Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não

Thường xuyên quên trước quên sau kèm đau đầu kéo dài, đến bệnh viện khám người phụ nữ 45 tuổi tá hỏa khi biết trong não có khối u nguy hiểm kích thước to như quả cam.

Đó là trường hợp của chị T.H. (45 tuổi, ngụ tỉnh Long An) nhập viện trong tình trạng đầu dữ dội, thường xuyên quên trước quên sau, cứ hay lẫn lộn mọi việc trong thời gian gần đây.

Chị cho biết, hiện tượng này xuất hiện cách đây khoảng 1 tháng nay. Gần đây chị cảm thấy sức khỏe có dấu hiệu ngày càng suy yếu nên đã đến Bệnh viện (BV) Xuyên Á (TP.HCM) khám.

Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não - Ảnh 1.

Khối u qua ảnh chụp MRI sọ não.

Qua thăm khám nghi ngờ có khối u trong não, bệnh nhân được các bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh chỉ định chụp MRI sọ não.

Kết quả phát hiện bệnh nhân có 1 khối u kích thước lớn (to như quả cam), chiếm một phần lớn thùy trán bên trái, gây tổn thương chèn ép não thất bên bên trái và đẩy lệch đường giữa sang phải.

Theo bác sĩ, đây là trường hợp u não có tiến triển âm thầm dễ bỏ sót. Khối u chính là tác nhân gây ra tình trạng đau đầu, chóng mặt, rối loạn ngôn ngữ ở bệnh nhân.

Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não - Ảnh 2.

Bác sĩ phân tích tình trạng khối u não của bệnh nhân.

"Nếu khối u không bị phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ ngày càng to lấn đè vùng chức năng mô não, làm tăng áp lực nội sọ, khiến tình trạng đau đầu ngày càng nhiều.

Bệnh nhân có nguy cơ mờ mắt, tay chân yếu dần, rối loạn cảm giác, mất cảm giác da, liệt nửa người, nặng hơn có thể khiến bệnh nhân lơ mơ, hôn mê, thậm chí tử vong" - BS Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh BV cho biết.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, ekip điều trị đã sử dụng hệ thống gây mê hiện đại, hệ thống hiển vi phẫu thuật điện tử cùng các trang thiết bị chuyên dụng để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Thường xuyên quên trước quên sau, người phụ nữ tá hỏa phát hiện có khối u to như quả cam trong não - Ảnh 3.

Bệnh nhân sau mổ.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã thận trọng mở hộp sọ, chọn vị trí đi vào từ vùng không chức năng, khống chế nguồn chảy máu, tránh tổn thương đi thẳng vào khối u và loại bỏ lấy hết u ra ngoài.

Sau mổ, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và tiếp xúc tốt, không còn dấu hiệu đau đầu hay rối loạn ngôn ngữ.

Chia sẻ
Đọc thêm