Tiết lộ: Vì sao robot Sophia thô và xấu, không đẹp như Jia Jia của Trung Quốc?

Hoa Hướng Dương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chúng ta hầu như khó có thể rời mắt trước vẻ đẹp của robot Jia Jia của Trung Quốc...

Thậm chí nhìn hoài không chán...

Tiết lộ: Vì sao robot Sophia thô và xấu, không đẹp như Jia Jia của Trung Quốc? - Ảnh 1.

Còn đây là Sophia...

Tiết lộ: Vì sao robot Sophia thô và xấu, không đẹp như Jia Jia của Trung Quốc? - Ảnh 2.

Rất... xấu phải không các bạn? Khuôn mặt quá góc cạnh, thô.

Thế mà "cô ấy" trở thành robot nữ đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân đấy! Liệu có sự nhầm lẫn nào chăng? Chẳng hạn: không tạo tác "xinh tuyệt" thì chí ít cũng "ưa nhìn" một chút chứ? Hoàn toàn trong bàn tay "nhào nặn" của người tạo ra Sophia, có cần thiết phải để cô... "xấu" như vậy không?

Nhưng hóa ra, cái gì cũng có lý do của nó. Và gương mặt của Sophia, cùng với trí IQ lẫn EQ của cô và điều cô đang được hưởng - hoàn toàn không vô lý chút nào! Dưới đây là câu trả lời cho những thắc mắc của phần đông chúng ta.

Thông minh nhất và giống tính người nhất

Sophia được tiến sĩ người Mỹ David Hanson, nhà sáng lập công ty robot Hanson Robotics chế tạo ra tại Hong Kong, nơi mà ông cùng gia đình đã dời đến để phát triển sự nghiệp vì có chi phí thấp và đội ngũ kỹ sư chất lượng.

Báo cáo mới nhất của Liên minh Công nghiệp Robot Trung Quốc (CRIA) cho biết Trung Quốc vẫn duy trì vị thế là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới trong năm 2016. Trong tổng số 88.992 robot công nghiệp thì có tới hơn 60% được tiêu thụ ở đây.

Không những thế có tới 33% robot là tự sản xuất! Mà trong đó, Hong Kong có thể xem là "thánh địa" của robot, cũng là nơi thu hút các kỹ sư, nhà thiết kế, công ty robot như trường hợp Hanson Robotics.

Đây là công ty sản xuất robot hàng đầu thế giới về công nghệ, nơi sản xuất ra những con robot giống người nhất như các robot trước đó là robot Albert Einstein HUBO, ALICE, Han, Jules, Zeno... mà Sophia được chính Hanson xác nhận là phiên bản mới nhất, vượt trội nhất.

Với trí thông minh nhân tạo vượt trội so với các thế hệ robot phổ biến hiện nay, cụ thể Sophia có thể mô phỏng được hơn 62 biểu cảm khuôn mặt chỉ con người mới có nhờ camera cực nhạy ở trong mắt, phối hợp phân tích của thuật toán máy tính dựa trên phần mềm MindCloud™.

Khuông mặt của Sophia hay các robot của Hanson đều được chế tạo từ chất liệu Frubber ("flesh rubber") đã được đăng ký bản quyền mà không robot nào khác có được, nhờ đó trông giống da người nhất và có thể biểu lộ cảm xúc giống người nhất.

Điều này giúp cô hiểu được cảm xúc của người đối diện, công cụ nhận diện giọng nói của Google Chrome cũng giúp cô có được khả năng giao tiếp rất tốt, thậm chí là thông minh, sắc bén như con người, chính vì vậy cô thường xuyên được mời phỏng vấn, trò chuyện trên truyền hình.

Xem video:

Màn đối đáp thông minh của Sophia. Nguồn: Arab News.

Qua bài phát biểu và đối đáp trên, có thể thấy Sophia rất thông minh và sắc bén trong giao tiếp, thậm chí còn "đá xoáy" Elon Musk, người cho là robot sẽ gây ra Thế chiến 3 trong tương lai.

Có rất nhiều robot giống người như robot Jia Jia hay có khả năng giao tiếp, nhận diện thái độ người đối diện nhưng với màn đối đáp trên thì chắc hẳn chưa một robot nào có thể vượt qua Sophia.

Chưa dừng lại ở đó, Hanson cho biết ông sẽ tiếp tục nâng cấp Sophia khi làm việc với IBM và Intel để tích hợp thêm một số công nghệ của họ. Ông muốn tạo ra một robot biết học hỏi, bắt chước, sáng tạo, có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn sau khi tham dự dự án "Imagineers" tại Disney.

Không giống các robot phục vụ khác, Sophia giống người tới nỗi cô có thể tự đưa ra quyết định, thể hiện khả năng kinh doanh hay trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, giải trí, truyền thông...

Cô bắt đầu tham gia bày tỏ quan điểm của chính mình như tại sự kiện Future Investment Initiative (tạm dịch: Khởi đầu Sự đầu tư cho Tương lai) tại thủ đô Riyadh của Arab Saudi ngày 24/10/2017, điều mà chưa từng có robot nào trước đó thực hiện.

Tiết lộ: Vì sao robot Sophia thô và xấu, không đẹp như Jia Jia của Trung Quốc? - Ảnh 3.

Nguyên mẫu là một người có thật, biểu tượng điện ảnh thập niên 1990!

Hanson được xem là nhà phục hưng thời hiện đại khi kết hợp cả nghệ thuật và khoa học, không chỉ phát triển công nghệ, trí thông minh nhân tạo AI, ông còn rất chú trọng đến việc làm cho các robot của mình giống hệt người thật.

Xem video:

Các robot giống người của công ty Hanson. Nguồn: Youtube/Hanson Robotics.

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng khuôn mặt của Sophia được chế tạo mô phỏng khuôn mặt của biểu tượng điện ảnh và thời trang thập niên 90 thế kỷ trước Audrey Hepburn!

Tiết lộ: Vì sao robot Sophia thô và xấu, không đẹp như Jia Jia của Trung Quốc? - Ảnh 4.

Sophia được mô phỏng khuôn mặt Audrey Hepburn. Ảnh Wisdom Ninja.

Sophia do đó là một robot đại diện cho vẻ đẹp cổ điển: Da mỏng, mũi thon thanh cao, xương gò má cao, nụ cười say đắm, đôi mắt sâu, to. Tuy vậy, điều này lại khiến diện mạo của cô robot này trông khá góc cạnh và thô so với nhiều robot giống người khác.

Khả năng biểu hiện của cơ mặt phong phú nhưng vẫn không thể so sánh với người thật, đây có lẽ cũng là nhược điểm khi khiến cho khuôn mặt của Sophia trở nên xấu hơn khi biểu lộ cảm xúc (các robot khác ít biểu lộ cảm xúc hơn nên khuôn mặt vẫn giữ được vẻ đẹp ban đầu).

Một lý do khác có thể dễ dàng nhận thấy là Sophia không... có tóc! "Cái răng cái tóc là gốc con người", là hai điều tạo nên vẻ đẹp của một người (nhất là phụ nữ), nhưng so với các robot nữ khác như Jia Jia thì Sophia lại không có.

Không những thế chúng ta còn có thể nhìn thấy phần đầu bên trong chỉ được bảo vệ bởi một lớp nhựa trong suốt, làm sophia càng trở nên có phần... đáng sợ hơn!

Bài viết được dịch từ các nguồn: 

Hansonrobotics.com, Fortune.com, Theaustralian.com.au

Chia sẻ
Đọc thêm