Thứ trưởng Bộ Y tế: "Người mẹ khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể gây tê tủy sống trong mổ lấy thai"

"Các bà mẹ, chị em phụ nữ đang mang bầu hãy yên tâm gây tê tủy sống hoàn toàn có thể áp dụng nếu chị em khỏe mạnh", thứ trưởng BYT Nguyễn Viết Tiến khẳng định.

Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến – người trực tiếp ký văn bản nêu trên để hiểu rõ hơn.

Đây không phải văn bản cấm

Trả lời câu hỏi về việc nhiều người nhận thấy hoang mang nếu mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống vốn đang được đa số các cơ sở y tế áp dụng.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho hay: "Tôi xin đính chính ngay, đây không phải là văn bản cấm gây tê tủy sống trong mổ lấy thai vốn dĩ đã áp dụng từ trước tới nay mà là áp dụng không gây tê tủy sống cho một số trường hợp sản phụ có nguy cơ dễ bị tai biến trong lúc mổ. Đó là: rau bong non, rau tiền đạo chảy máu nhiều, sản giật, tiền sản giật, rối loạn chức năng các cơ quan nặng. Những trường hợp đó cần gây mê toàn thân qua đường nội khí quản mới đảm bảo an toàn.

Còn đại đa số các trường hợp khác, tình trạng của người mẹ khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể gây tê tủy sống trong mổ lấy thai." Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói về công văn khuyến cáo không gây tê tủy sống (GTTS) khi mổ lấy thai trong một số trường hợp

Nói về phương pháp gây tê tủy sống để mổ lấy thai, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới trong kỹ thuật giảm đau khi mổ lấy thai chủ yếu bằng phương pháp gây tê tủy sống. Tỉ lệ áp dụng là trên 95%.  Còn lại đối với các trường hợp đặc biệt không áp dụng gây tê tủy sống chỉ rơi vào khoảng dưới 5%.  

Theo GS Tiến, những trường hợp "rau bong non, rau tiền đạo chảy máu nhiều, sản giật, tiền sản giật, rối loạn chức năng các cơ quan nặng" như đã nói ở trên nếu áp dụng gây tê tủy sống sẽ rất nguy hiểm.

"Vì trong lúc mổ đẻ có thể gây chảy máu, tụt huyết áp. Riêng gây tê tủy sống đã gây tụt huyết áp rồi. Có những bệnh nhân thậm chí ngừng tuần hoàn, ngừng tim, điều trị rất khó khăn. Nếu chúng ta chủ quan thì sẽ phải trả cái giá rất đắt."


Thứ trưởng Bộ Y tế: Người mẹ khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể gây tê tủy sống trong mổ lấy thai - Ảnh 2.

"Người mẹ khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể gây tê tủy sống trong mổ lấy thai"

Vậy, khi có văn bản chỉ đạo rất rõ ràng một số cán bộ, nhân viên ngành sản khoa thắc mắc cơ sở, máy móc không đầy đủ thì làm sao?

Thứ trưởng Tiến cho hay: "Tôi cho rằng trong điều kiện đó càng phải có văn bản chỉ đạo để thấy rằng với những trường hợp mổ lấy thai có nguy cơ như vậy, thì bắt buộc phải chuyển viện lên tuyến trên để đảm bảo hồi sức cho bà mẹ.

Văn bản này có tính chất nhắc nhở chứ không có gì mới mẻ. Các bà mẹ, chị em phụ nữ đang mang bầu hãy yên tâm gây tê tủy sống hoàn toàn có thể áp dụng nếu chị em khỏe mạnh."

Thứ trưởng Bộ Y tế: Người mẹ khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể gây tê tủy sống trong mổ lấy thai - Ảnh 3.

Gây tê tủy sống trong mổ lấy thai vốn dĩ đã áp dụng từ trước tới nay

Trước đó, ngày 26/6 Bộ Y tế có văn bản do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến ký gửi tới các đơn vị y tế trên toàn quốc gồm Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quân y trực thuộc Bộ Quốc Phòng; Cục Y tế trực thuộc Bộ Công an; cơ quan y tế của các bộ ngành về việc áp dụng phương pháp vô cảm (trong đó phổ biến nhất là gây tê tủy sống) trong mổ lấy thai.

Nội dung văn bản nêu rõ, qua theo dõi thì nhận thấy một số sản phụ có các triệu chứng sản giật, tiền sản giật nặng, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm… sẽ có nguy cơ tai biến cao (suy đa tạng, rối loạn đông máu, ngừng tim, tắc mạch ối) nếu áp dụng gây tê tủy sống khi mổ lấy thai.

Chia sẻ
Đọc thêm