Thực hư khiến nhiều mẹ mang bầu phải bối rối: Đẻ mổ lần 2 liệu có đau đớn hơn đẻ mổ lần 1?

Đẻ mổ lần 2 liệu có khiến các mẹ đau đớn hơn đẻ mổ lần 1 không là câu hỏi khiến nhiều mẹ bầu phải phân vân suy nghĩ.

Khi đẻ mổ bé đầu tiên, nếu các mẹ muốn có thêm bé thứ hai, các mẹ nhất định sẽ trải qua đẻ mổ lần 2. Cơn đau đẻ mổ là nỗi khiếp sợ của nhiều mẹ, đẻ mổ lần 2 liệu có khiến các mẹ đau đớn hơn đẻ mổ lần 1 không?

Thực hư khiến nhiều mẹ mang bầu phải bối rối: Đẻ mổ lần 2 liệu có đau đớn hơn đẻ mổ lần 1? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trải nghiệm của các mẹ từng trải qua đẻ mổ lần 2:

Mẹ Hân: Tôi là người trải qua 2 lần đẻ mổ. Lần sinh bé đầu tiên, tôi là kẻ không biết sợ, nửa mê nửa tỉnh nằm trong phòng mổ. Khi hết thuốc gây tê, cơn đau ở tử cung khiến tôi cảm thấy khó chịu. Khi đẻ mổ bé lần 2, cơn đau phải nói là quá ngưỡng chịu đựng. Khi hết thuốc gây tê, cả người tôi hoàn toàn bất lực. Vết đau mổ và đau tử cung khiến tôi không thể di chuyển và chỉ có thể nằm im trên giường. Tôi vẫn khiếp sợ khi nhớ lại cảnh tượng ngày hôm ấy.

Mẹ Đậu: Đẻ mổ lần 2 quả thật đau đớn hơn đẻ mổ lần 1. Tôi liên tục xin bác sĩ thuốc giảm đau bởi không thể chịu nổi đau đớn. Tôi đau đến mức cắn vào tay chồng và thề không bao giờ sinh nữa.

Mẹ Tây: Khi mang thai bé thứ 2, nước ối rất ít, sợ xảy ra chuyện không may nên tôi chọn sinh mổ. Trong phòng phẫu thuật, tôi có thể cảm nhận khi bác sĩ rạch dao ở bụng và kéo đứa trẻ ra. Cảm giác đau đớn chỉ đến khi tôi trở về phòng. Khi hết thuốc gây tê, tôi đã gào thét và thức trắng nguyên đêm.

Mẹ Beo: Khi đẻ mổ lần 1. Bác sĩ bảo rằng, cơ thể tôi không nhạy cảm với thuốc gây tê. Bác sĩ tăng liều lượng thuốc và tôi đã hôn mê trong phòng phẫu thuật. Khi hết thuốc gây tê, tôi bắt đầu cảm nhận cơn đau ập đến. Khi đẻ mổ lần 2, tôi gặp một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Cho dù bác sĩ tăng liều lượng thuốc gây tê nhưng tôi vẫn cảm thấy đau đớn ngay vết rạch đầu tiên. Khi hết thuốc gây tê, cảm giác đau đớn thật ngoài sức tưởng tượng. Khoảng cách từ giường đến nhà vệ sinh chỉ cách 5 bước chân nhưng tôi không thể nhấc nổi đôi chân. Tôi phải kiềm nén lại ngay cả khi muốn ho. Thuốc giảm đau hoàn toàn không công hiệu với tôi. Tôi phải chịu đựng đau đớn trong suốt 5 ngày. Cơn đau mổ quả thật khiến tôi cả đời không thể quên.

Mẹ Yến: Các mẹ muốn sinh bé thứ hai cần phải dũng cảm. Tôi đã trải qua đẻ mổ hai lần. Khi hết thuốc gây tê, tôi cảm nhận cơn đau ngay vết mổ. Nhưng tôi có thể nhẫn nhịn cơn đau, bởi tôi muốn bé lớn có thêm em để làm bạn.

Nguyên nhân đẻ mổ lần 2 khiến các mẹ đau đớn hơn đẻ mổ lần 1:

Không nhạy cảm với thuốc gây tê

Khi đẻ mổ lần 1, các mẹ đều được sử dụng thuốc gây tê. Khi đẻ mổ lần 2, nếu sử dụng thuốc gây tê cùng loại và liều lượng tương tự, công hiệu của thuốc gây tê sẽ giảm. Đó là lý do đau đớn ở đẻ mổ lần 2 rõ ràng hơn lần 1.

Thao tác phẫu thuật phức tạp

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ bóc tách các dải dính trong khoang bụng và ổ bụng. Trong khi bóc tách, ít nhiều sẽ tác động vào các hệ mạch thần kinh tăng sinh ở những tổ chức này, đồng thời phải xử lý vết sẹo ở đẻ mổ lần 1 nên cảm giác đau sau mổ sẽ tăng lên.

Khả năng chịu đựng cơn đau

Khả năng chịu đựng cơn đau ở mỗi người là khác nhau. Cùng một mức độ đau đớn, có mẹ sẽ đau đớn kịch liệt, có mẹ vẫn nhẫn nại chịu đựng. Những mẹ không thể chịu đựng cơn đau sẽ cảm thấy đẻ mổ lần 2 đau đớn hơn đẻ mổ lần 1.

Cơn đau ở tử cung

Sau khi đẻ mổ khoảng 1 – 2 ngày, cơn đau ở tử cung sẽ xuất hiện. Đặc biệt, khi các mẹ cho con bú, cơn đau ở tử cung sẽ càng kịch liệt. Sau khi đẻ mổ, các mẹ sẽ được dùng thuốc co thắt tử cung để tử cung hồi phục về nguyên trạng. Đây là nguyên nhân khiến đẻ mổ lần 2 hoặc những lần sau đau đớn càng thêm kịch liệt.

Sinh nở là cửa ải quan trọng của những người làm mẹ. Cho dù các mẹ chọn sinh thường hoặc sinh mổ thì nỗi đau là điều không thể tránh khỏi. Nếu các mẹ quyết định đẻ mổ lần 2, các mẹ cần phải dũng cảm đối diện. Khi nhìn thấy nụ cười của bé thứ hai, các mẹ sẽ cảm thấy nỗi đau ấy là hoàn toàn xứng đáng.

Nguồn: Huaiyun

Chia sẻ
Đọc tin tức phụ nữ mới nhất, xem kinh nghiệm đẻ mổ cho mẹ tại aFamily.
Đọc thêm