Tiên Nguyễn - Rich kid xinh đẹp được tuyên dương vì ý thức trách nhiệm cộng đồng: Có chăng là kết quả của sự dạy dỗ thông thái mà bố mẹ cần uốn nắn từ nhỏ?

"Sinh con ra, lo lắng và hi sinh cho con lúc bình yên cũng như sóng gió là cha mẹ. Mở rộng vòng tay đón con trở về trong lúc hoạn nạn là quê hương, là Tổ quốc Việt Nam", Tiên Nguyễn viết.

Cô gái trẻ xinh xắn, có ý thức trách nhiệm cao với cộng đồng

Tiên Nguyễn sinh năm 1997, tên thật là Nguyễn Thảo Tiên. Cô là con gái của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn và diễn viên Lê Hồng Thủy Tiên. Cô nàng rich kid này cũng là em gái của doanh nhân Louis Nguyễn, chồng diễn viên Tăng Thanh Hà.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ đợt tháng 2, Tiên Nguyễn là một trong những ca lây nhiễm sau khi tham dự Tuần lễ thời trang Milan 2020 ở Ý từ ngày 18 - 24/2. Vốn là người có ý thức nên em chồng Tăng Thanh Hà đã chủ động tự cách ly. 

Khai báo thành khẩn lại không hề lên báo Mỹ kể lể, Tiên Nguyễn đúng là "cô gái vàng trong làng cách ly", một tấm gương sáng đáng học hỏi - Ảnh 1.

Tiên Nguyễn - Cô gái trẻ xinh xắn và có ý thức.

Sau đó ông Jonathan Hạnh Nguyễn đã thuê chuyên cơ riêng bay sang Anh để đưa con gái về nước cách ly và điều trị. Đại diện truyền thông của nhà họ Nguyễn cho biết: "Anh Hạnh và chị Tiên suy nghĩ rất lâu mới quyết định đưa đi chuyên cơ riêng. Không phải vì quá giàu, dù chi phí thuê chuyên cơ riêng lúc này khá khó khăn và đắt đỏ. Cả hai ý thức được việc nếu con có vấn đề gì trên máy bay thương mại sẽ ảnh hưởng đến các hành khách khác".

Hành động này của gia đình nhà Tiên Nguyễn đã nhận cả cơn mưa khen ngợi từ cộng đồng mạng. Dưới những bài đăng về em chồng Tăng Thanh Hà, rất nhiều người đã để lại các bình luận động viên như: "Chúc Tiên sớm khỏi bệnh. Đã xinh xắn lại còn có trách nhiệm", "Hâm mộ cách ứng xử của gia đình Tiên quá",...

Khai báo thành khẩn lại không hề lên báo Mỹ kể lể, Tiên Nguyễn đúng là "cô gái vàng trong làng cách ly", một tấm gương sáng đáng học hỏi - Ảnh 2.

Được biết, chuyến chuyên cơ trị giá hơn 8 tỷ đồng bay thẳng từ Anh về bệnh viện dã chiến ở Củ Chi để cách ly và chữa trị. Dưới sự tận tình điều trị của các y bác sĩ tại Việt Nam, vào ngày 31/3 (sau 22 ngày về nước), Tiên Nguyễn đã bình phục và xuất viện. Việc đầu tiên cô gái trẻ này làm là viết tâm thư cám ơn các y bác sĩ, cám ơn Tổ quốc.

"Hôm nay Tiên đã hết bệnh và được xuất viện! Sinh con ra, lo lắng và hi sinh cho con lúc bình yên cũng như sóng gió là cha mẹ. Mở rộng vòng tay đón con trở về trong lúc hoạn nạn là quê hương, là Tổ quốc Việt Nam. Cứu con, chữa trị và chăm sóc con qua cơn bạo bệnh là các y bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Con xin tri ân và trân trọng cám ơn", Tiên viết trên Instagram.

Được biết vợ chồng doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn đã quyên góp 30 tỉ đồng và cho mượn mặt bằng 5.000m2 cho công tác phòng chống COVID-19 của Việt Nam. 

Khai báo thành khẩn lại không hề lên báo Mỹ kể lể, Tiên Nguyễn đúng là "cô gái vàng trong làng cách ly", một tấm gương sáng đáng học hỏi - Ảnh 3.

Bố mẹ phải làm gì để con cái sống có trách nhiệm?

Trước khi mắc Covid-19, Tiên Nguyễn có cuộc sống khiến rất nhiều người ghen tị. Cô nàng rich kid có cuộc sống sang chảnh và cực kỳ xa hoa. Gia đình có điều kiện nên em chồng Hà Tăng thường xuyên đi du lịch khắp nơi trên thế giới, ngồi ghế VIP của rất nhiều nhà mốt lừng danh trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang quốc tế như: Chanel, Hermes, Burberry, Dior,... 

Tuy nhiên phải đến khi bị lây nhiễm Covid-19, Tiên Nguyễn mới khiến cộng đồng mạng thực sự ngưỡng mộ, xen lẫn nể phục vì cách hành xử của mình. Nhận thức bản thân có nguy cơ lây nhiễm, Tiên lập tức tự cách ly ở nhà để tránh lây lan cho cộng đồng. Sau khi về nước, cô nàng cũng khai báo lịch trình một cách cụ thể. Nhờ ý thức cao mà Tiên Nguyễn đã không lây nhiễm bệnh cho bạn bè và người thân như bố mẹ, bác, lái xe,... 

Nhìn Tiên Nguyễn, cộng đồng mạng lại càng thấy việc dạy con cái sống có trách nghiệm là vô cùng quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày, tính trách nhiệm sẽ giúp chúng ta được mọi người yêu mến và tin tưởng. Trong những tình huống nguy cấp, tính trách nhiệm sẽ giúp chúng ta nâng cao ý thức bảo vệ bản thân nói riêng và cộng đồng nói chung.

Khai báo thành khẩn lại không hề lên báo Mỹ kể lể, Tiên Nguyễn đúng là "cô gái vàng trong làng cách ly", một tấm gương sáng đáng học hỏi - Ảnh 4.

Thực tế, không ít đứa trẻ nghĩ rằng, thế giới phải có trách nhiệm làm mọi thứ cho chúng. Những đứa trẻ này khi trưởng thành thường sống vô trách nhiệm với chính bản thân và cộng đồng.  

Theo chuyên gia Tâm lý nổi tiếng người Mỹ Alex Barzvi, trách nhiệm bao gồm việc hoàn thành nhiệm vụ, thái độ, ý tưởng hành động và cả niềm tự hào khi hoàn thành một việc gì đó. Để con sống có trách nhiệm, bố mẹ có thể bắt đầu từ những điều sau đây:

1. Hãy khuyến khích con tự lập từ nhỏ

Nhiều bố mẹ vì yêu thương nên thường thích làm hết mọi việc cho con. Tuy nhiên điều này là không tốt. Bố mẹ thông minh nên khuyến khích con sống tự lập từ nhỏ, bằng cách tự làm các công việc đơn giản hàng ngày như: tự đánh răng rửa mặt, tự soạn sách vở đi học, tự dọn dẹp phòng ngủ,... 

Không phải để bố giục mà trẻ cần làm những việc này trên tinh thần tự nguyện và hiệu quả, không làm cho có. Dần dần, trẻ hình thành được tinh thần trách nhiệm cho những việc lớn lao sau này.

2. Đừng ngại nhờ cậy sự giúp đỡ của con

Bố mẹ đừng ngại ngần nhờ vả con giúp đỡ một việc gì đó. Việc được bố mẹ nhờ sẽ khiến con cảm thấy bản thân có năng lực và giá trị. Ngoài ra khi cả bố mẹ và con cùng chung sức làm việc, con sẽ học hỏi được cách làm việc nhóm. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của con sau này. Con có thể học được cách lên kế hoạch và sắp xếp, phân chia việc hợp lý với đồng nghiệp.

Khai báo thành khẩn lại không hề lên báo Mỹ kể lể, Tiên Nguyễn đúng là "cô gái vàng trong làng cách ly", một tấm gương sáng đáng học hỏi - Ảnh 5.

3. Bố mẹ hãy dạy con thế nào là sống có trách nhiệm

Muốn con sống có trách nhiệm, bố mẹ cần phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Chẳng hạn như khi con muốn ăn hoa quả, hãy hỏi con quả đó lấy từ đâu ra và yêu cầu con rửa sạch mới được ăn. Khi con vứt quần áo bẩn xuống nhà, bố mẹ đừng nhặt giúp mà hãy cho con biết: Những việc đó con cần phải tự giác làm! Ngoài ra, bố mẹ có thể nêu những công việc mà mình muốn con làm.

Hãy cho biết, nếu con không tự làm những công việc đó thì sẽ có hệ lụy như nào? Nếu sống trách nhiệm thì được mọi người khen thưởng, tin tưởng, yêu quý ra sao. Trước khi nói những điều này, bố mẹ cần giải thích rõ cho con khái niệm, định nghĩa trách nhiệm.

Khi con hiểu ra và làm đúng, bố mẹ đừng tiếc những lợi ngợi khen, động viên. Bên cạnh đó, bố mẹ cần giao những công việc phù hợp với lứa tuổi, đừng giao những công việc quá sức khiến con sớm chán nản. Cuối cùng chính bố mẹ cần phải làm gương cho con trẻ. Nếu bố mẹ sống không có trách nhiệm thì con cái khó mà học được đức tính tốt này. 

Khai báo thành khẩn lại không hề lên báo Mỹ kể lể, Tiên Nguyễn đúng là "cô gái vàng trong làng cách ly", một tấm gương sáng đáng học hỏi - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm