Gardasil trong việc làm giảm tỷ lệ mắc mụn cóc sinh dục: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney cho biết các bác sĩ đa khoa tại Australia nhận tỷ lệ thấy phụ nữ độ tuổi từ 12-27 có mụn cóc sinh dục đã giảm 61% kể từ khi Australia bắt đầu cung cấp việc chủng ngừa vắc-xin này miễn phí cho các bé gái và phụ nữ trong độ tuổi trên. Đó thực sự là kết quả khả quan.

Tin vui mới về công dụng của vắc-xin HPV 1
Ngoài tác dụng ngăn chặn các biến đổi tế bào có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, vắc-xin HPV còn bảo vệ cơ thể trước bệnh mụn cóc sinh dục. Ảnh minh họa

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Plos One, dựa trên việc kiểm tra dữ liệu trong giai đoạn 2000-2012, bao gồm hơn một triệu ca khám bệnh giữa bác sĩ và bệnh nhân. Giữa năm 2002 và 2006, tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh mụn cóc sinh dục tới khám bác sĩ đa khoa (là những người thường xuyên phải xử lý các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhất) ở mức 4,33 trên 1.000 ca. Tuy nhiên, con số đó đã giảm mạnh sau khi Australia giới thiệu chương trình chủng ngừa HPV trong năm 2007. Từ năm 2008 đến năm 2012, tỷ lệ các trường hợp mụn cóc sinh dục chỉ còn 1,67 trên 1.000 ca khám. 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có ghi nhận tỷ lệ giảm nào đối với hai bệnh lây truyền qua đường tình dục khác là mun rộp sinh dục và nhiễm khuẩn âm đạo, trong thời kỳ diễn ra nghiên cứu. Vì vậy, sẽ khá thuyết phục để đi đến kết luận rằng thuốc chủng ngừa HPV là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ giảm tích cực trên.

Tại Australia, chương trình tiêm chủng quốc gia cung cấp vắc-xin miễn phí cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi được FDA phê chuẩn (12-27 tuổi); còn tại Hoa Kỳ, cả Gardasil và Cervarix đều không phải là miễn phí, nhưng chúng được bảo hiểm và chi trả bởi hầu hết các chương trình bảo hiểm (theo bắt buộc của Đạo Luật Chăm sóc Sức khỏe hợp túi tiền) và hoàn toàn có thể được hưởng ở một mức phí thấp hoặc miễn phí tùy vào mức thu nhập của mỗi người.

Nếu bạn đang ở độ tuổi 26 đổ lại và vẫn chưa được tiêm phòng, hãy đến gặp bác sĩ sản phụ khoa để trao đổi thêm tình hình và bắt đầu liệu trình tiêm vắc-xin HPV gồm 3 mũi theo khuyến cáo.

(Nguồn: Women’s Health)

Chia sẻ
Đọc thêm