Thuần Phi của "Như Ý truyện": Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại

Cuộc đời Thuần Phi - Tô Lục Quân cũng giống như bông cẩm tú cầu, có đẹp mà không đủ hương thơm làm nức lòng hoàng đế. Thuần Phi cứ sống nhạt nhòa, cứ lặng lẽ ôm con rồi chết trong tuyệt vọng!

Cả đời chẳng mấy khi làm ác, cả đời cũng chỉ biết cun cút vì các con, thế mà lại nhận cái kết bi thương, chết trong nỗi uất hận nghẹn ngào - đấy là câu chuyện của Thuần Phi - Tô Lục Quân (Hồ Khả) ở Hậu cung Như Ý truyện.

Phụ nữ ở Tử Cấm Thành khổ lắm. Được ân sủng thì cả họ được nhờ, chẳng may làm điều gì thất thố với hoàng đế là y như rằng nhận lấy cái chết. Nhưng thà rằng gây điều tà ác, nhiễu nhương chốn hậu cung, chết cô độc cũng là điều phải lẽ. Đằng này đến lúc nhắm mắt xuôi tay rồi, Thuần Phi vẫn cứ ngu ngơ, ngờ nghệch. Khi xem đến đoạn Thuần Phi gào khóc trong mưa, cố lao đến bám lấy chân Càn Long (Hoắc Kiến Hoa) mà nghẹn ngào rằng: "Thần thiếp biết không nên xuất hiện trước mặt để người thêm chán ghét, nhưng thiếp chỉ cầu mong người tha tội cho con", khán giả Hậu cung Như Ý truyện mới vỡ òa xúc động!

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 1.

Hơn 25 năm chăn gối với Càn Long, sinh cho quân vương đến 2 vị A Ca và 1 tiểu công chúa, ấy mà chỉ vì lòng nghi kỵ, hoàng đế nỡ phủi tay, bỏ rơi vợ mình! Còn gì cay đắng hơn? Sống ở Tử Cấm Thành mà khổ như thế thì làm vợ một người dân bình thường, hóa ra chẳng phải tốt đẹp hơn rất nhiều sao!

"Hậu cung Như Ý truyện": Thuần Phi - Tô Lục Quân chết trong bệnh tật và đau đớn cùng cực.

Được gả cho Càn Long vì sinh đẻ tốt, hôn nhân không có tình yêu

Năm ấy Tô Lục Quân được gả cho Ái Tân Giác La Hoằng Lịch khi người còn là Tứ A Ca chứ chẳng phải Càn Long đế quyền uy tối thượng. Nhưng không như Phú Sát Lang Hoa (làm Hoàng hậu), Cao Hy Nguyệt (làm Quý Phi), Như Ý (làm Nhàn Phi), Tô Lục Quân chỉ được phong chức Thuần Quý Nhân.

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 3.

Thuần Phi không xuất thân từ dòng họ hiển hách cao sang, nàng cũng chẳng phải quốc sắc thiên hương, lại càng không phải là thanh mai trúc mã với Hoằng Lịch, Thuần Phi bước vào Tử Cấm Thành chỉ bởi một lẽ duy nhất: Sinh đẻ tốt!

Mọi chuyện bắt đầu khi vào một ngày kia, Hoàn Thái hậu Chân Hoàn (Ô Quân Mai) và tiên đế Ung Chính nhìn thấy dáng người Thuần Phi nở nang, thế là Thái Hậu và tiên đế Ung Chính sắp xếp cho nàng làm vợ Hoằng Lịch. Với dòng dõi hoàng gia, chuyện sinh con nối dõi là điều tiên quyết, phi tần dẫu có xinh đẹp như hoa như ngọc, song nếu không có con thì cũng chẳng có địa vị gì. Thuần Phi đến với Tử Cấm Thành không phải do Hoằng Lịch chọn, nàng ngồi giữa nhung gấm lụa là chỉ vì người ta muốn nàng sinh đẻ cho Hoằng Lịch.

