"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân!

Oan trái làm sao, tất cả những người phụ nữ xuất hiện trong "Tiếng sét trong mưa" chẳng có ai được hạnh phúc. Dù ít hay nhiều, họ cũng là nạn nhân đáng thương trong cuộc hôn nhân của chính mình!

Chỉ mới lên sóng 31 tập nhưng phim truyền hình Tiếng sét trong mưa do Nguyễn Phương Điền làm đạo diễn đã gây xôn xao màn ảnh nhỏ. Liên tiếp những câu chuyện oan trái, đau lòng liên quan đến gia đình Khải Duy (Cao Minh Đạt) và Thị Bình (Nhật Kim Anh) đã được hé lộ. Và oan trái làm sao, tất cả những người phụ nữ xuất hiện trong bộ phim này, chẳng có ai được hạnh phúc. Dù ít hay nhiều, họ cũng là nạn nhân đáng thương trong cuộc hôn nhân của chính mình!

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều thật đáng thương! - Ảnh 1.

Hạnh phúc tưởng chừng đã nằm trong tay nhưng cuối cùng chỉ là tro bụi

Tiếng sét trong mưa dưới bối cảnh Nam bộ xưa xoay quanh cuộc sống của Thị Bình - người đàn bà lam lũ, thật thà sống cùng cô con gái Kim Phượng, thiếu nữ 16 tuổi xinh xắn, dịu dàng. Bà Thị Bình trở thành vợ của ông Quý sau biến cố 24 năm trước khi chính ông - với chiếc thuyền câu nhỏ bé đã cứu được bà cùng cậu con trai còn mang trong bụng. Từ đó, bà an phận sống ở vùng quê nghèo, nuôi con xa lánh thế sự còn ông Quý đi làm ăn xa nuôi gia đình. Phượng chính là kết quả của cuộc tình nhiều ân nghĩa hơn tình yêu giữa cả hai.

Số phận đưa đẩy Phượng trở thành người giúp việc cho gia đình ông Khải Duy - một chủ đồn điền cao su khét tiếng, độc ác và gia trưởng. Phượng bước vào gia đình giàu có kia với biết bao điều kì lạ. Vợ kế của Khải Duy - Hạnh Nhi (Thảo Trang) suốt ngày giam mình trong phòng, đắm chìm trong những cuốn tiểu thuyết diễm tình lãng mạn, chỉ đến giờ cơm mới bước ra ngoài. Trong nhà, căn phòng của bà chủ lớn - được cho là đã mất khi sinh cậu Thanh Bình được ông Khải Duy giữ nguyên, nhưng luôn có cảm giác u ám, ghê rợn cùng lời đồn có ma.

Một ngày nọ, Phượng phát hiện ra chuyện Thanh Bình có tư tình riêng với mẹ kế Hạnh Nhi. Cậu trai trẻ mới lớn, cường tráng, lực lưỡng nhưng ngây thơ, tò mò trước giới tính đã sập bẫy người phụ nữ khát tình đến cuồng loạn Hạnh Nhi. Dù nhiều lần lảng tránh, từ chối thậm chí bỏ nhà bỏ học đi hoang nhưng cậu Thanh Bình không tránh khỏi được sự cám dỗ của mẹ kế.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 2.

Thanh Bình.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 3.

Phượng và cha ruột - ông Quý.

Một lần, khi Bình muốn tìm đến cái chết chính Phượng là người ra tay cứu và từ đó, cả hai nảy sinh tình cảm. Nhưng trớ trêu thay, Xuân - con trai bà Hạnh Nhi, dù ẻo lả, yếu đuối nhưng tâm hồn trong sáng, nhân hậu cũng cảm mến Phượng. Cuộc tình tay ba này rồi sẽ đi về đâu và ai mới là người Phượng chọn để gửi gắm đời con gái? Bà Hạnh Nhi sẽ làm gì khi biết "tình trẻ" của mình lại đem lòng yêu người con gái khác?

31 tập phim đã trôi qua, những gì khán giả cảm nhận được ở Tiếng sét trong mưa là bi kịch chất chồng bi kịch. Hạnh phúc tưởng như đã nắm chặt trong lòng bàn tay vậy mà cuối cùng lại vỡ nát, tan thành từng mảnh vụn. Hơn 24 năm trước, khi còn là cô gái ngây thơ, trong sáng, Thị Bình đã yêu Khải Duy rồi tự đưa mình vào bể khổ. Sau khi sinh con cho Khải Duy, Thị Bình tiếp tục mang bầu, và sự tồn tại của cô khiến mẹ chồng - bà Hội cảm thấy chướng mắt.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 4.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 5.

Thị Bình từng suýt chết vì bị dìm xuống giếng.

Bằng đủ mọi chiêu trò, kể cả đổ oan rồi giết người, bà Hội nhất quyết tống Thị Bình ra khỏi căn nhà rộng lớn của mình. Mục đích cho hành động này là khiến Khải Duy nhanh chóng quên đi Thị Bình, để rồi sớm đồng ý cưới tiểu thư giàu có sang chảnh Thiên Kim (Vũ Ngọc Ánh) làm vợ. Ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên, ép người bình thường đã khó, huống chi kẻ bị đặt trong tình thế áp đặt này lại là "con hổ dữ" Khải Duy.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 6.

24 năm sau, Thị Bình lại là người phụ nữ bất hạnh.

Đến lúc biết chuyện Thị Bình ôm bụng bầu nhảy sông tự sát, Khải Duy cuồng nộ đòi bắn, đòi giết chính người thân ruột thịt của mình. Nỗi đau của Khải Duy, khán giả có thể cảm nhận được. Tưởng chừng vợ hiền con xinh đã ở gần bên, ngờ đâu chỉ vì 1 phút sai lầm, Khải Duy đã mất tất cả. Rồi từ cái sai này Khải Duy đi đến lầm lạc khác, chính anh tạo ra bi kịch, bắt những người xung quanh cũng phải sống khổ sở như mình.

Hạnh phúc trong cuộc sống này sao mà ngắn ngủi quá, chớp mắt 1 cái đã thấy 24 năm trôi qua. Để rồi khi nhìn những người muôn năm cũ nay tóc đã phai màu, chỉ có nỗi đau đớn tận cùng khi tình yêu bị cướp mất, hạnh phúc bị vỡ tan là vẫn còn tồn tại.

Không có người phụ nữ nào được hạnh phúc vẹn tròn

Một điều dễ thấy ở Tiếng sét trong mưa, ấy là chẳng có người phụ nữ nào được vui vẻ, hạnh phúc vẹn tròn. Mẹ Khải Duy - bà Hội khét tiếng độc ác, đành hanh năm xưa cũng chịu nỗi khổ bị chồng cắm sừng. Trước khi bà Hội sinh ra Khải Duy, chồng bà đã ăn nằm cùng người hầu rồi sinh ra cậu Hai Khải Văn (Khương Thịnh). Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng. Chịu cắm sừng công khai, lại chịu cảnh bị khinh thường vì người hầu sinh con trước mình, bà Hội sao có thể nuốt trôi cục tức. Trong cơn ghen tuông, tủi hổ, bà Hội giết mẹ Khải Văn rồi cũng tự đưa mình vào bi kịch gia đình không hồi kết.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 7.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 8.

Bà Hội.

Hai Sáng lăng loàn, ngủ với trai để thỏa mãn nhu cầu tình dục cũng chưa từng được hạnh phúc với hôn nhân. Bước vào nhà bà Hội cùng cái danh Mợ Hai cao quý, nhưng Hai Sáng luôn bị Khải Văn lạnh nhạt. Anh chỉ xem cô như cái bóng dật dờ, đêm nằm cạnh mà chẳng buồn đụng tới, bởi trong lòng Khải Văn luôn thương nhớ về tình cũ Hạnh Dung. Thêm đó, chồng Hai Sáng mắc bệnh quai bị dẫn đến vô sinh. Việc thiếu hụt quan hệ tình dục nam nữ đã làm Hai Sáng nảy sinh ý định ngoại tình.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 9.

