Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên người cho kết quả đầy hứa hẹn

Công ty Moderna cho biết một thử nghiệm ở 8 tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của họ là an toàn và gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Hôm thứ hai (18/5), công ty công nghệ sinh học Moderna đã công bố rằng vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của họ cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong một thử nghiệm được gọi là nghiên cứu giai đoạn I.

Theo một tuyên bố từ Moderna, có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, sau khi nhận được một liều vắc-xin duy nhất, được gọi là mRNA-1273, tất cả 45 người tham gia thử nghiệm đã phát triển các mức kháng thể có thể phát hiện được trong vòng 15 ngày.

Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên người cho kết quả đầy hứa hẹn - Ảnh 1.

Trụ sở công ty Moderna ở Cambridge. Ảnh: Maddie Meyer/Getty

45 người tham gia được chia thành 3 nhóm đã nhận được các liều vắc-xin khác nhau: 25 microgam (mg), 100mg và 250mg. Một tháng sau, những người tham gia được tiêm một liều thứ 2. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng liều càng cao (hoặc với liều thứ hai trong 2 nhóm đầu tiên), các kháng thể được sản xuất càng nhiều.

Hai tuần sau, ở 15 người nhóm đầu tiên được tiêm liều vắc-xin thứ hai 25mg, mức độ kháng thể trong máu của họ tương đương với mức được tìm thấy trong các mẫu máu lấy từ những người đã hồi phục từ COVID-19. Những người đã nhận được hai liều 100mg có mức kháng thể vượt quá mức được tìm thấy trong các mẫu máu từ bệnh nhân COVID-19.

Nhưng dữ liệu này chỉ đề cập đến mức độ của kháng thể "liên kết" hoặc kháng thể có thể liên kết với COVID-19 chứ chưa hẳn tấn công nó. 

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập dữ liệu về các kháng thể "trung hòa" hoặc những loại có thể ngăn chặn sự lây nhiễm từ 8 trong số những người tham gia (4 người nhận 25mg và 4 người nhận 100mg).

Công ty cho biết một thử nghiệm ở 8 tình nguyện viên khỏe mạnh này cho thấy vắc-xin thử nghiệm của họ là an toàn và gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 trên người cho kết quả đầy hứa hẹn - Ảnh 2.

Tất cả 8 trong số những người tham gia đó có kháng thể trung hòa ở mức ngang bằng hoặc cao hơn ở những người đã hồi phục COVID-19. Trong một nghiên cứu riêng biệt được tiến hành trên chuột, các kháng thể trung hòa tương tự đã được tìm thấy để ngăn chặn sự nhân lên của virus ở những con chuột bị nhiễm SARS-CoV-2.

Theo công bố của công ty, vắc-xin "nói chung là an toàn và dung nạp tốt", không có người tham gia nào bị tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số người có tác dụng phụ như đỏ tại chỗ tiêm và sốt, đau đầu hoặc các triệu chứng giống như cúm.

Cho đến nay, vắc-xin của Moderna sử dụng một công nghệ mới chưa được sử dụng trong bất kỳ loại vắc-xin nào được phê duyệt.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho Moderna tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai trên 600 người. Mục tiêu của công ty là bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3 vào tháng 7. Họ đã tìm kiếm hàng trăm đến hàng nghìn người tham gia để hiểu thêm về việc vắc-xin có hoạt động hay không và liệu những người tham gia có phản ứng bất lợi nào với nó không.

"Những dữ liệu tạm thời giai đoạn 1 này, mặc dù còn sớm nhưng cũng chứng minh rằng việc tiêm vắc-xin mRNA-1273 tạo ra phản ứng miễn dịch do nhiễm trùng tự nhiên bắt đầu với liều thấp tới 25mg", bác sĩ Tal Zaks, giám đốc y tế tại Moderna cho biết.

Theo tiến sĩ Tal Zaks, nếu kết quả khả quan, vắc-xin ngừa Covid-19 dự kiến sẽ có vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021.

Theo Livescience

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm