Thực đơn hoàn hảo cho mẹ mang bầu

,
Chia sẻ

Con vẫn có đủ chất dinh dưỡng phát triển thể chất và thông minh vượt trội, mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.

Các mẹ thường quan niệm khi mang bầu, nên ăn lượng gấp đôi để khỏe mẹ, khỏe con. Điều đó chưa hẳn đã đúng. Mẹ ăn nhiều nhưng đã đủ chất dinh dưỡng chưa?

Hãy tham khảo thực đơn dành cho mẹ nào:

Nhóm tinh bột dành: cơm, gạo, bún, bánh mỳ, mỳ sợ, mỳ ống, mỳ tôm... Mỗi ngày mẹ nên ăn các loại thức ăn này với khẩu lượng từ 4 – 6 khẩu phần. Mỗi khẩu phần tương đương là 1 bát cơm hoặc 1 bát mỳ nấu chín, 2 lát bánh mỳ gối hoặc 1 chiếc bánh mỳ (tương đương bánh mỳ Như Lan).

Theo kinh nghiệm dân gian, các mẹ nên ăn cơm và bánh mỳ, có nhiều tinh bột, giúp bé phát triển cứng cáp, thỉnh thoảng đổi bữa ăn phở. Hạn chế ăn bún vì trong công đoạn làm bún, gạo xay ngâm nở và chua.

Nhóm rau củ quả: mẹ hãy chọn các loại rau củ quả tốt cho cả hai mẹ con như các loại đậu, rau súp lơ xanh, khoai tây, rau mùng tơi, rau muống.

Mỗi ngày mẹ nên ăn từ 5 – 6 khẩu phần. Mỗi khẩu phần tương đương là 1 củ khoai tây nhỏ, 1 bát rau nấu chính, ½ bát các loại đậu nấu chín.

Nhóm chất đạm: mẹ nhớ ăn các loại thịt, cá, trứng... nhưng phải nấu chín. Tránh ăn gỏi, ăn tái, ăn lẩu nấu chưa kỹ.

Mỗi ngày, mẹ cần ăn từ 1 – 2 khẩu phần. Mỗi khẩu phần này tương đương với các cách lựa chọn: 65 – 100g thịt lợn hoặc thịt gà nấu chín, 80 – 100g cá, 2 quả trứng.

Mỗi tuần mẹ cố gắng bổ sung một bữa hải sản (tôm, cua, ngao mực) rất tốt cho 2 mẹ con đấy.

Bổ sung canxi: Tốt nhất là bổ sung qua đường thức ăn như sữa, sữa chua, phô mai, váng sữa. Nếu mẹ bị thiếu canxi nhiều quá mới cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.  

Mỗi cần, mẹ cần bổ sung 2 khẩu phần. Mỗi khẩu phần tương đương với một trong những lựa chọn sau: 250ml sữa, sữa đậu nành, 40 g (2 miếng phô mai), 200g (2 hộp) sữa chua.

Các loại hoa quả: mẹ nên chọn ăn các loại quả: táo, kiwi, nho, dưa... hoặc bất kỳ loại quả nào theo mùa. Mỗi ngày mẹ cũng nên ăn 4 khẩu phần hoa quả thôi, mỗi khẩu phần tương đương: 1 quả táo, 1/2 cốc nước ép quả tươi, 1 cốc nước ép hoa quả đóng hộp không thêm đường.

Uống nhiều nước: Khoảng 2l nước một ngày. Mẹ nên nhớ uống chia đều lượng nước trong ngày, tránh uống dồn dập một lúc gây đầy bụng.

Trong một số  trường hợp mẹ phải đi công tác, công việc bận rộn, không thể chăm chút các khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ nên mua các loại hạt đậu đã nấu chín, bánh quy, hạt điều... mang theo để cung cấp những năng lượng cần thiết hàng ngày.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ có thể ăn hầu hết các loại thức ăn. Chỉ cần nhớ luôn ăn chín, uống sôi, tránh đồ ăn tái, rau sống, hoa quả chưa được rửa sạch để phòng ngộ độc và tránh giun sán.

Bảo Châu

(Tổng hợp)

Chia sẻ