Thương tâm: Bé trai 6 tuổi ở TP.HCM mới được điều trị viêm họng hôm trước, hôm sau đã tử vong vì viêm cơ tim

Bé trai 6 tuổi được bác sĩ bệnh viện tuyến quận chẩn đoán viêm họng và cho thuốc uống. Tuy nhiên sau đó khi thấy không ổn, gia đình quyết định đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 1 nhưng bé đã xỉu trước khi được cấp cứu và tử vong thương tâm.

Chiều 28/10, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) xác nhận, vừa qua nơi đây đã xảy ra sự việc đau lòng khi một bé trai 6 tuổi ngất xỉu trước khi vào cổng BV và tử vong sau đó dù được điều trị tích cực.

Bệnh nhi tử vong là bé T.H.A. (6 tuổi, ngụ TP.HCM).

Theo thông tin ban đầu, trước đó A. có lên cơn sốt. Mẹ bé đưa con trai đến một phòng khám tư nhưng không khỏi nên tiếp tục được đưa vào BV quận Thủ Đức (TP.HCM).

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm họng nên cho thuốc về uống. Tuy nhiên mới uống một ngày thấy sức khỏe con ngày càng yếu, ngày hôm sau gia đình quyết định đưa bé lên BV Nhi đồng 1 kiểm tra.

Nhưng khi gần đến nơi thì bé đã hôn mê.

Thương tâm: Bé trai 6 tuổi ở TP.HCM mới được điều trị viêm họng hôm trước, hôm sau đã tử vong vì viêm cơ tim - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Tại BV Nhi đồng 1 sau khi thăm khám, bé được xác định bé có virus xâm nhập vào tim.

Dù các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực, trợ tim nhưng tình trạng không tiến triển. Khoảng 17h chiều cùng ngày, bệnh nhi tử vong. Nguyên nhân tử vong được xác định là viêm cơ tim.

Thương tâm: Bé trai 6 tuổi ở TP.HCM mới được điều trị viêm họng hôm trước, hôm sau đã tử vong vì viêm cơ tim - Ảnh 2.

Dù các bác sĩ đã hồi sức tích cực, bé A. đã mất vì viêm cơ tim.

Bác sĩ Kim Phúc Thành, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV quận Thủ Đức, đơn vị tiếp nhận điều trị cho bé A. trước khi chuyển viện chia sẻ, ngày 24/10 bé được gia đình đưa đến BV.

Sau khi tiến hành các thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm họng và kê toa thuốc uống 3 ngày. Theo bác sĩ Thành, các xét nghiệm và toa thuốc đều phù hợp bệnh lý viêm họng, không có gì bất thường.

Nhưng uống được 1 ngày thuốc thì bệnh diễn tiến bất lợi nên gia đình đưa bé lên BV tuyến trên. Bé xỉu trước khi vào BV rồi tử vong như đã biết.

Thương tâm: Bé trai 6 tuổi ở TP.HCM mới được điều trị viêm họng hôm trước, hôm sau đã tử vong vì viêm cơ tim - Ảnh 3.

Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức, nơi chẩn đoán bé A. bị viêm họng ngày 24/10.

"Bệnh nhiễm virus tưởng đơn giản nhưng cực kỳ phức tạp. Ngày hôm trước là viêm họng nhưng hôm sau có thể tấn công cơ quan khác gây ra bệnh lý ở đó. Tấn công tim gây viêm cơ tim, nếu lan khắp người thì sẽ khiến bệnh nhân uể oải, sốt...

Cách đây nhiều năm chúng tôi đã từng tiếp nhận một trường hợp tương tự khi bệnh nhi diễn tiến viêm cơ tim nặng. Bệnh nhi được chuyển lên Viện tim và mất tại đó sau vài ngày điều trị.

Những ca nhiễm virus thường không lường trước được..." - bác sĩ Thành nhận định.

Chia sẻ
Đọc thêm