Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng

imacho, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cuộc chiến nhan sắc ở xã hội Hàn Quốc luôn khốc liệt, tiếp viên hàng không và những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ là chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Tình hình việc làm ở Hàn Quốc từng được Bộ trưởng Bộ Tài chính của nước này miêu tả là rất tàn khốc. Chính vì vậy nên để được nhận vào làm việc, các ứng cử viên nơi đây phải chịu nhiều áp lực từ khâu chuẩn bị hồ sơ. Họ tin rằng cho một tấm ảnh thẻ sẽ giúp đơn xin việc thêm hoàn hảo.

Người Hàn Quốc xem tiếp viên hàng không là một công việc đẳng cấp nhưng cũng có vô vàn những cạnh tranh khốc liệt bậc nhất Hàn Quốc. Kết quả là người làm công việc này hoặc có ý định ứng tuyển vào đây đều phải nhờ đến phẫu thuật thẩm mỹ để diện mạo thêm hoàn hảo, giúp họ giữ được công việc nhiều hơn. 

Nắm bắt được suy nghĩ này, nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc thậm chí còn đưa ra một gói chỉnh sửa dành riêng cho tiếp viên hàng không, giúp họ chỉnh gương mặt nhỏ lại, làm to mắt, cắt khóe môi... Từ đó, ngành nghề trong mơ này lại càng thêm khốc liệt.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 1.

Áp lực phải đẹp ở Hàn Quốc

Đến tận năm 1993, tiếp viên của hãng hàng không Mỹ United Airlines, mới bắt đầu nhịn ăn, uống thuốc nhuận tràng... thực hiện nhiều phương pháp để giữ dáng cũng như công việc. Trong trường hợp một tiếp viên hàng không nặng hơn 5kg so với mức tối đa trong quy định, họ bắt buộc phải nghỉ phép 10 ngày không lương, theo Chicago Tribune đưa tin vào thời điểm đó.

Các nguyên tắc này đang dần được nới lỏng và thậm chí là xóa bỏ ở một vài nơi trên thế giới. Tuy nhiên, tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc vẫn còn phải chịu nhiều áp lực về diện mạo bên ngoài và điều đó khiến họ phải quyết liệt làm điều gì đó để thay đổi vẻ ngoài.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 2.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 3.

Những hãng hàng không lớn ở Hàn Quốc như Asiana Airlines và Korean Air đã giảm yêu cầu về chiều cao và khả năng ngôn ngữ cho các tiếp viên từ năm 2015. Thế nhưng, sự kết hợp của quá trình xin việc khắc nghiệt và tiêu chuẩn về cái đẹp của người Hàn Quốc vẫn khiến các tiếp viên hàng không cảm thấy áp lực bởi quy tắc bất thành văn là "phải đẹp hơn".

"Tiếp viên hàng không chính là bộ mặt của hãng hàng không. Diện mạo của họ sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của hãng nên họ lúc nào cũng bắt buộc phải trông thanh lịch và gọn gàng" - Sojin Lim, 25 tuổi, tiếp viên của một hãng hàng không nội địa Hàn Quốc nói với Business Insider.

Được biết, đơn xin việc ở Hàn Quốc thường yêu cầu dán ảnh thẻ. Chính vì vậy nên các ứng cử viên xin việc cảm thấy áp lực, rằng họ phải thật đẹp trong bức ảnh ấy, bất kể họ xin vào ngành nghề nào, tiếp viên hàng không, kỹ sư hay thu ngân.

Thực tế là vào năm 2016, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Saramin, một trang web tìm việc online ở Hàn Quốc, chỉ ra rằng có hơn 60% người tham gia khảo sát nói rằng vẻ ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình xin việc của họ.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 4.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 5.

Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực rất nhiều để thay đổi áp lực, yêu cầu các chủ sở hữu lao động không đòi hỏi những thông tin cá nhân của ứng viên như chiều cao, cân nặng, gia thế và xuất thân. Thế nhưng, tất cả đều không thể ngăn người dân nơi đây chịu áp lực về tờ đơn xin việc hoàn hảo, bao gồm cả bức ảnh thẻ xinh đẹp.

Một vài ứng viên đã nhờ đến các công cụ chỉnh sửa ảnh để làm đẹp ảnh thẻ của mình.

"Người trong ảnh giống tôi nhưng không phải là tôi" - Jina Chae, 27 tuổi, một cư dân Seoul, nói với Business Insider. Cô đã chỉnh cho mắt to ra, làm nhỏ mặt và xóa vết nhăn, tất cả như là "trang điểm" cho bức ảnh vậy.

"Tôi phải làm hết sức mình để cho ra đời bức ảnh đẹp. Tôi không nói ảnh thẻ là yếu tố quan trọng nhất nhưng tìm việc ở Hàn Quốc rất khó. Chúng tôi chỉ muốn làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo hơn mà thôi" - Saerang Cha, một nhà phân tích kinh tế đến từ Toronto, Canada, từng làm việc ở Hàn Quốc, chia sẻ.

Chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ để có được công việc mơ ước: Tiếp viên hàng không

Sinh viên mới ra trường đặc biệt chịu thử thách nhiều hơn khi mà tỷ lệ người thất nghiệp ở Hàn Quốc ngày càng tăng cao. Tiếp viên hàng không được cho là một công việc mơ ước đối với phụ nữ Hàn Quốc bởi nó đem lại thu nhập cao, lại còn được đi khắp nơi và có nhiều trải nghiệm. Tiền lương trung bình của tiếp viên hàng không rơi vào khoảng 3.500 USD (hơn 80,6 triệu đồng)/tháng, cao hơn rất nhiều so với những gì mà phụ nữ Hàn Quốc nhận được mỗi tháng.

