Thương lắm hình ảnh các bé theo chân mẹ bầu về quê tránh dịch dưới cơn mưa Sài Gòn tầm tã

Đặng Tuyết – Đặng Phương, Theo Nhịp Sống Việt

Nhiều thai phụ vừa mừng vừa tủi, mừng vì sắp được về với quê hương, nhưng lại tủi vì hành trang này chỉ có một mình. Thế nhưng sự an toàn của bản thân và con trẻ là động lực để họ vượt qua.

Trong cơn mưa tầm tã chiều ngày 25-9, chuyến xe chở hơn 100 thai phụ về quê Quảng Ngãi tránh dịch đã lăn bánh. Đây là các thai phụ đã gần đến kỳ sinh nở (từ 32 tuần đến 36 tuần tuổi trở lên) có nguyện vọng về quê sau khi TP.HCM giãn cách một thời gian dài. Nhiều thai phụ vừa mừng vừa tủi, mừng vì sắp được về với quê hương, nhưng lại tủi vì hành trang này chỉ có một mình… 

Con trẻ theo chân mẹ bầu về quê tránh dịch trong cơn mưa tầm tã, ánh mắt ngây thơ nhưng chỉ có như thế mới là an toàn nhất - Ảnh 1.

Mẹ bầu cùng con nhỏ tất bật chuẩn bị lên xe về quê

Đặc biệt, trong lần hồi hương này, ngoài ưu tiên các thai phụ sắp đến kì sinh nở, nhiều trẻ em cũng theo chân mẹ trở về. Tình hình dịch dù đã có chiều hướng đỡ căng thẳng, phức tạp, thế nhưng con trẻ lại là đối tượng dễ tổn thương nhất. Chính vì vậy, việc đưa con trẻ cùng về quê là phương án an toàn nhất lúc này đối với các cặp vợ chồng.

Thương lắm hình ảnh các bé theo chân mẹ bầu về quê tránh dịch dưới cơn mưa Sài Gòn tầm tã - Ảnh 2.

Các mẹ bầu về quê một mình đều được lực lượng chức năng nhiệt tình hỗ trợ

Những ánh mắt ngây thơ, chưa hiểu sự tàn khốc của dịch bệnh, vẫn cười nói vui vẻ là động lực để các cặp vợ chồng cố gắng vượt qua bao khó khăn lúc này. Dù nhớ con, nhưng người ở lại biết rằng, chỉ có như vậy mới đảm bảo an toàn cho con giữa mầm đại dịch.

Các bạn nhỏ được cha mẹ, các cô chú nhân viên y tế chăm sóc cẩn thận, đặc biệt là khâu phòng dịch. Chờ đợi khiến nhiều bạn tỏ ra... khó chịu, nhưng không sao hết vì sắp được về nhà rồi!

Một mình dắt con, tay xách balo, vali đồ đạc lỉnh kỉnh chị Trần Hồng Gấm (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) tủi thân nói: "Em vào Sài Gòn chưa được bao lâu thì dịch, hai vợ chồng thất nghiệp. Những ngày này em chỉ mong ngóng về quê nhà, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo. Nhận được tin về nhà em vừa vui mà cũng buồn vì ông xã không về được…".

Con trẻ theo chân mẹ bầu về quê tránh dịch trong cơn mưa tầm tã, ánh mắt ngây thơ nhưng chỉ có như thế mới là an toàn nhất - Ảnh 8.

Trên hành trình này, con nhỏ chính là niềm vui, động lực để các mẹ vượt qua tất cả

Trên những chuyến xe hôm nay có 71 thai phụ đang làm việc, sinh sống tại TP.HCM, 21 thai phụ ở Bình Dương và 18 thai phụ ở Đồng Nai, sau một thời gian dài mắc kẹt tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, các thai phụ đã được Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ đón về quê. 

Thương lắm hình ảnh các bé theo chân mẹ bầu về quê tránh dịch dưới cơn mưa Sài Gòn tầm tã - Ảnh 5.

Lần này về quê chỉ có chị và bé, anh do bận công tác nên không thể về được. Dù xa cách là nhớ nhung, nhưng an toàn phải đặt lên trên hết

Đây cũng là đợt đón người về quê thứ 3 của tỉnh Quảng Ngãi. Bắt đầu từ 13 giờ chiều, rất nhiều thai phụ đã có mặt cùng con nhỏ tại bến xe Miền Đông. Trước khi lên xe các thai phụ được nhân viên phát đồ bảo hộ để đảm bảo phòng chống dịch. 

Thương lắm hình ảnh các bé theo chân mẹ bầu về quê tránh dịch dưới cơn mưa Sài Gòn tầm tã - Ảnh 6.

Em bé ngủ ngon lành trên tay mẹ, trong khi bố 2 tay xách đồ

Đến 14 giờ chiều, trời đổ mưa tầm tã khiến công tác hỗ trợ, sắp xếp hành lý và di chuyển gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo an toàn, nhân viên bến xe đã dầm mưa đón các thai phụ từ cổng vào và hỗ trợ từng người lần lượt lên xe. 

Nhiều thai phụ tỏ ra hào hứng vì sau bao ngày bị "mắc kẹt" tại Sài Gòn thì cuối cùng cũng sắp được đoàn tụ cùng gia đình. 

Dưới cơn mưa tầm tã, ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của con trẻ là động lực để tất cả cùng cố gắng...

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, các thai phụ được đón về quê đợt này phải có tuổi thai từ tuần thứ 25 trở lên, có kết quả siêu âm kèm theo, là người dân Quảng Ngãi hiện đang làm việc, sinh sống tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, có địa chỉ gia đình cụ thể tại Quảng Ngãi và có nguyện vọng về quê để sinh nở.

Cũng nằm trong kế hoạch đón thai phụ về quê của tỉnh Quảng Ngãi, trong ngày hôm nay sẽ có khoảng 150 thai phụ khác được di chuyển bằng máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Chu Lai. Sau khi về đến Quảng Ngãi, tất cả các thai phụ sẽ được cách ly tập trung 14 ngày trước khi về nhà và tỉnh Quảng Ngãi sẽ hỗ trợ chi phí khi cách ly.

Bên cạnh đó, chiều cùng ngày, tỉnh Phú Yên cũng đón 620 người về quê, trong đó ưu tiên cho người già, bà bầu và trẻ em sẽ được về trước.

Chia sẻ
Đọc thêm