Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lên tiếng về phát ngôn "cán bộ chia nhau lương khô cứu trợ"

Thượng tướng Lê Chiêm cho biết tình trạng trên đã từng xảy ra trước đây, "là bài học kinh nghiệm phải chấn chỉnh, đề phòng, không để lặp lại" chứ không phải thực tế đang xảy ra ở Quảng Trị.

Cụ thể; Thượng tướng Lê Chiêm cho biết, trước đó ông phát biểu tại buổi họp về công tác phòng chống bão lụt, với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, tướng Chiêm nhắc đến việc trong các đợt cứu hộ, cứu trợ lũ lụt cho nhân dân tại một số địa phương các năm trước đây đã phát hiện tình trạng cán bộ cơ sở sử dụng không đúng mục đích hàng cứu trợ của Bộ Quốc phòng.

Ông cũng khẳng định, việc phát biểu của ông ở đây nhằm chỉ ra các bài học kinh nghiệm để cảnh báo cũng như chấn chỉnh trong công tác cứu hộ, cứu trợ lũ lụt cho nhân dân.

"Như đã trả lời rồi, tôi nói kinh nghiệm những năm vừa qua tại một số vùng lũ lụt cho thấy, có tình trạng khi hàng cứu trợ tới thì một số địa phương đã sử dụng không đúng mục đích. Tôi đưa ví dụ như lương khô của quân đội cấp cho nhân dân lại sử dụng làm quà biếu và điều đó hoàn toàn không đúng.

Vì vậy, trong đợt lũ lần này, tôi yêu cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, huyện, phải trực tiếp đưa quà của Bộ Quốc phòng, hàng nhu yếu phẩm khác đến tận tay người dân bị lũ lụt và quản lý chặt chẽ", tướng Chiêm nhấn mạnh.

Tướng Chiêm nói thêm; "Phát biểu của tôi là sự cảnh báo cho các cấp cần hết sức lưu ý và trong cuộc họp hôm qua, Phó Thủ tướng cũng nói rất kỹ điều này. Việc tôi nói là chỉ rõ bài học kinh nghiệm chứ không phải nói cán bộ ở Quảng Trị như vậy".

Hậu cảnh khi lũ rút ở Quảng Bình (ảnh Gia Đoàn)

Hậu cảnh khi lũ rút ở Quảng Bình (Ảnh: Gia Đoàn)

Trước đó, trên mạng xã hội đăng tải thông tin trong cuộc làm việc tại UBND tỉnh Quảng Trị về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, sáng 22/10, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Bộ đã cấp 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền Trung bị lũ lụt; riêng với tỉnh Quảng Trị, quân đội hỗ trợ 7 xuồng máy, 36 máy phát điện, 3 máy bơm nước để tẩy rửa vệ sinh sau lũ, 1.000 phao cứu sinh.

Cũng tại buổi họp này, thông tin cho rằng tướng Chiêm có nói về việc 'phát hiện một số lãnh đạo địa phương (cấp cơ sở) chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà, vì thứ này ngon'.

Ngày 23/10, ông giải thích thêm đây là việc từng xảy ra trong quá khứ và "đó là bài học kinh nghiệm phải chấn chỉnh, đề phòng, không để lặp lại".

Ông nhắc đến sự việc này là để chỉ đạo chung các lực lượng Quân khu, Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh... "Những lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phải chú ý quản lý hàng cứu trợ, đưa đến tận tay người dân bị lũ lụt", Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm