"Tiến sĩ" chửi cán bộ chốt kiểm soát tiếp tục bị xem xét hành vi chống người thi hành công vụ

Chiều 18/8, thông tin từ lãnh đạo Công an huyện Gia Lâm cho biết, đơn vị đang xem xét, điều tra đối với Nguyễn Đức (SN 1983; HKTT tại phường Ô Chợ Dừa , quận Đống Đa, Hà Nội) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Cùng vụ việc trên, trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND xã Đặng Xá cho biết, chính quyền đã lập hồ sơ gửi Công an huyện và xin ý kiến UBND huyện để xử lý các lỗi hành chính theo chức năng nhiệm vụ. Đồng thời UBND xã cũng đang tiếp tục chờ kết quả điều tra của cơ quan công an xem có xử lý hình sự hay không đối với ông Đức.

Theo lãnh đạo UBND xã Đặng Xá, ông Đức từng bị phản ánh trước đó một số lần đi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 đã từng "khiêu khích" tổ công tác.

“Tiến sĩ VTV” tiếp tục bị xem xét về hành vi chống người thi hành công vụ - Ảnh 1.

Ông Đức đang chỉ tay lăng mạ cán bộ tại tổ công tác

Trước đó, tại cơ quan Công an, ông Đức khai nhận: Khoảng 10 giờ 00 ngày 15/8/2021, sau khi làm việc xong tại công ty, Đức một mình đi xe máy điện về nhà tại phòng 802, tòa A2D3, KĐT Đặng Xá, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Khi về đến chốt phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cổng KĐT, tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 của UBND xã Đặng Xá đề nghị Đức dừng xe để thực hiện việc kiểm soát người và phương tiện ra vào KĐT Đặng Xá.

Nghĩ rằng tổ công tác đã biết tên tuổi, địa chỉ chỗ ở của mình nên Đức đã điều khiển phương tiện đi qua chốt mà không dừng lại. Sau khi nghe thấy tổ công tác yêu cầu dừng lại Đức đã quay lại nhưng không chấp hành yêu cầu kiểm tra giấy tờ liên quan mà có lời lẽ, hành động, đe dọa, văng tục, xúc phạm lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch.

Sau khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ thì Đức đã ném giấy tờ xuống đất và tiếp tục có những lời nói thách thức tổ công tác. Sau nhiều lần được tổ công tác yêu cầu Đức đã cầm giấy tờ của mình vào chốt để làm việc và Đức chấp hành.

Qua kiểm tra các giấy tờ Đức xuất trình, tổ công tác nhận thấy Đức không có giấy tờ gì thể hiện mình là cư dân của KĐT Đặng Xá, vì vậy tổ công tác đã yêu cầu Đức quay xe ra và không được vào khu đô thị. Tuy nhiên, Đức không chấp hành mà điều khiển xe đi thẳng vào phía trong khu đô thị.

Tổ công tác tiến hành đuổi theo Đức và yêu cầu Đức về chốt tiếp tục làm việc. Sau đó, lực lượng Công an xã đã yêu cầu Đức về trụ sở để làm rõ các nội dung vi phạm. Đức nhận thức được công ty của mình không được phép hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Đức nhận thấy hành vi trên của mình là sai và vi phạm pháp luật.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với VKSND huyện Gia Lâm, Đội KTHS, Công an xã Đặng Xá và các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác minh thu thập tài liệu chứng cứ theo quy định của pháp luật.

Căn cứ tài liệu chứng cứ xác minh thu thập đủ cơ sở xác định Nguyễn Đức đã có hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; ra đường không vì lý do cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội vì công ty của Đức không hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu). Công an xã Đặng Xá đã tham mưu cho UBND xã Đặng Xá ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đức về hai hành vi vi phạm này, mỗi lỗi vi phạm phạt mức tối đa 3 triệu đồng.

Công an huyện Gia Lâm cũng cho biết, đối với hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra và có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự người thi hành công vụ. Hành vi này của Đức có dấu hiệu của Tội Chống người thi hành công vụ, quy định tại Điều 330 BLHS.

Ngày 17/8/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm đã thụ lý giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với tin báo về tội phạm Chống người thi hành công vụ nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đêm 16/8, trong khi đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Đặng Xá gần cổng Khu đô thị Đặng Xá, tổ công tác phát hiện 1 nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang đi xe máy điện vào khu vực chốt.

Tổ công tác đã yêu cầu nam thanh niên dừng xe để tiến hành kiểm tra giấy tờ đi đường và yêu cầu nam thanh niên đeo khẩu trang nhằm phòng, chống dịch, để tiếp tục làm việc.

Mặc dù tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe yêu cầu người này xuống kiểm tra hành chính song Đức không chấp hành việc dừng xe. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, tổ công tác đã triển khai lực lượng ngăn chặn hành vi vượt chốt kiểm soát dịch bệnh của Đức, yêu cầu Đức đeo khẩu trang, chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và xuất trình các giấy tờ đi đường theo quy định.

Quá trình làm việc, Đức có hành vi gây cản trở lực lượng chức năng như: ném giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân) và giấy đi đường xuống đất, có lời nói đe dọa, văng tục, xúc phạm lực lượng tham gia trực chốt. Khi tổ công tác yêu cầu Đức xuất trình giấy tờ, Đức có xuất trình giấy tờ tùy thân, tuy nhiên các loại giấy tờ đều không có thông tin chứng minh Đức hiện đang sinh sống tại KĐT Đặng Xá, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

Tổ công tác đã yêu cầu Đức quay lại không được vào trong KĐT Đặng Xá nhưng Đức không chấp hành, còn lên xe máy điện bỏ đi. Tổ công tác đã đuổi theo và yêu cầu Đức quay lại chốt để làm việc.

Quá trình làm Đức vẫn tiếp tục có thái độ không hợp tác với lượng chức năng, tiếp tục có những lời nói xúc phạm tổ công tác. Sau khi được lực lượng công an kiên quyết yêu cầu kiểm tra và giải thích, Đức đã nhận ra sai phạm của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm