Tin tuyển dụng giáo viên gây "chấn động" đầu năm vì 1 chi tiết LẠ, người ùa vào công kích, người bênh vực: Đừng dạy nhà giàu cách tiêu tiền

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Một tin tuyển dụng vỏn vẹn trăm từ nhưng thực sự gây "sóng gió".

Ai có con nhỏ cũng hiểu rằng, một trong những mối đau đầu nhất chính là tìm người trông con. Không phải gia đình nào cũng có ông bà ở cùng hay chấp nhận gửi con về quê một thời gian. Cũng chẳng phải ai cũng yên tâm giao con cho nhóm trẻ hay trường học bên ngoài. Lúc đó, tìm một giáo viên mầm non, bảo mẫu chăm con tại nhà là lựa chọn tối ưu, nhất là với các gia đình có điều kiện. 

Trong khoảng thời gian nghỉ dịch, nhiều tin tuyển dụng giáo viên cũng từng gây tranh cãi vì lương quá thấp, thời gian làm việc quá nhiều hoặc đính kém các điều kiện như nấu ăn, dọn dẹp, giặt đồ khiến nhiều người không hài lòng. Tuy nhiên mới đây, một tin tuyển dụng với mức lương ngang... giám đốc vẫn trở thành tâm điểm công kích. 

Tin tuyển dụng giáo viên gây "chấn động" đầu năm vì 1 chi tiết LẠ, người ùa vào công kích, người bênh vực: Đừng dạy nhà giàu cách tiêu tiền - Ảnh 1.

Cụ thể, một phụ huynh ở Hà Nội đăng tin vào một nhóm chung để tìm người chăm bé sơ sinh (hợp đồng 3 năm trở lên), thời gian 24/24h. Yêu cầu của người này là thật thà, nhiệt tình, yêu trẻ, hoạt ngôn, giọng phổ thông, làm theo hướng dẫn, cách chăm của mẹ bé. Độ tuổi: Sinh năm 1990 - 1975. Tháng nghỉ 1 ngày, 2, 3 tháng gộp nghỉ 2 , 3 ngày. Riêng phần nấu ăn dặm cho bé sẽ có một người khác phụ trách.

Mức lương được phụ huynh này đề xuất dựa theo trình độ: Có bằng cấp mầm non hoặc tiểu học hoặc chăm sóc điều dưỡng (20-30 triệu); không có bằng cấp lương 10-15 triệu. Yêu cầu đính kèm được người mẹ này đưa ra: "Vì độ tuổi mình yêu cầu là trẻ nên sẽ nhiều cô có gia đình, mong các cô coi như đi làm ở nước ngoài để tích góp được không ạ". Người này cũng nói thêm, từ năm cháu 2 tuổi trở ra có thể thêm ít ngày nghỉ.

Tuyển giáo viên hay tuyển giúp việc?

Dòng thông báo tuyển dụng ngay lập tức nhận về hàng trăm ý kiến trái chiều. Ngoài bình luận hiếm hoi cảm ơn người đăng tin và cho rằng, khi nhìn mức lương đề xuất, các cô cảm thấy tự hào hơn về nghề giáo viên mầm non mà mình đã chọn, thì rất nhiều người khác nhận định, phụ huynh này tuyển giáo viên mầm non nhưng chẳng khác gì giúp việc: 

"Đi làm dọn dẹp người ta còn có thời gian ngủ nghỉ. Thực sự đọc bài của chị em thấy buồn cho nghề giáo viên mầm non, chị nên sang trang tuyển dụng giúp việc hợp lý hơn".

Một phụ huynh cũng nhận định: "Vấn đề ở đây là công việc hoàn toàn không phù hợp. Lý do 1 người chăm bé tốt thì chỉ nên chăm bé, 1 cô giáo thì chỉ nên tập trung làm cô giáo, 1 cô nấu bếp thì chỉ nên tập trung vào thực đơn nấu ăn từng bữa của con. Một người mà làm được tất cả những việc ấy thì chỉ có 1 người làm công việc cả đời và được gọi bằng Mẹ.

Tin tuyển dụng giáo viên gây "chấn động" đầu năm vì 1 chi tiết LẠ, người ùa vào công kích, người bênh vực: Đừng dạy nhà giàu cách tiêu tiền - Ảnh 2.

Ở nước ngoài vú nuôi theo đúng tên gọi là vú nuôi nghĩa là người cho bú, chăm sóc còn cô giáo hay đầu bếp đều là những người khác làm nên đừng so sánh. Thậm chí cô giáo cũng thuê mỗi người dạy 1 môn khác nhau từ khi con bé đến tận khi con lớn và có thể không cần đến trường.

Nói về mức lương. Mức lương 20tr - 30tr có thể cao hơn nhiều so với thu nhập của các cô giáo mầm non trường công, nhưng cũng có thể không là gì cả với nhiều cô giáo khác. Và hoàn toàn không là gì với các cô giáo riêng - hàng ngày chỉ ở nhà dạy và kèm con họ học bài 8 tiếng/ngày".

Bên cạnh đó, một số chỉ trích người tuyển dụng chỉ biết "đem tiền để giao khoán cho người khác": "24/24 thì chỉ có nhờ các bà các bác thôi. Bản thân 1 người mẹ mà không muốn dành thời gian cho con mà để cho 1 người giúp việc ôm ấp như thế cảm thấy tội nghiệp con nhỏ quá".

Tuy nhiên nhiều ý kiến bênh vực người mẹ. Những người này cho rằng đừng dạy nhà giàu cách tiêu tiền bởi hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Yêu cầu 24/24 hiểu nôm na là muốn cô giáo ăn ở tại gia đình, và cần người chăm con suốt ngày không hẳn là bỏ bê không để ý đến con.

Ngoài ra, nghề nào cũng đáng trân trọng nhất là nghề giáo, nhưng có những lúc cần tìm hướng đi, suy nghĩ mới hơn, đừng coi nghề giúp việc là nghề xấu, nếu thấy thương nghề giáo là đang gián tiếp coi thường nghề giúp việc.

"Mình không hiểu sao nhiều bạn lại bảo mình hạ thấp nghề giáo? Thực sự có nhiều bạn làm giáo viên mầm non ở tỉnh, trường ở vùng quê (không nói đến giáo viên trường quốc tế tiếng Anh nhiều bằng cấp) lương có nổi 5-7 triệu không các bạn? Nếu các bạn được học mà được làm công việc vận dụng kiến thức đã học thì có gì là hạ thấp. Chỉ có khác ở môi trường làm việc, cái thì ở lớp học và chỗ thì ở gia đình bé thôi!".

Hiện câu chuyện vẫn đang trở thành chủ đề tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

https://afamily.vn/tin-tuyen-dung-giao-vien-gay-chan-dong-dau-nam-vi-1-chi-tiet-la-nguoi-ua-vao-cong-kich-nguoi-benh-vuc-dung-day-nha-giau-cach-tieu-tien-20220208143247196.chn
Chia sẻ
Đọc thêm