"Trở thành một tiếp viên hàng không là niềm tự hào ở Hàn Quốc bởi vì mọi người nghĩ công việc đó rất đẳng cấp. Tiếp viên hàng không sẽ được đi du lịch khắp nơi và kiếm được nhiều tiền hơn không ít những công việc bình thường khác" - Lim chia sẻ.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 6.

Sự cạnh tranh trong nghề này khốc liệt đến nỗi 20 nghìn ứng viên cùng nộp đơn xin vào chỉ để tranh vài trăm vị trí. Không ít những ứng viên nộp đơn xin việc đến tận 9 lần mới được nhận vào làm. 

Công việc này không chỉ yêu cầu ứng viên trải qua những bài kiểm tra thể chất mà còn bắt buộc phải thông thạo nhiều ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung... Trong các buổi phỏng vấn, đại diện các hãng hàng không sẽ chấm điểm tóc tai, trang điểm... và đưa chúng vào hồ sơ cá nhân của ứng viên. 

"Bởi vì tiếp viên hàng không luôn xuất hiện trong hình tượng thanh lịch và gọn gàng nên khiến nhiều người ghen tị và ước mơ được trở thành một tiếp viên hàng không như vậy" - Lim nói với Business Insider.

Giám đốc điều hành một học viện đào tạo tiếp viên hàng không, ông Pablo Lee, nói với The Korea Herald: "Bạn có thể so sánh điều này với những cuộc thi nhan sắc. Các tiếp viên hàng không buộc phải hoàn hảo về hình thể. Gần 60kg là không được".

Các học viện đào tạo ở Hàn Quốc sẽ giúp ứng viên chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn và dạy họ ăn mặc làm sao để tạo ấn tượng tốt nhất cũng như cách để hoàn thành bài phỏng vấn tiếng Anh và tiếng Hàn. Thường thì các ứng viên sẽ mất khoảng 12 tháng để theo học ở những học viện thế này.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 7.

Những cô gái được nhận vào làm tiếp viên hàng không vào năm 2017 từng theo học tại học viện Wing Sky Crew Academy ở Seoul có các chỉ số trung bình là độ tuổi 24.7 tuổi, chiều cao 1,65m và cân nặng 50kg. Điểm thi tiếng Anh TOEIC của họ trung bình khoảng 700, số điểm không mấy ấn tượng.

Các ứng viên cảm thấy áp lực phải trở nên hoàn hảo. Đó là lý do vì sao hầu hết các tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc đều tiếp nhận phẫu thuật thẩm mỹ. Một số thẩm mỹ viện còn đưa ra gói chỉnh sửa toàn diện dành riêng cho tiếp viên hàng không.

Thẩm mỹ viện Reborn Aesthetic Clinic ở Sinsa, khu vực giàu có thuộc quận Gangnam, có một chương trình đặc biệt dành cho tiếp viên hàng không, trong đó bao gồm chỉnh sửa làm đầy trán, cắt mí mắt, nâng mũi, tạo hình khuôn mặt chữ V và làm làn da mịn màng hơn. 

"Rất nhiều người muốn được làm tiếp viên hàng không và ước được đi đến nhiều quốc gia nhưng họ cảm thấy tuyệt vọng và đành phải từ bỏ ước mơ của mình bởi vì không có ngoại hình. Trong trường hợp họ không nhận biết được diện mạo của bản thân thì những người xung quanh cũng nhắc nhở họ: 'Bạn xấu vậy làm sao mà làm được nghề đó chứ?'. Mọi người có thể nói ra điều đó một cách tàn nhẫn" - thẩm mỹ viện Reborn viết.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 8.

Tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc: Công việc đẳng cấp trong mơ nhưng chịu áp lực nhan sắc, có cả gói phẫu thuật thẩm mỹ riêng - Ảnh 9.

Các bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc nói với Tạp chí Wall Street năm 2013 rằng tiếp viên hàng không và những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ thường xuyên yêu cầu thực hiện "thẩm mỹ nụ cười", làm cho khuôn miệng của bạn lúc nào cũng nhếch lên như thể đang cười.

Ngoài ra, những người theo học tại COSEA, một trường chuyên đào tạo tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc, còn có thể được giảm giá khi phẫu thuật thẩm mỹ. Một ca cắt mắt có giá là 1.100 USD (khoảng 25,6 triệu đồng).

Nhan sắc đang trở thành một áp lực nặng nề ở Hàn Quốc, và cứ 5 phụ nữ thì có 1 người từng trải qua phẫu thuật thẩm mỹ, theo dữ liệu từ Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế.

Tiến sĩ Cho Soo-young, bác sĩ thẩm mỹ ở Hàn Quốc, cho biết: "Trong xã hội Hàn Quốc, cuộc chiến nhan sắc rất khốc liệt. Nếu một người sở hữu diện mạo kém sắc và già nua, họ sẽ không thể giành chiến thắng trước những đối thủ xinh đẹp hơn trong các cuộc tranh tài. Vì vậy nên để đánh bại người khác, họ cần phải thay đổi diện mạo và cơ thể".

(Nguồn: Business Insider)

Chia sẻ
Đọc thêm