Tiến Lợi: Nhà thiết kế nổi danh phố Hàng Cót, 30 năm gắn bó với "chân dài" nhưng vẫn cộp mác... độc thân

ĐX; Ảnh: Việt phố cổ, Cháy , Theo Pháp luật và bạn đọc

Có thời tên tuổi của anh xuất hiện dày đặc trên mặt báo và nói đến NTK Tiến Lợi là nghĩ đến chân dài trong giới showbiz. Thế nhưng bẵng đi 1 thời gian dường như vắng bóng, đến giờ anh mới trở lại trong 1 cuộc trò chuyện tạm gọi là… nhìn lại, vào 1 ngày cuối năm.

"NTK Tiến Lợi, phố Hàng Cót"

Nói Tiến Lợi có chất Hà Nội rõ nét thì dường như cũng dễ hiểu, bởi gia đình anh là dân phố cổ Hà Nội gốc. Hiện tại anh vẫn ở Hàng Cót trên nền đất của tổ tiên để lại. Là con trai út trong 1 gia đình có đến 11 người con, chất Hà Nội thấm vào anh đến độ từ bé đã mải mê ngắm những hoạ tiết và kết cấu của các thanh sắt uốn cong ở ban công, chiếc tay nắm, chốt cửa rất cầu kỳ ở những căn biệt thự cổ kính với lối kiến trúc Pháp thật sang trọng và tinh tế xung quanh khu phố gần nhà.

Nhà thiết kế nổi danh ở phố Hàng Cót, 30 năm gắn với chân dài nhưng vẫn gắn mác độc thân, tiết lộ lý do… từ chối hôn nhân - Ảnh 1.

Tiến Lợi cũng không ồn ào, làm việc gì cũng chắc nhưng không thích hào nhoáng, phô trương. Thậm chí anh còn cố hữu đến độ: "Tôi đâu có cần gì để cố gắng thể hiện thành một hình ảnh nào đó?, tôi đi xa trong nước hay nước ngoài học hỏi hay làm việc thì tôi cũng vẫn quay về sống ở Hà Nội bấy nhiêu năm, thấy cuộc sống trôi qua bình yên, không có nhu cầu mua thêm nhà hoặc sắm sửa vật chất bóng loáng. Tôi yêu thích những thứ thân thuộc và những thứ Hà Nội xưa cũ".

Bởi thế 30 năm lăn lộn với nghề, gắn với những tên tuổi của những chân dài có tiếng 1 thời như: Thúy Hằng, Thúy Hạnh, Trần Bảo Ngọc, Vũ Cẩm Nhung, Nguyễn Thu Thủy.... Nhưng cuối cùng anh vẫn chỉ là 1 NTK trong một ngôi nhà của con hẻm trên phố Hàng Cót. Dù diện tích nhỏ bé nhưng lại ấm cúng gọn gàng, giản dị để đón bao lượt khách dù là ngôi sao hay chính khách... Bao nhiêu năm người ta cũng quen với cái tên "NTK Tiến Lợi, phố Hàng Cót".

Nhà thiết kế nổi danh ở phố Hàng Cót, 30 năm gắn với chân dài nhưng vẫn gắn mác độc thân, tiết lộ lý do… từ chối hôn nhân - Ảnh 2.

Có người sẽ thắc mắc vậy anh bôn ba vào Nam, ra Bắc, rồi thậm chí có những lúc gồng mình chiến đấu lại số phận để rồi cuối cùng nhận được cái gì? Khi chẳng có những bóng bẩy xung quanh, chẳng thấy nhà xe khiến người ta lác mắt, vẫn chỉ 1 "Lợi giề" bạn bè gọi từ những năm 20, đến giờ 50 vẫn là "Lợi giề" sống độc thân trong "vệ tinh" 10 gia đình anh chị em của mình trên cùng 1 góc phố cổ. Nhưng anh tự hào mình chưa có bất cứ việc gì phải hối hận, anh đã sống phần đời đã qua một cách trọn vẹn, vừa háo hức, vừa bình yên hưởng cả những nỗi đau rất đỗi con người để biết trân quý hôm nay.

Tiến Lợi nói rằng mình trở thành NTK là nghề chọn anh. Vì bố mẹ vốn chỉ là công nhân gò hàn của nhà máy chế tạo biến thế thời bao cấp. Anh vì vào 1 nhóm nhảy thời cấp 3 của trường, rồi thấy quần áo sao mặc mà nhảy không được thoải mái nên từ việc sửa bộ đồ sao cho việc nhảy được thuận tiện mà thành người làm nghề và yêu thích công việc thiết kế may vá từ ngày đó.

Nhà thiết kế nổi danh ở phố Hàng Cót, 30 năm gắn với chân dài nhưng vẫn gắn mác độc thân, tiết lộ lý do… từ chối hôn nhân - Ảnh 8.

Sau này học ĐH Mỹ thuật dù không học ngành thiết kế thời trang, nhưng anh đã nổi như cồn từ thời sinh viên với hàng loạt những BST ra mắt đều đặn, tên tuổi của anh lúc đó đã được người ta biết tới như 1 NTK nổi tiếng ở Hà Nội, như 1 stylist, 1 người anh trai thân thiết cho các ngôi sao, siêu mẫu và các hoa hậu thời bấy giờ (thời Thúy Hằng, Thúy Hạnh, Trần Bảo Ngọc…). Điều đặc biệt "đứa con" từ các BST, Tiến Lợi không bán, chỉ dành để tặng người phù hợp.

Sự nghiệp lên khá nhanh và Tiến Lợi đã có thể kiếm được rất nhiều tiền từ lúc còn rất trẻ. Anh như 1 ngôi sao trong trường với chuẩn "con nhà người ta" để nhận nhiều ánh nhìn ngưỡng mộ. Nhưng Tiến Lợi vẫn không hư hỏng, ăn chơi. Có lẽ vì chất Hà Nội ngấm vào đủ để anh thấy cuộc sống bên ngoài dù có ồn ào như thế nào, nhưng anh vẫn có được sự bình tâm, bình thản dù hào quang đến sớm.

7 năm Nam tiến, biến cố chôn giấu và lý do trở về

Nhìn Tiến Lợi bây giờ ít ai biết anh đã từng phải trải qua một biến cố lớn trong cuộc đời. Vào lúc đỉnh cao sự nghiệp, sắp hoàn thành khóa luận tốt nghiệp, cũng là quãng thời gian anh bay đi bay lại Sài Gòn rất nhiều, công việc lên như diều gặp gió, thì anh gặp tai nạn ở Sài Gòn, người xô lệch đi, chân trái anh gần như liệt. Xe lăn và chiếc nạng gỗ như người bạn đồng hành của những ngày đầu tai nạn.

Nhà thiết kế nổi danh ở phố Hàng Cót, 30 năm gắn với chân dài nhưng vẫn gắn mác độc thân, tiết lộ lý do… từ chối hôn nhân - Ảnh 4.

Lúc đó anh từng nghĩ đời mình thế là bỏ đi rồi. Lúc đỉnh cao danh tiếng, Tiến Lợi coi đây là sự thất bại nên giấu nhẹm chuyện mình gặp nạn, giấu cả thân hình xô nghiêng của mình. Tuy nhiên, trong tâm trí thì anh chẳng buông xuôi.

Anh từ chối phẫu thuật mặc kệ bác sĩ bảo có thể cả đời tàn phế. Anh tập vật lý trị liệu, mỗi ngày tiền thuốc tính bằng 2 chỉ vàng. Toàn bộ số tiền anh kiếm được rất nhiều trước đó đổ vào chàng thanh niên tuổi đẹp nhất. Danh vọng vinh quang, tấm bằng đại học sắp cầm trong tay, nhưng thân hình thì dị dạng và gắn với chiếc xe lăn. Anh vẫn bảo vệ được khóa luận và kiên trì tập luyện để rồi 2 năm sau phục hồi kỳ diệu.

Không biết điều gì làm nên sự phi thường đó, nhưng Tiến Lợi dù trước đó chín chắn sớm, sau thời điểm này lại còn chín hơn. Anh tâm niệm mạng sống còn giữ được, thân thể còn lành lặn thì đóng góp được gì anh sẽ cố gắng, sẽ biết sẻ chia, không cần nghĩ quá nhiều cho bản thân.

Nhà thiết kế nổi danh ở phố Hàng Cót, 30 năm gắn với chân dài nhưng vẫn gắn mác độc thân, tiết lộ lý do… từ chối hôn nhân - Ảnh 5.

Cuộc Nam tiến gần 7 năm đã cho Tiến Lợi được thỏa mãn với những đam mê sáng tạo của mình, mảnh đất của tiệc tùng, của những ý tưởng lạ lẫm được chấp nhận, để những chiếc đầm dạ tiệc của anh thoải mái bay bổng.

7 năm sau anh trở lại Hà Nội vì chữ hiếu. Mẹ anh đã già, anh muốn thực hiện nghĩa vụ của 1 người con. Mẹ cần anh lúc này. Anh về ở cùng và chăm sóc mẹ được 3 năm thì bà mất. Người con hiếu nghĩa lại có những khoảnh khắc cô đơn, hụt hẫng, bởi người anh yêu nhất chính là mẹ. Đã có khoảng thời gian anh gần như trầm cảm vì không còn mẹ.

Mất 1 thời gian chới với để chấp nhận rằng mẹ không còn ở cạnh mình, anh quay trở lại làm nghề nhưng lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi không ồn ào, tình yêu với nghề trong anh thực ra chưa bao giờ thuyên giảm.

Người cả đời gắn với phụ nữ và chân dài, nhưng lại chọn cuộc sống độc thân

Đến bây giờ NTK Tiến Lợi vẫn không bước chân vào cuộc sống hôn nhân, nhưng vẫn có vẻ trẻ trung hơn so với tuổi. Anh bảo có quá nhiều người thắc mắc về chuyện này, nhưng chẳng mấy ai chịu hỏi thẳng nên đây cũng là dịp để anh giãi bày.

Chuyện hôn nhân nhưng lại có liên quan đến công việc. Đặc thù nghề nghiệp của việc làm 1 nhà thiết kế, 1 stylist khiến anh chọn cuộc sống không hôn nhân. Tuy nhiên, anh không gọi đó là sự trả giá, anh gọi đó là sự lựa chọn và anh rất vui vẻ, hạnh phúc với điều này.

Tình yêu với thời trang, với cây kéo, với đường kim mũi chỉ và ý tưởng sáng tạo quá lớn đến nỗi anh biết rằng mình không có thể yêu thêm ai nữa. Nếu cố vẫn có thể kết hôn, nhưng sẽ làm tổn thương 1 người phụ nữ, nên anh chấp nhận sống 1 mình.

Công việc thời trẻ của Tiến Lợi là 16-17h/ngày, sau này anh "chừng mực" hơn là 12-15h/ngày. "Ai sẽ là người có thể hẹn hò với tôi vào lúc 2-3h sáng? Ai là người chịu đựng những cơn khó ở của tôi khi cả ngày đã kiệt sức vì chiều chuộng khách hàng? Tôi không thể lừa dối 1 người phụ nữ vì điều mình biết chắc là không thể mang lại hạnh phúc cho họ.

Trải nghiệm hôn nhân tất nhiên là đáng quý, nhưng nhà tôi có 10 anh chị có gia đình đang sống ngay bên cạnh. Là những tâm sự thân giao của khách hàng, những người gắn bó với tôi bấy nhiêu năm… Tôi nghĩ tôi hiểu về hôn nhân. Còn việc làm cha ư? Tôi đã làm cha từ khi còn rất trẻ. Tôi có rất nhiều cháu và chúng đều coi tôi như bố, ngược lại tôi cũng cư xử như thế. Và sự thật là tôi tìm thấy niềm vui trong công việc, tôi hài lòng vì thế tôi mới có thể chung sống 30 năm với nó bằng cả sự tận hiến, tận tụy đến thế", anh chia sẻ.

