Bác sỹ Lê Thị Hải

Thực đơn cho bé 5 tháng còi xương

Bé nhà em 5 tháng tuổi, nặng 5,3 kg, chỉ ăn sữa mẹ. Bé khóc nhiều, ngủ ít. Có phải bé bị còi xương không?

Bé gái nhà em 5 tháng tuổi, lúc sinh nặng 2.5kg, nay được 5.3kg, chỉ ăn sữa mẹ, không ăn sữa ngoài. Bé khóc nhiều, ngủ rất ít (mẹ bế thì ngủ ngon nhưng đặt xuống thì thức ngay hoặc chỉ ngủ thêm được 30 - 60 phút). Bé hay giật mình, ra nhiều mồ hôi đầu, lúc trong tháng thì tay chân thường có hiện tượng giật giật, nay vẫn còn nhưng ít hơn. Bác sĩ cho em hỏi liệu bé nhà em có phải bị còi xương, suy dinh dưỡng không? Em có thể cho ăn bột, ăn váng sữa được chưa. Nếu có thể thì nên dùng loại nào là tốt nhất và lượng dùng là bao nhiêu. Bác sĩ có thể cho em một thực đơn dinh dưỡng dành cho bé không? Em cám ơn bác sĩ nhiều. (Ngô Thị Hường - Hà Nội)

Trả lời:

Theo các dấu hiệu em mô tả thì đúng là bé đang bị còi xương và đe dọa suy dinh dưỡng, cháu tăng cân ít quá. Ở ngay Hà nội em nên đưa cháu đến khám tư vấn tại Viện dinh Dưỡng, vì còn tùy theo mức độ còi xương khi thăm khám BS mới quyết định cho liều vitamin D và canxi thích hợp được, em cũng sẽ được tư vấn chế độ ăn cụ thể cho cháu.
 
Nếu mẹ có nhiều sữa thì cũng không cần phải cho bé ăn sữa ngoài nữa, cháu cũng đã có thể ăn bột hoặc cháo xay được, ăn sữa chua tự làm từ sữa bột công thức. Ở Viện dinh dưỡng còn mở cả lớp học về cách chế biến thức ăn cho trẻ vào chiều thứ 5 hàng tuần.
 
Còn thực đơn của cháu hiện nay là: 2 bữa bột, bú mẹ và ăn 2 bữa nước quả. Mỗi bữa bột: bột gạo 10g, thịt 10g, dầu mỡ 5g, rau xanh 5g, có thể thay thịt = ½ lòng đỏ trứng gà, vì cháu đang bị suy dinh dưỡng nên em có thể trộn thêm sữa bột vào các bữa bột của cháu, mỗi bữa 2 thìa sữa bột trong hộp sữa. Em nên dùng sữa similacneosue dành cho trẻ suy dinh dưỡng < 1 tuổi. Có thể dùng sữa này làm sữa chua cho trẻ ăn.

Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Chia sẻ
Đọc thêm