Thường xuyên đầy hơi vào ban đêm? Đây có thể là những vấn đề cơ thể đang cố gắng cảnh báo bạn

Nhung Mai, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thói quen ăn uống tai hại trong bữa tối có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đầy hơi vào ban đêm.

Đầy hơi là hiện tượng không khí bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa và có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Roger E. Adams, tiến sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Southern Methodist, Texas giải thích: “Đường tiêu hóa của chúng ta giống như một ống dài với nhiều van và cơ bên trong để đảm bảo thực phẩm di chuyển đúng hướng. Do đó, khi bạn nuốt thức ăn, uống nước hoặc uống đồ uống có ga nhanh quálượng không khí đi theo thực phẩm có thể bị mắc kẹt giữa các van và cơ này, từ đó gây ra tình trạng đầy hơi với biểu hiện như chướng bụng, đau bụng và thậm chí ợ chua”.

Scott David Lippe, trưởng khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Bergen ở Paramus kiêm phó giáo sư tại Trường Y Rutgers cho biết, quá trình tiêu hóa thực phẩm trong dạ dày cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến đầy hơi. Mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển và sản sinh ra khí dư thừa.

May thay, việc thay đổi lối sống sẽ giúp kiểm soát đầy hơi và thậm chí ngăn ngừa chúng xảy ra vào ban đêm. Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất có thể khiến bạn gặp phải tình trạng này và biện pháp khắc phục:

Dùng bữa quá gần giờ đi ngủ

Thường xuyên đầy hơi vào ban đêm? Đây có thể là những vấn đề cơ thể đang cố gắng cảnh báo bạn - Ảnh 1.

Sau bữa ăn, cơ thể sẽ cần thời gian để tiêu hóa thực phẩm và quá trình này có thể mất vài giờ, đặc biệt với khẩu phần ăn lớn và món ăn chứa nhiều chất béo.

Theo chuyên gia Adams: “Dùng bữa trước khi đi ngủ dẫn đến triệu chứng khó tiêu như ợ chua, ợ hơi do axit trong dạ dày có thể len lỏi vào thực quản. Hơn nữa, quá trình tiêu hóa sẽ bị làm chậm và từ đó sản sinh ra nhiều khí gây đầy hơi vào ban đêm hoặc sáng sớm”.

Vì vậy, mọi người nên đảm bảo thời điểm ăn tối và đi ngủ cách nhau vài giờ để cơ thể có thời gian tiêu hóa. Keri Gans, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn sách The Small Change Diet cho biết, tránh nằm sau bữa ăn ít nhất 2 giờ trước khi đặt lưng xuống giường có thể giảm tình trạng đầy hơi vào ban đêm.

Ăn quá nhiều trong bữa tối

Thường xuyên đầy hơi vào ban đêm? Đây có thể là những vấn đề cơ thể đang cố gắng cảnh báo bạn - Ảnh 2.

Nếu bạn ăn uống thả ga vào bữa tối, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều calo hơn và có thể gây ra các vấn đề về cân nặng, tiêu hóa như đầy hơi.

Rusha Modi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa kiêm phó giáo sư tại Đại học Nam California cho biết: “Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng đầy hơi và khó chịu. Vào ban đêm, nhịp điệu sinh học sẽ làm chậm khả năng di chuyển của thực phẩm trong ruột một cách tự nhiên”. Điều này kết hợp với thói quen ăn nhiều thức ăn vào bữa tối sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa.

Để tránh tiêu thụ nhiều thực phẩm, chuyên gia Gans khuyên, bạn không nên bỏ bữa nào trong ngày và nếu cảm thấy đói, thiết lập một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều sẽ giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn trong bữa tối dễ hơn.

Ăn rau sống

Thường xuyên đầy hơi vào ban đêm? Đây có thể là những vấn đề cơ thể đang cố gắng cảnh báo bạn - Ảnh 3.

Tuy rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều chất dinh dưỡng, các loại rau sống cần mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với những thực phẩm khác.

Chuyên gia Adams cảnh báo, các món salad có thể dẫn đến đầy hơi ở phần dưới ruột non, khu vực thường gây cảm giác khó chịu nhất khi bị đầy hơi. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên giảm lượng rau sống ăn vào buổi tối hoặc nấu chín chúng nhằm giúp cơ thể tiêu hóa dễ hơn. Đồng thời, hãy tham gia các hoạt động thể chất mỗi ngày để đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa.

Uống nhiều nước

Thường xuyên đầy hơi vào ban đêm? Đây có thể là những vấn đề cơ thể đang cố gắng cảnh báo bạn - Ảnh 4.

Uống nước là điều khó tránh khỏi trong khi ăn, đặc biệt khi dùng những món ăn mặn.

Bổ sung quá nhiều chất lỏng có thể gây chướng bụng và làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, nước chứa cacbonat như bia hoặc đồ uống có ga sẽ làm tăng lượng khí trong dạ dày, khiến bạn đầy hơi nhanh chóng.

Cách khắc phục tình trạng này đơn giản nhất là giảm uống nước vào buổi tối và tránh dùng đồ uống có ga trước khi đi ngủ.

Mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Nutrition Reviews vào năm 2013, đường ruột có thể chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn. Một số loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ, trong đó có thịt chế biến sẵn, thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa và đồ ngọt, có khả năng phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong khu vực này, khiến lợi khuẩn giảm mạnh, kéo theo tình trạng đầy hơi vào ban đêm.

Chuyên gia Gans khuyên, hãy tăng cường thực phẩm lên men như dưa muối, kim chi và sữa chua để cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột.

(Nguồn: Livestrong)

Chia sẻ
Đọc thêm