Tìm cô giáo để gửi con nhưng đính kèm một điều kiện, phụ huynh khiến dân tình tranh cãi nảy lửa: Lộ hết clip riêng tư, ai chịu trách nhiệm?

Liệu có phải là đòi hỏi quá đáng không khi yêu cầu cô giáo phải đáp ứng yêu cầu này?

Khi công ty đã bắt đầu những ngày "bình thường mới, nhiều phụ huynh đang ở thế "tiến thoái lưỡng nan" khi con chưa được đến trường, ở nhà không có ai chăm. Trước tình cảnh đó, việc tìm cho con một địa chỉ tin cậy như giáo viên mầm non nhận trông trẻ theo nhóm là lựa chọn được nhiều bố mẹ ưu ái hơn cả. Dù vậy, quanh chuyện tiêu chí gửi con cũng nảy sinh đủ thứ tranh cãi trái chiều. 

Mới đây, chuyện gửi con cũng trở thành chủ đề tranh cãi trên một hội nhóm, chỉ vì các phụ huynh muốn nhà cô giáo phải đáp ứng thêm 1 điều kiện: Có camera. Bức xúc trước đòi hỏi được cho là quá đáng này, một giáo viên đã phản bác: "Các mẹ có nhu cầu gửi con theo nhóm làm ơn hộ mình cái, đừng hỏi nhà cô có cam không ạ. Ơ hay có cam cô cũng không cho ạ". Lý lẽ theo người này đưa ra đó là camera vốn thuộc chuyện riêng tư của gia đình, "ngoài giờ học các mẹ cũng "xông" vào phòng ngủ của gia đình người ta rồi lộ clip gia đình ai chịu trách nhiệm. Thứ nữa là cam không phản ánh bản chất vấn đề, đầy vụ do cam ghi lại gây nhức nhối xã hội", người này nói. 

Tìm cô giáo để gửi con nhưng đính kèm một điều kiện, phụ huynh khiến dân tình tranh cãi nảy lửa: Lộ hết clip riêng tư, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Liệu có phải là đòi hỏi quá đáng không khi yêu cầu cô giáo phải đáp ứng yêu cầu này?

Phản biện của cô giáo được nhiều người đồng tình. Họ cho rằng đây là vấn đề tế nhị, sinh hoạt riêng tư nhiều lúc cô và gia đình sẽ không cảm thấy thoái mái, đã gửi con thì tin tưởng, còn nếu thấy lo lắng tốt nhất đừng đặt vấn đề. Thực tế các trường mầm non công lập cũng hầu hết không có camera, gửi tạm thời trong lúc trường chưa được mở nên không thể bắt giáo viên phải đầu tư cho đầy đủ được: "Giờ đi đâu cũng đòi cam buồn cười nhỉ, toàn con vàng con bạc. Trước đi học cả có gì cũng nên người đấy thôi, không tin thì không gửi, gửi rồi thì cho người ta quyền dạy con mình đi. Quan trọng bạn phải quan sát con như thế nào, đi học về con có vui vẻ không, con có thích đi học không là đủ hiểu, chứ muốn làm gì thì cô có bao nhiêu cách, một cái camera cũng không nói lên được gì cả".

Ngược lại, luồng ý kiến khác nhận định, camera là yêu cầu tối thiểu của bố mẹ khi gửi con. Thứ nhất, bố mẹ chỉ quan tâm camera phòng chơi sinh hoạt chung thôi chứ không phải phòng ngủ. Nếu có cam thì phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi gửi con, hết giờ học cô rút dây điện ra là xong, hoàn toàn không lo vấn đề lộ hình ảnh, cuộc sống riêng tư gì cả.

Tìm cô giáo để gửi con nhưng đính kèm một điều kiện, phụ huynh khiến dân tình tranh cãi nảy lửa: Lộ hết clip riêng tư, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Bố mẹ chỉ quan tâm camera phòng chơi sinh hoạt chung thôi chứ không phải phòng ngủ. (Ảnh minh họa)

Tài khoản Q.L nêu quan điểm: "Chọn cô có cam hay không có cam là lựa chọn riêng của mỗi phụ huynh. Nhưng nếu là mình mà đi gửi cá nhân như vậy mình sẽ chọn cô có cung cấp cam trực tuyến. Mọi người đừng so với trường, ít nhất trường học là 1 tổ chức, mức độ tín nhiệm và những quy chuẩn sẽ cao hơn là các cô tổ chức lớp tự phát, chưa kể ở trường có nhiều cá nhân cùng giám sát và các cô ngoài việc chịu trách nhiệm với phụ huynh thì còn phải tuân theo quy định và quy chuẩn của trường. Lãnh đạo trường cũng phải chịu trách nhiệm với phụ huynh, với Sở ban ngành liên quan nên ít nhất họ cũng sẽ có thêm các ràng buộc. Vì vậy mình có thể chọn trường không có cam nhưng nếu phải gửi con học lớp cô tổ chức cá nhân thì mình sẽ tìm cô có cam để gửi. Cái này nó là thực tế khách quan chứ không phải kì thị gì cả".

Bên cạnh đó, một số phụ huynh cho rằng, có camera sẽ tốt hơn, tuy nhiên không cần thiết phải cho bố mẹ xem trực tuyến mà chỉ phòng khi có vấn đề xảy ra dễ đối chiếu. Như vậy sẽ vẹn cả đôi đường, phụ huynh thì yên tâm còn giáo viên cũng không bị áp lực. 

Chia sẻ
Đọc thêm