Nhà thiết kế nổi danh ở phố Hàng Cót, 30 năm gắn với chân dài nhưng vẫn gắn mác độc thân, tiết lộ lý do… từ chối hôn nhân - Ảnh 7.

Và con người thực ra là tổng hòa của những tính cách đầy mâu thuẫn. Tiến Lợi chỉn chu, "không chịu" mắc sai lầm trong cuộc sống, nhưng lại là người làm nghề có tính sáng tạo, cập nhật xu thế 1 cách nhanh nhất. Và cuối cùng tạo ra 1 NTK chỉn chu nhưng thấy có ai tranh phần là mình... nhường. 1 con người không mắc sai lầm nhưng 1-2 giờ sáng là "điên" bởi chỉ còn mình và tác phẩm. Người chọn cuộc sống độc thân vì không thể chiều chuộng thêm phụ nữ vì bao sự chiều chuộng anh nói dành hết cho thớ vải, cho cây kim, ý tưởng và khách hàng rồi.

Sai lầm của đàn bà và sự trở lại của NTK không thích ồn ào

Bằng con mắt tinh tường của 1 người đàn ông làm nghề. NTK này đã nhận ra điều nhiều phụ nữ dễ nhận định sai lầm, đó là quan điểm về cái đẹp.

Anh bảo: "Nếu tất cả phụ nữ đều cố gắng đi sửa 1 khuôn mặt giống nhau thì đâu còn là cái đẹp nữa. Chúng ta có thể hoàn thiện chính mình bằng trang phục, thần thái, nhân cách. Nhưng nếu tất cả đều đi sửa mặt thì thật sai lầm. Đâu phải cứ mũi cao, lông mi cong... là đẹp đâu. Đẹp rồi nhưng phải đắt nữa. Phụ nữ đừng nghĩ cái đẹp tiểu tiết quá như thế".

Có lẽ từ quan niệm này mà Tiến Lợi tuy là NTK nhưng không bao giờ xuất hiện với sự bóng bẩy quá mức, không thích show ra mọi thứ về tài sản mình có. Anh vẫn vẻ bình dị như 30 năm trước, vẫn gắn với con phố Hàng Cót, chẳng mở tiệm may sang chảnh lấp lánh giữa phố, vẫn khiêm nhường đứng 1 góc hẻm và căn phòng nhỏ đã từng là điểm đến để được toả sáng của rất nhiều ngôi sao và "chung thủy" 1 mục đích là làm đẹp cho phụ nữ.

Tiến Lợi: Nhà thiết kế nổi danh phố Hàng Cót, 30 năm gắn bó với "chân dài" nhưng vẫn cộp mác... độc thân - Ảnh 8.

 Khách hàng của anh giờ là doanh nhân, chính khách, là những người khách quen mà 30 năm trước may đầm cưới cho họ, đến giờ anh lại may váy cưới cho con họ. Anh tự nhận mình tuy là NTK nhưng dường là một luật sư để bảo vệ hình ảnh cho khách hàng của mình tới cùng, là nhà tâm lý, là bạn bè với khách đến độ thân giao. Người ngực lệch, mông xệ anh đều biết cả. Vì như thế mới có thể xử lý sản phẩm sao cho tốt nhất. Có lúc vừa mới gặp anh đã "phán" được họ thích ăn mặc như thế nào mà trúng phóc khiến khách hàng phải sợ.

Và cuối cùng dù chẳng bon chen nhưng Tiến Lợi đã trở lại. Trước đây anh nghĩ rằng cứ nhường nhịn cho thế hệ trẻ tiến lên là hơn. Nhưng giờ còn có thể chia sẻ anh vẫn sẽ sẻ chia. "Cũng có thể sẽ có một BST mới của Tiến Lợi sắp ra mắt chẳng hạn", anh úp mở để nhắc rằng mình dù chưa từng rời đi, nhưng đã trở lại...

Chia sẻ
Đọc thêm