Thủ tướng: "Trong 10 - 15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19"

Chiều 23/3, phát biểu kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong 10- 15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19.

305 tỷ tiền ủng hộ

Thủ tướng đã thông báo cuộc vận động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 đến nay đã nhận được 305 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về tiền và hiện vật, riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là 60 tỷ đồng. 

Thủ tướng: "Trong 10- 15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19" - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp (Ảnh: Báo Chính phủ)

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong 10 - 15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch COVID-19.

Do đó, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị có nhiều cố gắng: "Đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi thì càng quyết liệt, chặt chẽ hơn, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Phải thành công chứ không thất bại. Chúng ta quyết không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam", Thủ tướng nói. 

Xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo

Về các biện pháp cấp bách, tạm thời trong lúc dịch sang giai đoạn mới, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. 

Đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, yêu cầu Công an cung cấp thông tin về các trường họp đi từ nước ngoài về từ ngày 8/3/2020 để xác định đối tượng tiếp xúc gần nhằm phân loại, xét nghiệm, cách ly.

Về cách ly tập trung tại khách sạn, ưu tiên cách ly đối với người nước ngoài và do đơn vị, cá nhân người nước ngoài thanh toán.

Căn cứ vào tình hình nhập cảnh, cách ly tập trung hiện nay, Bộ Y tế có ý kiến cụ thể với Bộ Quốc phòng và phân bổ cho các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly tập trung để chủ động triển khai.

Xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả thì xử lý hình sự. Ngành y tế có trách nhiệm giới thiệu các phác đồ điều trị phổ biến để tập huấn cho các địa phương.

"Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch", Thủ tướng nói và yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả thì xử lý hình sự.

Thủ tướng: "Trong 10- 15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19" - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm