Tuyên án vụ học sinh trường Gateway tử vong: Duy nhất cô giáo chủ nhiệm được hưởng án treo, bà Quy và ông Phiến nhận tổng cộng 31 tháng tù

Tại phiên xét xử buổi sáng, lần lượt 3 bị cáo khi đứng trước bục khai báo đều một mực nói rằng bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là quá nặng, mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 11/8, TAND Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bà Nguyễn Bích Quy, 56 tuổi và đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Doãn Quý Phiến, 54 tuổi, tài xế và chị Nguyễn Thị Thủy, 29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm của bé Long.

Toà còn xét kháng cáo về dân sự của bị đơn là Công ty TNHH Du lịch vận tải Ngân Hà, đơn vị thuê xe của ông Phiến để chở học sinh. Tuy nhiên trong phần thủ tục đầu phiên phúc thẩm sáng nay người đại diện công ty đã xin rút toàn bộ kháng cáo vì "lý do nhân văn".

F5 để tiếp tục cập nhật...

17h25',

HĐXX tuyên bố bế mạc phiên toà.

17h00,

Thay mặt HĐXX, Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà tuyên án bị cáo Quy bị phạt 21 tháng tù, ông Phiến 10 tháng, cùng về tội "Vô ý làm chết người". 

Bị cáo Thuỷ bị phạt 12 tháng tù do "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng cho hưởng án treo.

Về dân sự như bản án sơ thẩm đã tuyên.

HĐXX nhận thấy, lời khai cảa hai người phù hợp với nội dung, vật chứng trong vụ án, phù hợp với hình ảnh caamera và các vật chứng khác nên đủ cơ sở kết luận.

Sáng 6/8, ông Phiến lái ôtô đi đón các học sinh trong đó có cháu Lê Hoàng Long. Căn cứ vào lời khai của hai bị cáo về việc có đón cháu Long lên xe đủ cơ sở két luận bị cáo Quy thiếu ý thức trrong việc đưa đón giám sát học sinh. 

Khi xe đến trường, bị cáo Quy đưa 12 học sinh xuống xe khi mà cháu Long vẫn ngủ. Bị cáo Quy không kiểm tra dẫn đến bỏ quên cháu Long trên xe. 

Bị cáo Phiến ra xe trước khi rời khỏi xe khiến bỏ quên cháu Long. Hành vi của hai người là nguy hiểm cho xã hội, không thực hiện đúng quy tắc xử sự, không thực hiện đúng trách nhiệm, thực hiện hành vi phạm tội do lỗi vô ý nên bị kết tội là đúng pháp luật, có căn cứ. 

Với bị cáo Thuỷ, được phân công là giáo viên chủ nhiệm, đã được giao sổ tay giáo viên chủ nhiệm. Bị cáo Thuỷ biết rõ các quy tắc của giáo viên chủ nhiệm. 

Sáng 6/8, bị cáo Thuỷ biết rõ cháu Long vắng mặt không lý do mà không liên lạc với gia đình, không cập nhật lên phần mềm, không báo cáo là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cháu Long bị bỏ quên. Bị cáo Thuỷ không thực hiện đúng trách nhiệm được giao. 

Nếu bị cáo Thủy có trách nhiệm hơn thì cháu Long đã không bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong. 

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Quy đưa ra nhiều nghi vấn và cho rằng ông Phiến mới là người có trách nhiệm trong vụ án.... HĐXX nhận thấy, bị cáo Quy có nhiều lời khai thể hiện về việc đã được thông báo tham gia tập huấn nhưng do bận nên bị cáo không tham gia.

Những nội dung này thể hiện rằng bị cáo Quy không tham gia tập huấn nhưng vẫn nhận đưa đón học sinh nên bị cáo phải thực hiện công việc được giao. 

Trường Gateway đã giao cho giáo viên chủ nhiệm điểm danh học sinh khi đến trường nên bị cáo Thuỷ phải chịu trách nhiệm. Bị cáo Quy cho rằng mình không phải là người đóng cửa xe cuối cùng mà là ông Phiến nhưng HĐXX nhận thấy trách nhiệm chính của bà Quy phải là đưa đón học sinh đến tường và về nhà đầy đủ. 

Tuy nhien bị cáo Quy đã không kiểm tra dẫn đến bỏ quên cháu Long nên bị cáo Quy “phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này”

Những chứng cứ khác mà bị cáo Quy đưa ra chỉ là những phỏng đoán của bị cáo, không phù hợp với các nội dung trong vụ án. Kháng cáo của bị cáo Quy là không có cở sở để chấp nhận.  

