Thuốc kháng virus dạng viên của Pfizer có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong

Phương Oanh, Theo Báo Tin Tức

Ngày 14/12, hãng dược Pfizer (Mỹ) thông báo các cuộc thử nghiệm cuối cùng cho thấy thuốc kháng virus dạng viên uống do hãng này phát triển có khả năng giảm gần 90% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Dữ liệu được thu thập trong phòng thí nghiệm gần đây cũng cho thấy loại thuốc này vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tháng trước, Pfizer cho biết thuốc kháng virus mang tên PF- 07321332 của hãng có thể giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong đến 89% so với nhóm người dùng giả dược. Kết luận này được đưa ra sau khi phân tích dữ liệu từ khoảng 1.200 bệnh nhân chưa tiêm vaccine. Trong khi đó, dữ liệu phân tích mới nhất được tiến hành với thêm khoảng 1.000 bệnh nhân. Kết quả cho thấy không có bệnh nhân nào tử vong khi được điều trị bằng thuốc PF- 07321332 trong khi con số này ở nhóm dùng giả dược là 12 ca. Nếu được cấp phép, loại thuốc này sẽ được bán dưới tên gọi Paxlovid.

Thuốc kháng virus dạng viên của Pfizer có thể giảm đáng kể nguy cơ tử vong - Ảnh 1.

Biểu tượng hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ). Ảnh: AA/TTXVN

Cùng ngày, Pfizer cũng công bố dữ liệu ban đầu từ một thử nghiệm lâm sàng thứ hai cho thấy thuốc PF- 07321332 giúp giảm tỷ lệ nhập viện khoảng 70% ở khoảng 600 người trưởng thành có nguy cơ trung bình. Giám đốc phụ trách khoa học của Pfizer Mikael Dolsten đánh giá "đây là một kết quả tuyệt vời" khi phương pháp trên giúp giảm đáng kể số ca tử vong và nhập viện. Nếu loại thuốc này sớm được cung cấp cho bệnh nhân mới nhiễm bệnh, nguy cơ lây nhiễm cũng sẽ giảm mạnh. Ông Dolsten cũng bày tỏ hy vọng Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cùng các cơ quan quản lý khác sẽ sớm cấp phép sử dụng loại thuốc này cho người có nguy cơ cao.

Khác với thuốc kháng virus molnupiravir của hãng dược Merck & Co, PF-07321332 thuộc nhóm thuốc ức chế protease (một loại enzyme), vốn đang được sử dụng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus HIV, viêm gan C và các virus khác. Ông Dolsten cho biết các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gần đây cho thấy hoạt động chống lại protease của biến thể Omicron "về cơ bản là tốt" như các biến thể khác của virus SARS-COV-2".

Trên lý thuyết, các loại thuốc điều trị và ngăn ngừa nhiễm virus ở người và động vật tuy khác nhau về phương thức nhưng đều chung một mục đích là để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, đồng thời giảm thiểu lượng virus hoạt động. Cụ thể, thuốc PF-07321332 sẽ ngăn chặn các enzyme chủ chốt cần thiết mà SARS-CoV-2 cần để nhân bản. Tuy nhiên, các loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 hiện mới có hiệu quả trong điều trị cho những bệnh nhân mới nhiễm bệnh.

Theo giới chuyên môn, khi bệnh đã chuyển nặng, phần lớn virus ngừng nhân bản, khiến việc dùng thuốc kháng virus có thể kích thích hệ miễn dịch phản ứng quá mức, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ở thời điểm này, bệnh nhân sẽ cần các loại thuốc khác như Corticosteroid, Kevzara hay Actemra - những dược phẩm đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt cho điều trị COVID-19.

Chia sẻ
Đọc thêm