Tiktoker gây tranh cãi vì khẳng định ăn sáng gây tăng cân, nhịn ăn sáng giúp giảm cân: Thực hư thế nào?

"Tôi đã ngừng ăn sáng rồi. Ngày của tôi vẫn ổn cả. Thực chất, tôi càng có nhiều năng lượng hơn. Tôi thấy tôi càng khỏe mạnh nhờ không ăn sáng. 3 bữa/ ngày thực sự là quá đà"...

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok, một Tiktoker có tên T.P chia sẻ việc ăn 3 bữa mỗi ngày là quá nhiều, chỉ nên ăn 2 bữa trong ngày, đặc biệt nên cắt bỏ ăn sáng. Quan điểm ăn uống này của T.P gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội Tiktok.

Cụ thể, Tiktoker T.P chia sẻ nội dung như sau trên trang Tiktok của mình:

Tiktoker ngang nhiên khẳng định ăn sáng gây tăng cân liền bị chuyên gia phản pháo cực gắt, ai nghe cũng phải gật gù! - Ảnh 1.

Tiktoker khẳng định không nên ăn sáng gây nhiều tranh cãi.

"Chúng ta có cái ý tưởng mọi người cần phải ăn 3 bữa mỗi ngày. Bạn phải ăn sáng thật ngon, bạn phải ăn trưa và bạn phải ăn tối. Chúng ta luôn nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng tôi muốn bạn nghĩ thế này. Tại sao mọi người lại ăn sáng? Từ thời nông nghiệp lâu lắm rồi, sáng bạn thức dậy, bạn làm cả ngày trên ruộng đồng, bạn phải lao động rất nhiều nên khi bạn dậy, bạn phải ăn một bữa tổ chảng cho bữa sáng. Cũng hợp lý. 

Ngày nay, chúng ta không thể làm như thế nữa. Nên khi bạn ăn một bữa sáng to đùng, đống năng lượng đó đi đâu? Nó biến thành mỡ. Tôi từng ăn bữa sáng. Tôi cũng từng nhìn nhận theo kiểu đó: "Nếu tôi muốn một ngày tốt lành, tôi phải có cái gì để ăn vào buổi sáng, rồi đi làm". Tôi đã ngừng ăn sáng rồi. Ngày của tôi vẫn ổn cả. Thực chất, tôi càng có nhiều năng lượng hơn. Tôi thấy tôi càng khỏe mạnh nhờ không ăn sáng. 3 bữa/ ngày thực sự là quá đà, quá nhiều đi".

Tóm lại, Tiktoker trình bày quan điểm không nên ăn sáng vì ăn sáng là thừa chất, dễ tích mỡ. Từ chính trải nghiệm của bản thân, Tiktoker muốn nhấn mạnh thêm việc nhịn bữa sáng hữu ích với cơ thể mình hơn là đem đến những tác hại như chúng ta vẫn nghe nói.

Vậy ăn sáng có thực sự dẫn đến thừa chất như trên nói hay không? Nhịn ăn sáng có thực sự tốt cho sức khỏe? Chúng ta cùng xem chuyên gia sẽ nói gì nhé!

Tiktoker ngang nhiên khẳng định ăn sáng gây tăng cân liền bị chuyên gia phản pháo cực gắt, ai nghe cũng phải gật gù! - Ảnh 3.

Từ chính trải nghiệm của bản thân, Tiktoker muốn nhấn mạnh thêm việc nhịn bữa sáng hữu ích với cơ thể mình hơn là đem đến những tác hại như chúng ta vẫn nghe nói.

Nhịn ăn sáng có thể dẫn đến nguy cơ đau dạ dày, làm việc không hiệu quả

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), không ăn sáng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, là nguyên nhân gia tăng nguy cơ đau dạ dày. Chưa kể, điều này còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất làm việc, học tập trong ngày của bạn.

"Nguyên nhân bởi sau một giấc ngủ dài, lượng đường trong máu đã xuống thấp, cơ thể cần được bổ sung năng lượng để có sức khởi động ngày mới. Trong khi đó, ăn sáng sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng, chất dinh dưỡng, kích thích các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường trở lại. Dù cho bạn là ai cũng sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy sức sống, tỉnh táo để học tập, làm việc, não bộ cũng tập trung hơn", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.

Tiktoker ngang nhiên khẳng định ăn sáng gây tăng cân liền bị chuyên gia phản pháo cực gắt, ai nghe cũng phải gật gù! - Ảnh 4.

Không ăn sáng gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, là nguyên nhân gia tăng nguy cơ đau dạ dày.

Ngược lại, nếu bạn nhịn ăn sáng, cơ thể không được bổ sung thực phẩm để chuyển hóa thành năng lượng, hậu quả là cơ thể phải dùng đến năng lượng dự trữ từ ngày hôm trước để duy trì hoạt động bình thường. Điều này đặc biệt nguy hiểm với nhóm người có chỉ số đường huyết thấp, hay bị tụt huyết áp, thậm chí bị ngất xỉu.

Chuyên gia nhận định, trường hợp của Tiktoker không thể lấy để làm nghiên cứu thử nghiệm rồi áp đặt cho tất cả mọi người. Ngay cả với những người lao động trí óc, học sinh, sinh viên... không dùng chân tay để bán sức lao động, việc nhịn ăn sáng sẽ khiến không bổ sung đường glucose cho não bộ hoạt động. Do đó, tình trạng mất tỉnh táo, mất tập trung, hiệu quả làm việc, học tập kém thực sự khó tránh.

Nhịn ăn sáng giúp giảm cân - Không có nghiên cứu nào khẳng định!

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định bỏ bữa sáng sẽ giúp bạn giảm cân. Trong thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng, các huấn luyện viên đều khẳng định tuyệt đối không được bỏ bữa sáng vì có thể khiến bạn tăng cân.

Tiktoker ngang nhiên khẳng định ăn sáng gây tăng cân liền bị chuyên gia phản pháo cực gắt, ai nghe cũng phải gật gù! - Ảnh 5.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định bỏ bữa sáng sẽ giúp bạn giảm cân.

"Bỏ bữa sáng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa trưa và bữa tối. Theo tôi thấy, điều này có thể khiến bạn tăng cân nhiều hơn là giảm cân. Trong khi ăn đủ no vào bữa sáng thì bữa trưa và bữa tối bạn có thể ăn ít hơn, khi đi ngủ bụng dạ cũng sẽ dễ chịu hơn hẳn", chuyên gia nhận định.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyên, chúng ta, dù là người lao động trí óc hay lao động chân tay, dù còn đi học hay đã đi làm... cũng nên ăn sáng đầy đủ. Chú ý ăn bữa sáng vừa đủ, lành mạnh, giàu protein và chất xơ, chất béo tốt như quả bơ, trứng, sữa... thay vì bổ sung những món kém lành mạnh như xúc xích, thịt xông khói... thì sẽ hưởng đủ lợi ích sức khỏe, vừa ăn ngon vừa tránh tích mỡ lại có năng lượng dồi dào làm việc cả ngày.

Chia sẻ thêm về vấn đề nhịn ăn sáng có giúp giảm cân không, HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Onus Private Fitness, Đà Nẵng) cho biết, để giảm cân, bạn cần tăng cường trao đổi chất, vận động nhiều hơn và quan trọng là tính được calo in < calo out. Tuyệt đối không nghe những tuyên truyền vớ vẩn như nhịn ăn giúp giảm cân, bỏ ăn sáng giúp giảm cân có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tiếp theo

HLV cảnh báo: 4 món ăn sáng chị em nào cũng thích nhưng khiến công cuộc siết mỡ bụng đổ sông đổ bể, cùng xem để dừng lại trước khi quá muộn!
Đọc thêm