Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin về quá trình chẩn đoán bệnh do virus corona gây ra

Tại buổi họp báo của Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện chưa tìm được phương pháp chẩn đoán mắc bệnh do virus corona nhanh, cả quá trình phải mất khoảng 5,5 – 8,9 giờ.

Vào lúc 15h ngày 5/2, Bộ Y tế đã tổ chức buổi họp báo mở rộng lần thứ 2 nhằm cung cấp thông tin toàn cảnh về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (nCoV) cũng như những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm phòng, chống dịch bệnh này.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long đã trả lời về quy trình xét nghiệm virus corona hiện nay. Theo Thứ trưởng, tại thời điểm này vẫn chưa phát triển được phương pháp chẩn đoán mắc bệnh nhanh. Toàn bộ quá trình xét nghiệm phải mất khoảng 5,5 – 8,9 giờ mới có kết quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Hiện chưa có phương pháp chẩn đoán bệnh do virus corona nhanh, cả quá trình mất khoảng 5,5 -8,9 giờ - Ảnh 1.

"Xét nghiệm thì nhiều người sốt ruột nhưng với phương pháp xét nghiệm hiện nay có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất thì mất khoảng là 5,5 -8,9 giờ. Đến nay chưa phát triển được phương pháp chẩn đoán mắc bệnh nhanh. Mọi ngươi cần hết sức bình tĩnh, chúng tôi đang thực hiện tất cả các trường hợp từ địa phương gửi về" – Thứ trưởng cho biết.

Trước đó, 4/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Hiện chưa có phương pháp chẩn đoán bệnh do virus corona nhanh, cả quá trình mất khoảng 5,5 -8,9 giờ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Trong đó có hướng dẫn phương cách xét nghiệm cụ thể như sau: Đối với các mẫu thu thập từ người bệnh đáp ứng định nghĩa trường hợp bệnh nghi ngờ và nhập viện thì thực hiện xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật real-time RT PCR (theo hướng dẫn của CDC hoặc Berlin) hoặc giải trình tự gen thế hệ mới mà không qua bước xét nghiệm sàng lọc các tác nhân gây viêm đường hô hấp khác. Nếu kết quả âm tính với nCoV thì tiến hành xét nghiệm các tác nhân gây viêm đường hô hấp khác theo quy trình của phòng xét nghiệm.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Hiện chưa có phương pháp chẩn đoán bệnh do virus corona nhanh, cả quá trình mất khoảng 5,5 -8,9 giờ - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm