Thuốc kích thích ăn tác dụng đến đâu?

Bùi Hương,
Chia sẻ

Nhiều bà mẹ lo con biếng ăn, tự mua thuốc kích thích ăn cho con. Theo các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, việc làm này rất nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Ngày 29/7, bé Trần Huỳnh Nam Anh (27 tháng tuổi, nặng 16,4kg, Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TP.HCM) được bà ngoại đưa đến phòng khám Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM vì bé chẳng chịu ăn gì, chỉ uống sữa, hay bị ói... bà ngoại cháu cho biết cháu đã được đi khám ở phòng mạch, uống thuốc kích thích ăn quảng cáo trên ti vi và cả men tiêu hóa nhưng chẳng thấy thuyên chuyển gì.

BS. Nguyễn Thị Hoa, trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM cho biết, trong dinh dưỡng và y học không có tên thuốc cụ thể nào dùng trị biếng ăn cho trẻ. Một số thuốc kích thích ăn có tác dụng làm cho trẻ thèm ăn nhưng ngưng thuốc là hết tác dụng. Nếu dùng thuốc kích thích ăn lâu dài không đúng chỉ định sẽ có tác dụng phụ, không tốt cho sức khỏe của trẻ như chậm lớn, loãng xương, phù.

Trong thuốc kích thích ăn có tác dụng làm cho trẻ thèm ăn thường có Steroid (Dexamethasme), công dụng chính của thuốc là điều trị các bệnh mạn tính dị ứng, nội tiết... Tuy nhiên, thuốc phải do thầy thuốc chỉ định sau khi thăm khám cụ thể.

 

Hiện nay có tình trạng biếng ăn là do các ông bố bà mẹ "cảm thấy". Trường hợp của bé Nam Anh là một ví dụ. Bà ngoại cứ quả quyết cháu chẳng ăn gì, cứ ói hoài... Nhưng cân nặng của cháu vẫn tăng đều thậm chí là dư cân.

Theo  điều tra của Bệnh viện Nhi đồng I, mỗi tháng bệnh viện có hơn 3000 trẻ đến khám và tư vấn dinh dưỡng thì có đến 70% trẻ đến khám do biếng ăn, vừa biếng ăn và chậm tăng cân có 19,1%. BS Hoa chia sẻ, có trường hợp biếng ăn là do bà mẹ cảm thấy và đưa trẻ đến khám, các gia đình luôn có một câu là "cháu chẳng ăn gì". Nhưng qua thăm khám của bác sĩ thì hầu như không phải. Có nhiều trường hợp đã không nghe lời khuyên của bác sĩ, các bậc cha mẹ tự ra ngoài mua thuốc bổ cho con uống hoặc đi đến những phòng mạch không chuyên khoa và chỉ định cho bác sĩ kê thuốc. Kết quả là con không lớn mà còn bị phù thúng và thêm một số bệnh lý phụ khoa khác.

Theo bác sĩ Hoa khi trẻ biếng ăn, phụ huynh đưa trẻ đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để tìm ra giải pháp tốt nhất cho trẻ, không nên tự động mua thuốc biếng ăn cho trẻ để "tiền mất tật mang".

Có 6 nguyên nhân gây biếng ăn của trẻ thường gặp

Biếng ăn do tình trạng sức khỏe hoặc môi trường có thay đổi: Mọc răng, tiêm phòng, thay đổi thời tiết, thay đổi người trông nom bé và môi trường chăm sóc (như khi bé đi học). Tình trạng này sẽ qua nhanh mà không cần can thiệp gì cả.

Biếng ăn do bị bệnh nhiễm trùng: Viêm hô hấp cấp, viêm họng, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa. Lúc này không nên ép trẻ ăn mà nên chọn những thức ăn có năng lượng cao, thơm ngon, hấp dẫn trẻ và phải chấp nhận trẻ ăn ít khi đang bị bệnh. Sau khi hết bệnh sẽ ăn bù.

Biếng ăn do khẩu vị thức ăn không thích hợp: Trường hợp này hay gặp ở trẻ em ăn dặm. Trẻ thường thích ăn lạt nhưng các bà mẹ thích nêm mắm muối theo khẩu vị của mình do đó trẻ từ chối thức ăn. Người lớn nên tìm ra sở thích của trẻ, trẻ thích ăn gì thì hãy nêm thứ đó.

Biếng ăn do tâm lý: Trẻ biếng ăn do bữa ăn không vui vẻ như phải ăn một mình, luôn luôn bị dọa nạt, la mắng thậm chí đánh đòn làm trẻ ức chế cứ tới bữa  ăn là muốn ói, hãy quan tâm đúng mực tới trẻ, tạo một bữa ăn vui vẻ có không khí gia đình.

Biếng ăn bệnh lý: Trẻ bị bệnh biếng ăn thật sự, thường được cho là cơ chế thần kinh. Bệnh nhân bị suy dinh dưỡng và không có biện pháp nào kể trên có thể cải thiện tình trạng của trẻ. Những trẻ này cần theo dõi và điều trị trong bệnh viện.

Theo  Bùi Hương
Khoa học và đời sống
Chia sẻ
Đọc thêm