Thường xuyên cảm thấy lo lắng vào buổi sáng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bạn đã bao giờ thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy mệt mỏi, lo lắng lẫn sợ hãi? Hầu hết chúng ta đã từng gặp phải tình trạng này ít nhất vài lần trong đời.

Natalie Wallace, thạc sỹ, bác sĩ trị liệu tâm lý và hành vi tại Tổ chức Behavioral ở New York cho biết, đôi khi ngủ dậy vào buổi sáng và cảm thấy lo lắng hoặc hoảng loạn là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Sự lo lắng lúc thức dậy có thể xuất phát từ cơn ác mộng vừa gặp phải hoặc liên quan đến vấn đề xảy ra tại nơi làm việc và trong cuộc sống.

Nếu không gặp phải tình trạng này trước một sự kiện lớn nào đó, như đám cưới hay người thân mất, bạn là một trong số ít những người có thể điều chỉnh tâm trạng một cách nhanh chóng. Vì vậy, cảm thấy căng thẳng vào buổi sáng là hiện tượng rất bình thường. Nhìn chung, cảm giác lo lắng do các vấn đề trong cuộc sống gây nên rồi sẽ qua đi và không tồn tại lâu dài.

Thường xuyên cảm thấy lo lắng vào buổi sáng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa - Ảnh 1.

Đối với một số người, lo lắng khi thức dậy vào buổi sáng có thể diễn ra thường xuyên. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy tham khảo một vài thông tin dưới đây:

Nguyên nhân gây lo âu

Cảm thấy căng thẳng vào buổi sáng xảy ra rất phổ biến, đặc biệt vào những thời điểm quan trọng hay vấn đề lớn có khả năng diễn ra trong ngày tới.

Thông thường, sự lo lắng bắt nguồn từ các suy nghĩ tiêu cực về sự việc sẽ xảy ra trong tương lai. Chuyên gia Wallace cho biết, rất nhiều lần con người mắc sai lầm về thực tế và tình huống đang phải đối mặt. Vì vậy, khi bắt đầu suy nghĩ theo chiều hướng tồi tệ, bạn sẽ cảm thấy không ít căng thẳng, bất an, mệt mỏi.

Mắc dù mất tinh thần, thay đổi tâm trạng và thấy căng thẳng lúc thức dậy, cơ thể lại không chịu ảnh hưởng khi ngủ. Tuy nồng độ một số hormone gây lo âu như cortisol có thể tăng cao, nhiều bằng chứng khoa học chứng minh, những thay đổi nội tiết tố không tác động mạnh tới tâm lý khi thức dậy vào buổi sáng.

Nếu tưởng tượng viễn cảnh tương lai đen tối hay trở ngại sắp phải đối mặt, bạn chắc chắn sẽ khó thể tránh khỏi sự lo lắng, căng thẳng như rất nhiều người khác.

Thường xuyên cảm thấy lo lắng vào buổi sáng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa - Ảnh 3.

Cảm thấy căng thẳng vào buổi sáng xảy ra rất phổ biến, đặc biệt vào những thời điểm quan trọng hay vấn đề lớn có khả năng diễn ra trong ngày tới.

Liệu đây có phải là vấn đề bình thường?

Nếu bạn gặp phải tình trạng này hầu hết mọi ngày, hãy liên lạc với các nhà tâm lý trị liệu. Chuyên gia Wallace lưu ý, căng thẳng liên tục, bất kể thời gian nào trong ngày, có thể dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu tổng thể (GAD).

Các dấu hiệu có khả năng xuất hiện vào những thời điểm nhất quán. Một số người mắc GAD thường chỉ cảm thấy lo lắng trước khi đi ngủ và khi thức dậy vào buổi sáng.

Nguyên nhân là do căng thẳng vào buổi sáng tác động tới tâm trạng và thái độ trong khoảng thời gian sắp tới. Mất tinh thần trước khi chợp mắt có thể cản trở giấc ngủ và cũng khiến bạn thêm khó chịu khi thức dậy. Cảm xúc này có xu hướng dễ dàng tan biến ngay sau khi bạn bắt đầu làm việc.

Thường xuyên cảm thấy lo lắng vào buổi sáng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa - Ảnh 4.

Một số người mắc GAD thường chỉ cảm thấy lo lắng trước khi đi ngủ và khi thức dậy vào buổi sáng.

Dấu hiệu lo lắng quá nhiều vào buổi sáng

Triệu chứng đầu tiên và rõ rệt nhất là suy nghĩ nhiều. Về mặt tinh thần, bạn sẽ cảm thấy như thể có những việc đang cần giải quyết và tâm trí luôn cố gắng xoay quanh vấn đề này để tìm ra giải pháp.

Lo lắng, căng thẳng cũng gây ra một loại triệu chứng về thể chất như mệt mỏi, đổ mồ hôi, buồn nôn và căng cơ. Một số người cũng có thể cảm thấy các dấu hiệu này xuất hiện sớm, cơn buồn nôn ập đến trước khi những suy nghĩ lo âu xuất hiện.

Biện pháp ngăn ngừa

Nếu bạn cảm thấy lo lắng vào buổi sáng, trước khi những sự kiện lớn trong cuộc sống diễn ra, hãy thử những phương pháp sau đây:

Tăng cường chất lượng giấc ngủ và ngủ đủ.

Thường xuyên cảm thấy lo lắng vào buổi sáng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa - Ảnh 6.

Nếu lo lắng vào buổi sáng trở nên nghiêm trọng, bạn có thể liên lạc với bác sĩ để được tư vấn.

Tập thể dục thường xuyên, tập 30 phút vào buổi sáng có thể giải phóng endorphin giúp giảm bớt lo lắng và cải thiện tâm trạng.

Tắm nước mát hoặc đi dạo trước khi bạn bắt đầu một ngày mới.

Thực hiện thói quen yêu thích vào buổi sáng có thể giúp giảm lo lắng và tránh cảm giác mệt mỏi.

Nếu lo lắng vào buổi sáng trở nên nghiêm trọng, bạn có thể liên lạc với bác sĩ để được tư vấn. Chuyên gia Wallace cho biết, tâm lý trị liệu rất hữu ích để điều chỉnh lại suy nghĩ và ngăn ngừa căng thẳng.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm