Tìm ra loại hình xăm mới có "chế độ" phát hiện ung thư và tiểu đường cực nhanh

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang phát triển dự án theo dõi sức khỏe thông qua một hình xăm thông minh. Nếu đúng như dự định, dự án này sẽ được áp dụng trên cơ thể người trong vòng 2 năm tới.

Theo thống kê, có khoảng 1/3 thanh niên ở Anh sở hữu hình xăm trên cơ thể. Hình xăm từng là dấu hiệu nhận biết của các thủy thủ, vận động viên xe đạp và ngôi sao nhạc Rock.

Ngoài việc thể hiện cá tính bản thân và lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã chứng minh được việc hình xăm "thông minh" có thể theo dõi tình trạng sức khỏe, từ bệnh tiểu đường đến ung thư do thay đổi màu sắc.

Tìm ra loại hình xăm mới có “chế độ” phát hiện ung thư và tiểu đường cực nhanh - Ảnh 1.

Hình xăm công nghệ cao với kích cỡ vừa phải có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các hình xăm công nghệ cao này dự kiến có kích cỡ vừa phải, không quá lớn, chứa thuốc nhuộm hóa học có thể kiểm soát bệnh tiểu đường. Các phân tử xuất hiện tự nhiên sẽ phản ứng nếu có vấn đề về sức khỏe hoặc bệnh cũ tái phát.

Ban đầu, phần lớn các nghiên cứu tập trung vào bệnh tiểu đường loại 1, kiểm soát lượng đường trong máu của các bệnh nhân cần tiêm insulin hàng ngày. Có khoảng 400.000 người ở Anh mắc bệnh tiểu đường loại 1. Họ tiến hành lấy máu ở ngón tay nhiều lần trong ngày để đo mức độ đường trong máu.

Những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 – dạng phổ biến nhất của chứng tiểu đường. Phần lớn là bệnh nhân lão hóa sớm và có lối sống không lành mạnh. Lúc này, thuốc không còn phát huy được tác dụng và họ cần tiêm insulin để duy trì.

Các nhà nghiên cứu hy vọng các thử nghiệm lấy máu ở ngón tay sẽ được thay thế bằng một hình xăm đơn giản có thể thay đổi màu sắc để cảnh báo bệnh nhân nếu nồng độ đường trong máu vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nếu màu sắc thay đổi có nghĩa là lượng đường đang có chiều hướng giảm, họ có thể ăn một bữa nhẹ có đường để ngăn ngừa hạ đường huyết vì nếu lượng đường trong máu giảm sâu sẽ dẫn đến hôn mê, thậm chí là tử vong.

Hoặc nếu màu sắc biểu thị lượng đường tăng cao, bệnh nhân có thể tự tiêm insulin trước khi bị tăng đường huyết. Hình xăm sẽ về nguyên dạng khi nồng độ đường trong cơ thể ổn định.

Tìm ra loại hình xăm mới có “chế độ” phát hiện ung thư và tiểu đường cực nhanh - Ảnh 2.

Hình xăm nguyên mẫu đo độ pH của da. Sự cân bằng pH rất quan trọng trong quá trình hoạt động của các hormone và enzyme trong cơ thể.

"Bạn nên xăm hình vào vùng dễ kiểm tra trên cơ thể, chẳng hạn như trên cánh tay với những màu sắc nổi bật," tiến sĩ Ali Yetisen, giảng viên kỹ thuật hóa học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn. Ông đã thực hiện các thử nghiệm trên da động vật để xem các loại thuốc nhuộm có phản ứng khác nhau như thế nào khi tiếp xúc với các chất trong máu, chẳng hạn như đường.

Tiểu đường không phải căn bệnh duy nhất có thể áp dụng hình xăm thông minh

Các nhà khoa học tại Đại học Kỹ thuật Munich, Đức đang phát triển một loại hình xăm có thể đưa ra cảnh báo sớm về căn bệnh nghiêm trọng hơn như suy hô hấp đột ngột. Liệu pháp này có thể giúp các bệnh nhân có vấn đề về ngực liên quan đến hút thuốc.

Hình xăm nguyên mẫu đo độ pH trên da. Một sự cân bằng tinh tế của pH trong mô rất quan trọng để tạo ra các điều kiện, trong đó tất cả các hormone và enzyme của cơ thể có thể hoạt động.

Phổi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho độ pH của cơ thể đồng bộ, do đó, bất kỳ vấn đề nào trong phổi sẽ biểu hiện nhanh chóng trên các bộ phận khác, chẳng hạn như da.

Giả sử nếu bệnh nhân bị suy hô hấp, độ pH trên da sẽ thay đổi. Sự thay đổi đáng kể về độ pH sau đó sẽ kích hoạt sự thay đổi màu sắc của hình xăm. Điều này cảnh báo cho bệnh nhân biết họ đang bắt đầu có dấu hiệu suy hô hấp và cần nhập viện để thở bằng bình oxy.

Hiện tại, các bác sĩ vẫn duy trì phương pháp kiểm tra độ pH bằng xét nghiệm máu. Quá trình này có thể mất một vài giờ, và dĩ nhiên thì phương pháp hình xăm thông minh tiết kiệm thời gian hơn hẳn.

Trong thí nghiệm xét nghiệm trên da lợn, hình xăm thông minh chuyển từ vàng sang xanh khi độ pH trở nên quá kiềm. Khi quá nồng độ axit cho phép, hình xăm tự động biến mất. Các nhà nghiên cứu của Đức hy vọng sẽ được áp dụng trên cơ thể người trong vòng 2 năm tới.

Tại Viện công nghệ Massachusetts, Mỹ, các chuyên gia đã phát triển một hình xăm thông minh tương tự để theo dõi mức độ quan trọng của muối và chất điện giải (natri, kali). Một hình xăm thông minh cực hữu hiệu với người lớn tuổi bởi họ thường gặp vấn đề với việc hydrat hóa, ảnh hưởng đến mức độ điện giải, gây chứng tim đập không đều, yếu, thậm chí là co giật.

Hình xăm thông minh thậm chí có thể cách mạng hóa việc điều trị ung thư bằng cách theo dõi xem bệnh nhân phản ứng lại với phương pháp như thế nào. Các nhà khoa học đang tinh chỉnh cách thực hiện để có thể xăm hình mà không cần dùng kim.

"Nghiên cứu này vẫn còn trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên trong 10-20 năm nữa, bạn có thể theo dõi sức khỏe của mình chỉ với một hình xăm ở bất cứ phòng khám nào," tiến sĩ Yetisen cho hay.

(Nguồn: Daily mail)

Chia sẻ
Đọc thêm