Hai Sáng.

Tiếp nối câu chuyện của Hai Sáng - cô Hạnh Dung hiền lành cũng bị sa chân bởi ân oán tình thù. Hạnh Dung lấy chồng mà chẳng có tình yêu, sau gần 10 năm, cô sinh cho chồng 3 đứa con. Đến đứa thứ 4 thì gia đình xảy ra biến cố lớn. Chồng Hạnh Dung vì ghen tuông nên bóp chết con nhỏ còn đỏ hỏn, thế là anh bị tống giam vào tù. Quá ân hận với hành động của mình, chồng Hạnh Dung thắt cổ tự sát. Bị cho là kẻ sát phu, Hạnh Dung hứng chịu lời miệt thị, khinh thường từ tất cả mọi người. Sau đó, cô dắt 3 đứa con ra chuồng vịt ở, sống cảnh thiếu thốn, tồi tài khiến ai cũng xót xa.

Ngay đến cả dì Bảy - người làm công trong gia đình bà Hội cũng là nạn nhân của xã hội lắm nỗi bất công này. Khi còn trẻ, dì Bảy bị chồng ruồng bỏ, đến tuổi trung niên, dì chứng kiến cảnh em gái tên Lành (mẹ ruột Khải Văn) chết trong uất hận. Vì muốn sống ẩn mình, dì Bảy tập cho bản thân kiểu không nghe, không thấy, không biết nhưng cũng chẳng được yên. Nhiều năm sau, dì Bảy lại thêm một lần nữa khóc cạn nước mắt bởi chính mình là kẻ đã gián tiếp khiến Lũ bị Khải Duy đánh chết.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 10.

Hạnh Dung.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 11.

Dì Bảy.

Chẳng riêng gì Thị Bình, các nhân vật của Tiếng sét trong mưa đều là nạn nhân của xã hội nặng tư tưởng phong kiến, xem tiền tài, danh vọng là tất cả. Mỗi một nhân vật xuất hiện trong phim đều có số phận riêng, ai cũng có câu chuyện đau lòng, ai cũng có lý do để trở nên độc ác.

Lương thiện là một món quà, không ai sinh ra trên cuộc đời này đã độc ác từ tấm bé. Cuộc sống đẩy đưa, số phận run rủi khiến họ phải gồng mình trở nên độc ác. Và cũng từ bi kịch này, bao nhiêu mối nghiệt duyên đã xuất hiện. Thị Bình ôm bụng bầu nhảy sông, bà Hội bị chồng cắm sừng, Hai Sáng lăng loàn cưỡng bức Lũ hay đến cả Hạnh Nhi loạn luân với con chồng sau này, nếu tìm hiểu nguyên nhân sâu xa, ắt hẳn tiếng khóc ai oán sẽ hiện lên.

Cái hay của Tiếng sét trong mưa là cài cắm tình tiết khiến khán giả đi từ bất ngờ này sang ngạc nhiên khác. Bên cạnh đó, diễn xuất chắc tay đến từ Nhật Kim Anh, Cao Minh Đạt, Lê Bê La, Cao Thái Hà, NSƯT Diệu Đức, Thảo Trang, Bạch Công Khanh, Oanh Kiều, Quốc Huy, Thanh Nam cũng làm bộ phim thêm ấn tượng.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 12.

"Tiếng sét trong mưa": Lấy chồng thì bị cắm sừng, có bầu lại uất ức nhảy sông tự sát, tất cả phụ nữ đều là nạn nhân! - Ảnh 13.

Chẳng có ai được hạnh phúc trong bộ phim này.

Đã lâu lắm rồi mới lại có 1 bộ phim khai thác đề tài Nam Bộ xưa mà khi xem, khán giả có thể cùng khóc cùng cười. Một tiếng thở dài ngao ngán xót thương cho số phận mỗi nhân vật, chỉ hy vọng là khi bộ phim kết thúc, khán giả có thể nhận rõ trắng đen, phân định đúng sai để có cách hành xử thích hợp trong đời sống thực của mình!

Chia sẻ
Đọc thêm