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 4.

Vốn là người hiền lành, nhu nhược, cả đời Thuần Phi chẳng biết bày kế hãm hại ai. Nàng sống khép mình, nương nhờ nơi Du Phi - Hải Lan (Trương Quân Ninh) và Như Ý (Châu Tấn). Nàng không tự định đoạt được cuộc đời mình, chỉ biết tụng kinh niệm phật, cầu cho các con được sống vui vẻ, bình yên. Tô Lục Quân là người người ngờ nghệch, dễ bị người khác đưa vào tròng. Hễ ai nói điều chi khiến nàng cảm thấy có khả năng nguy hại đến các con là lập tức vùng lên phản kháng.

Nhưng sự phản kháng của Thuần Phi cứ lẩn quẩn, không đủ trơ trẽn, hèn hạ như Lệnh Phi - Vệ Yến Uyển (Lý Thuần), lại càng không đủ thâm sâu, tinh tế như Du Phi - Hải Lan, Tô Lục Quân cứ như con cờ ở trong tay người khác.

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 5.

Hậu cung Như Ý truyện, đã có 2 lần Thuần Phi bị Hải Lan chơi khăm mà chẳng hề hay biết. Lần thứ nhất là lúc Hải Lan muốn mượn tay Thuần Phi để triệt hạ Hoàng hậu Phú Sát Lang Hoa. Đánh vào tâm lý của Thuần Phi là sẽ làm tất cả để bảo vệ con, Hải Lan khiến Thuần Phi nảy sinh dã tâm, rơi vào kế hoạch giết con của Lang Hoa là Nhị A Ca Vĩnh Liễn.

Trong lần thứ hai, khi Thuần Phi muốn đạp đổ Như Ý để giành ngôi Kế Hoàng hậu, Hải Lan mạnh tay tính kế, khiến mẹ con Thuần Phi - Tam A Ca Vĩnh Chương - Đại A Ca Vĩnh Hoàng bị Càn Long chán ghét.

Muốn sống ở Tử Cấm Thành, nếu đã có dã tâm thì phải cực kỳ thông minh. Muốn vươn lên làm mẫu nghi thiên hạ mà bản chân quá ngờ nghệch, yếu đuối, hiền lành thì sẽ như Thuần Phi - trở thành cái bóng dật dờ, sống đau khổ, tuyệt vọng, lão hóa tâm hồn qua từng ngày trống vắng!

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 6.

Người mẹ bạc mệnh, gây ra lỗi lầm chỉ vì thương con

Thuần Phi là hình ảnh biểu trưng cho những cô vợ lẽ trong gia đình tam thê tứ thiếp. Thuần Phi không đủ dũng cảm để một lần đứng trước Càn Long thổ lộ hết tâm can. Thuần Phi lại càng không đủ sắc vóc để khiến Càn Long say mê như điếu đổ. Cả đời Thuần Phi chỉ biết làm theo thánh ý, khi không có chuyện gì, Thuần Phi tự khắc trở về tẩm cung, đóng cửa, khép lòng, cầu mong các con sẽ trưởng thành một cách bình yên.

Rồi một ngày nọ, Hàm Hương - Hàn Hương Kiến (Lý Thấm) chính thức nhập cung và gây ra sóng gió cho Tử Cấm Thành. Vì lo cho Càn Long bị người đời mắng chửi là vị vua đam mê tửu sắc, Tam A Ca Vĩnh Chương đã mạo muội dâng lời kiến nghị. Trong cuộc gặp riêng tư với Càn Long, Vĩnh Chương nói rằng mong hoàng đế suy xét đến chuyện nạp Hàn Hương Kiến làm phi. Bởi dân gian cứ truyền tai nhau rằng Càn Long điên dại vì tình, bỏ bê hậu cung - triều chính.

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 7.

Bị con trai vỗ mặt, Càn Long tức tối chỉ trích nặng lời. Càn Long thậm chí còn vu cho Thuần Phi tội xúi giục, dạy con trai cách chống lại hoàng đế. Vậy là trong cơn mưa chiều lạnh lẽo, Càn Long giáo huấn Thuần Phi bất chấp việc nàng đang có bệnh ho lâu ngày. Lo sợ Càn Long giết chết Vĩnh Hoàng, Thuần Phi cứ luôn miệng gào khóc. Đau đớn thay cho một người vợ, cả đời chỉ biết cun cút chăm sóc các con, đến cuối đời bị chồng ruồng rẫy, khinh thường. Từ lúc Càn Long giơ chân đá mạnh vào ngực Thuần Phi, mọi thứ đã vỡ òa chấm dứt.

Chứng kiến cảnh tượng bi thương này, ai nấy đều khiếp sợ, đau thương!

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 8.

Bản năng của một người mẹ, bảo vệ con là điều luôn phải làm. Vì thương Vĩnh Chương, Thuần Phi lâm bệnh nặng rồi nhắm mắt xuôi tay. Cả đời Thuần Phi, sai lầm nhất đó là vô tình làm mất đi sự tin tưởng của Càn Long. Năm ấy, khi Phú Sát Lang Hoa qua đời, chiếc trâm cài đầu có hình hoa cẩm tú cầu do Càn Long tặng cho Thuần Phi bất ngờ xuất hiện ở hiện trường vụ án. Tuy không nói ra nhưng Càn Long luôn giữ sự nghi kỵ với Thuần Phi trong lòng.

Thực chất, Thuần Phi không ám hại Phú Sát Lang Hoa, người đứng sau bày mưu tính kế chính là Gia Phi - Kim Ngọc Nghiên (Tân Chỉ Lôi). Vì lo sợ sau khi Lang Hoa mất, Thuần Phi sẽ sớm lên ngôi Kế Hoàng hậu, Gia Phi mới âm thầm giở trò vu oan giá họa. Nếu Thuần Phi thông minh hơn, nàng đã biết mình rơi vào bể khổ chỉ vì cái bẫy này.

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 9.

Nhưng, cuộc đời Thuần Phi cũng giống như bông cẩm tú cầu, có đẹp mà không đủ hương thơm làm nức lòng bậc đế vương. Thuần Phi cứ sống nhạt nhòa, cứ lặng lẽ ôm con rồi chết trong tuyệt vọng!

Cả đời của nàng, chưa từng được hoàng đế yêu thương, danh vọng, quyền lực cũng chẳng thể nào đủ sức với tới. Thuần Phi mất mà khán giả đau đớn tận tâm can. Ngày nàng nhắm mắt xuôi tay, mưa gió cứ quần vũ nơi Tử Cấm Thành. Chồng nàng - Càn Long đế thậm chí còn không buồn thương tiếc. Càn Long phũ phàng phong cho nàng chức Hoàng Quý Phi - vậy là xem như đã trả hết ân tình cho Thuần Phi rồi!

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 10.

Đáng thương cho cuộc đời nàng quá. Ở trong cung hơn 25 năm, cuối đời nhận lại chỉ là cái nhìn rẻ rúng. Nàng mất rồi thì chức Hoàng Quý Phi có nghĩa lý gì? Hay đó chỉ là sự ban ơn tùy hứng của kẻ làm chồng vô trách nhiệm!

Sống khổ cực, sống tuyệt vọng đến nhường này thì xin hẹn kiếp sau, đừng vào Tử Cấm Thành nữa! Hãy cứ là một người phụ nữ bình thường, lấy một người chồng bình thường, rồi sinh con đẻ cái, rồi ái ái - ân ân cho trọn kiếp làm người!

Thuần Phi của Như Ý truyện: Người mẹ bạc mệnh, sống không tình yêu, chết vì đàn con thơ dại  - Ảnh 11.

Đời là bể khổ, sống ở Tử Cấm Thành bể khổ còn to gấp vạn lần hơn!

Chia sẻ
Đọc thêm