Đồng thời HĐXX không chấp nhận kháng cáo về toàn bộ tội danh với bị cáo Phiến. Chỉ chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Phiến nhưng không có cơ sở để cho bị cáo hưởng án treo. 

Với bị cáo Thuỷ, đã tích cực bồi thường cho gia đình bị hại, bị cáo cũng đã ăn năn hối cải.

Trên cơ sở đó, HĐXX tuyên án như bản án đã nêu trên.

Xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong: VKS đề nghị án treo cho cô giáo chủ nhiệm và tài xế xe đưa đón - Ảnh 1.

Thẩm phán tuyên án.

 15h45',

HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận trước khi chuyển sang nghị án.

Nói lời sau cùng, bị cáo Quy xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Phiến khóc nghẹn không nói nên lời, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Thuỷ cúi đầu nhận lỗi với gia đình mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để trở về với gia đình, nuôi con nhỏ.

Xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong: VKS đề nghị cho tài xế xe đưa đón và cô giáo chủ nhiệm hưởng án treo - Ảnh 1.

Bị cáo Thuỷ cúi đầu nhận lỗi với gia đình.

15h35',

Đại diện VKS đưa ra ý kiến: 

Tài liệu quan trọng trong vụ án là biên bản giám định pháp y. 

Về phần bị cáo Quy, VKS rất muốn bị cáo phải nhận thấy trách nhiệm của mình với gia đình bị hại, với xã hội. Hai bị cáo còn lại, các bị cáo đều rất ăn năn hối cải, nhận lỗi về hành vi của mình gây ra. 

Xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong: VKS đề nghị cho tài xế xe đưa đón và cô giáo chủ nhiệm hưởng án treo - Ảnh 2.

Bị cáo Phiến khóc nghẹn không nói nên lời

Xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong: VKS đề nghị cho tài xế xe đưa đón và cô giáo chủ nhiệm hưởng án treo - Ảnh 3.

Mặc dù rất muốn bị cáo Quy nhận thấy cái sai của mình nhưng bị cáo vẫn giữ nguyên kháng cáo kêu oan nhưng tôi vẫn đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo chứ không để cho bị cáo hưởng án treo. 

Từ khi có luật sư vào tham gia, bị cáo Quy đã thay đổi lời khai và chối tội hoàn toàn. Cấp sơ thẩm áp dụng biện pháp tạm giam với bị cáo Quy là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.

15h15',

Gia đình nạn nhân đưa ra ý kiến về luận tội của các bị cáo.

Đại diện gia đình bị hại cho biết vụ việc nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Là sự Cảnh tỉnh ngành giáo dục, gia đình có một sự cảm thông đối với lỗi lầm của các bị cáo.   

Quan điểm của gia đình đồng ý xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo Thủy. Riêng với bị cáo Phiến và bị cáo Quy, gia đình giữ nguyên quan điểm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Luật sư bào chữa vụ nam sinh trường Gateway tử vong: "Bị cáo Phiến chỉ là người lái xe đến nơi, về đến chốn" - Ảnh 1.

Đại diện gia đình cháu Long.

14h45',

Luật sư của bà Quy đề nghị triệu tập hai người làm chứng là Lê Thế Quân (SN 1985) và Nghiêm Thị Trang (SN 2000). Bản tường trình của anh Lê Thế Quân - Giảng viên môn Giáo dục thể chất tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền có trình bày: 

Trong khoảng thời gian 8h15 đến 8h20 anh Quân và một sinh viên ra xe ôtô lấy tiền có để ý thấy ôtô 16 chỗ màu bạc nhưng không phát hiện hay nghe thấy tiếng động hay có dấu hiệu bất thường gì. 

Bản tường trình của chị Nghiêm Thị Trang, tại bút lục 1353 có nêu, khoảng 9h10, Trang di chuyển đến chiếc xe của trường Gateway và có soi gương vào kính của chiếc xe này nhưng không thấy trong xe có gì bất thường, không thấy tiếng động, không có ai di chuyển, không có ai cào cửa. 

Xét xử vụ nam sinh trường Gateway: Luật sư của bị cáo Quy đề nghị triệu tập nữ sinh viên đứng soi gương cạnh xe - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn, người bào chữa cho bị cáo Quy.

Do vậy, luật sư bào chữa cho bị cáo Quy cho rằng: "Những người làm chứng này là những người có chứng kiến sự việc, nhưng hoàn toàn không được Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy tập trung làm rõ và đánh giá chứng cứ. 

Đặc biệt, thời điểm những người này chứng kiến là thời điểm quan trọng xác định tình tiết của vụ án. Do đó rất cần thiết phải có sự tham gia của những người này để họ trình bày làm rõ tình tiết của vụ án". 

Ngoài ra, phía luật sư của bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng đề nghị: "Cần thiết phải triệu tập những người làm chứng ngồi trên xe bus do bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển ngày 6/8/2019 cũng như các giám định viên".

Cũng trong phần bào chữa cho bị cáo Quy, Luật sư yêu cầu HĐXX xem xét, làm rõ việc ai là người thay áo cho cháu Long.

Xét xử vụ nam sinh trường Gateway: Luật sư của bị cáo Quy đề nghị triệu tập nữ sinh viên đứng soi gương cạnh xe - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bích Quy mệt mỏi tại phiên tòa chiều nay. Bà ủy quyền cho luật sư

14h20',

HĐXX tuyên bố bắt đầu phần tranh luận. Thay mặt, đại diện VKS nêu quan điểm luận tội của các bị cáo. Xét lời khai của ba bị cáo thấy phù hợp với quá tình điều tra, chứng cứ thu thập trong qúa trình điều tra. Có đủ cơ sở kết luận các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Với các hành vi nêu trên của các bị cáo đã gây hậu quả làm cháu Long thiệt mạng, hành vi của các bị cáo rất đau lòng, gây hoang mang trong nhân dân, dư luận quan tâm. Hình phạt với các bị cáo là cần thiết, nhằm ngăn ngừa, răn đe với các bị cáo nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Tiếp tục xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón - Ảnh 1.

3 bị cáo trong phiên xét xử chiều nay (11/8).

VKS đánh giá bị cáo Phiến và Thuỷ đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. Đề nghi HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ với hai bị cáo này. Bị cáo Quy cũng đã thành khẩn khai báo hành vi của mình nhưng nhận thức chưa đầy đủ của bị cáo thì vẫn kháng cáo kêu oan.

VKS đánh giá bị cáo nhận thức chưa đầy đủ về pháp luật nên vẫn đề nghị áp dụng cho bị cáo tình tiết giảm nhẹ là thanh khản khai báo. Các đơn vị chủ quản của các bị cáo như bị cáo Thuỷ, Phiến, Quy. Các bị cáo nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Tiếp tục xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón - Ảnh 2.

Đại diện VKS nêu quan điểm luận tội của các bị cáo.

Tại phiên toà hôm nay đại diện cho gia đình bị hại cũng đề nghị xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo nên đề nghị HĐXX xem xét chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo. Về phần dân sự, đình chỉ xét xử về kháng cáo cua công ty Ngân Hà với các bên liên quan.

Về đơn kháng cáo: Bị cáo Phiến, Thuỷ có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo đã ăn năn hối cải, các bị cáo đều là lỗi vô ý, việc cho các bị cáo hưởng án cải tạo ngoài xã hội thì cũng đảm bảo tính chất xã hội riêng.

Tiếp tục xét xử vụ nam sinh trường Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón - Ảnh 2.

Bị cáo Doãn Quý Phiếnmệt mỏi trong phiên xử chiều nay.

Thuỷ có con nhỏ, la người lao động tốt nên cho các bị cáo hưởng mức án cải tạo ngoài xã hội cũng k gây nguy hại nên hoàn toàn có căn cứ.

Bị cáo Quy đã khai báo hành vi phạm tội, đã nhận thức nhưng chưa đầy đủ về pháp luật. Bị cáo Quy chưa nhận thức được rõ sai phạm cảu mình nên tôi đề nghị HĐXX chấp nhận một phần đơn của bị cáo, đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Quy.

Đề nghị HĐXX, chấp nhận một phần đơn kháng cáo của các bị cáo. Tuyên Quy giảm 3 tháng tù còn 21 tháng tù giam. Phiến 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thuỷ 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

14h10',

Chủ tọa tuyên bố bắt đầu phiên phúc thẩm buổi chiều.

HĐXX hỏi bị cáo Quy sau khi suy nghĩ lại bị cáo có gì nói với HĐXX hay không bị cáo Quy nói để luật sư bào chữa của bị cáo trình bày.

Xét xử phúc thẩm vụ nam sinh trường gateway - Ảnh 1.

3 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó vào ngày 15/1, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiến hành tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án bé trai L.H.L (6 tuổi) học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón, xảy ra hồi tháng 8/2019.

Cụ thể, HĐXX TAND quận Cầu Giấy tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù; Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề trong 1 năm.

Trong vụ án này người chịu trách nhiệm chính là bị cáo Quy. Bị cáo Phiến tại phiên tòa thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Bị cáo Thủy có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, có người nhà có công với cách mạng, người nhà có đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Từ những căn cứ trên HĐXX cho rằng cần cách ly các bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian.

Chia sẻ
Đọc thêm