Thưởng thức ẩm thực xứ Huế trên vỉa hè Sài Gòn

Lam,
Chia sẻ

Bạn vẫn có thể thưởng thức các món ăn nổi tiếng của xứ Huế như bún hến, cơm hến... ở Sài Gòn với giá rất phải chăng ngay trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sỹ.

Không nhiều nơi bán tại Sài Gòn bán bún hến, cơm hến - những món ăn đặc trưng xứ Huế. Tuy nhiên những người nặng nòng với hai món ăn Huế vẫn có thể ghé hẻm 284 đường Lê Văn Sỹ ở quận 3, nơi vốn nổi tiếng với các món ăn miền Bắc, miền Trung để thưởng thức đặc sản của Cố đô. Hàng bún hến này đã bán rất nhiều năm ở đây và ngày nào cũng đông nghịt khách. Quán bán rất nhanh, cứ đến tầm 4 giờ chiều mới bắt đầu dọn bán mà chỉ vào khoảng bảy tám giờ là ngưng. 

Thưởng thức ẩm thực xứ Huế trên vỉa hè Sài Gòn 1

Món cơm hến, bún hến, là món ăn dân dã, có xuất xứ từ vùng nông thôn, là món ăn “con nhà nghèo” với các nguyên liệu chân quê, mộc mạc. Song, để chế biến, đòi hỏi sự tận tâm và tỉ mỉ của người nấu vì từng nguyên liệu đều phải qua sơ chế cẩn thận. Các nguyên liệu ăn cùng bún, cơm hến nghe qua thì đơn giản nhưng thực chất lại phải chuẩn bị rất cầu kỳ. Thịt hến phải làm kĩ cho sạch cát, nấu vừa chín tới để hến không tanh mà cũng không teo thịt. Rau gồm đọt bạc hà, bắp chuối, rau răm, rau quế, ngò gai… xắt thật nhuyễn. Đậu phộng rang bùi cho thêm tí dầu ăn vào chiên lúc cuối để được bóng bẩy, bóng bì chiên giòn ráo dù để lâu cũng không được ỉu dầu. Các phụ gia khác như hành phi, khế xắt lát, mắm ruốc... cũng phải chọn kỹ.

Mỗi một tô dọn ra, đầu tiên người bán phải cho rau vào, rồi mới thêm bún hoặc cơm, sau đó mới cho tuần tự hến, đậu phộng, bóng bì, khế cùng một chén nước hến nóng ấm, vừa ngọt vị hến vừa nồng vị gừng. Món ăn có vị mặn, khi ăn phải nêm thêm ớt rồi trộn thật kỹ các thành phần trong bát rồi mới thưởng thức. Khi đó bạn sẽ cảm nhận hết được vị ngon mộc mạc và khó cưỡng của món ăn.

Thưởng thức ẩm thực xứ Huế trên vỉa hè Sài Gòn 2
Tô bún hến hấp dẫn.

Thưởng thức ẩm thực xứ Huế trên vỉa hè Sài Gòn 3
Cơm hến chắc bụng no lâu.

Thưởng thức ẩm thực xứ Huế trên vỉa hè Sài Gòn 4
Chén nước hến ấm nóng, có màu đục, vị thơm thảo, thanh ngọt.

Thưởng thức ẩm thực xứ Huế trên vỉa hè Sài Gòn 5
Thịt hến rất nhỏ nhưng dai ngọt lạ miệng.

Một tô bún hến, cơm hến, là một khúc hòa tấu dân dã, hài hòa, giữa vị mặn, cay, chua, chát, béo bùi… Đặc trưng của món ăn là mọi thức dùng đều phải nguội. Ngay cả cơm, cũng phải là cơm nguội. Duy chỉ có chén nước hến dọn ra húp kèm là nóng, nóng vì được đun trên bếp, nóng khi húp vào trong lòng vị gừng lan tỏa. 

Thưởng thức ẩm thực xứ Huế trên vỉa hè Sài Gòn 6
Cơm hến, bún hến ăn kèm nhiều loại rau trộn với vị mặn của mắm rất kích thích vị giác.

Cơm hến và cả bún hến, ăn xong cảm giác no bụng mà thanh nhẹ. Nhiều lần sau khi đói bụng, nghĩ đến tô bún hến trộn thì nước bọt ứa ra thèm thuồng. Đấy là bởi cái sự nhuần nhuyễn của nhiều loại gia vị kết hợp, kích thích vị khác, khiến khách ăn xong thì nhớ hoài, thèm mãi. Trời chiều tan cơn mưa, ăn một bán bún hến, một tô cơm hến, húp soạt chén nước hến đậm vị gừng, nghe ấm ran, yên bụng, thanh cảnh làm sao.

Ngoài ra, quán cũng phục vụ bún mắm, bánh bèo, bánh bột lọc… Nếu bạn muốn gọi một mà ăn nhiều thì order đĩa bánh thập cẩm có các loại bánh đó và thêm cả chả, nem chua nữa. Các món Huế ở đây có giá từ 15.000 - 20.000/ phần. Đây là mức giá dễ chấp nhận để được ăn đặc sản Huế giữa lòng Sài Gòn hoa lệ.
Chia sẻ