Thủ khoa đầu vào ĐH Bách khoa TP.HCM: Học giỏi nhưng lại cực kỳ khiêm tốn, hé lộ bí quyết làm bài tưởng khó mà "dễ như chơi"

Em Trần Công Huy Hoàng, cựu học sinh Trường THPT Châu Thành (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là thủ khoa Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đồng thời em cũng trở thành thủ khoa đầu vào của Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) ở phương thức xét tuyển này.

Suốt những ngày qua, cái tên Trần Công Huy Hoàng luôn nhận nhiều sự quan tâm, ngưỡng mộ và được báo chí nhắc đến. Theo đó, em đã vượt qua hơn 23.000 thí sinh dự thi để trở thành thủ khoa với 1.118 điểm (thang điểm 1.200). Với thành tích này, nam sinh này chính thức trở thành Thủ khoa Kỳ thi Đánh giá Năng lực của trường ĐH Quốc gia TP.HCM. 

Bất ngờ trước thành tích đạt được

Chia sẻ cảm xúc sau khi trở thành thủ khoa tại kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), Huy Hoàng cho biết, em cảm thấy vô cùng vui mừng và cũng rất bất ngờ. 10X này cho biết thêm, cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, em cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô cũng những lời động viên, ủng hộ của gia đình.

Huy Hoàng tâm sự, ngay từ khi còn nhỏ, em luôn mơ ước được vào trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Bởi qua lời của người thân và các phương tiện truyền thông đại chúng, em thấy trường có chất lượng đào tạo tốt, cũng tạo ra nhiều sân chơi cho sinh viên thể hiện, khẳng định bản thân, học hỏi thêm kinh nghiệm.

Nam sinh thủ khoa Kì thi Đánh giá năng lực 2020: Đẹp trai, học giỏi nhưng lại cực kỳ khiêm tốn, hé lộ bí quyết làm bài tưởng khó mà "dễ như chơi" - Ảnh 1.

Trước mỗi quyết định của bản thân, Huy Hoàng luôn nhận được sự động viên, ủng hộ từ gia đình.

Với mơ ước đó, Huy Hoàng đã đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Bách khoa với 3 ngành là Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật ô tô và Kỹ thuật điện. Với thành tích đạt được trong kỳ thi ĐGNL, em đã may mắn đỗ nguyện vọng 1, ngành mà bản thân em yêu thích.

"Từ nhỏ em đã được tiếp xúc với máy tính, ngay khi bước vào tiểu học. Dần dần em nhận ra được những lợi ích mà máy tính có thể mang lại cho cuộc sống con người. Từ đó em luôn muốn trở thành một người có thể tạo ra những sản phẩm có thể hỗ trợ cho con người nhiều hơn trong cuộc sống", nam sinh đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu tâm sự.

Huy Hoàng cho hay, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, khoa và trường. Cậu bạn hào hứng chia sẻ: "Em sẽ cố gắng trau dồi chuyên môn lẫn các kỹ năng cần thiết vì đích đến của em sẽ tạo ra những sản phẩm về công nghệ thông tin có thể giúp ích cho con người, có ích cho xã hội. Chính vì vậy, em sẽ luôn cố gắng hết sức để có thể đạt được mục tiêu của mình".

Bí quyết học ít mà chất

Được biết, ngoài đạt thành tích cao tại kỳ thi Đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc gia TP.HCM, em cũng đạt 27,65 điểm khối A1 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Trong 3 năm cấp ba, Huy Hoàng đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt giải Nhì Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý khối 12.

Theo Huy Hoàng, yếu tố quan trọng nhất để đạt điểm cao trong các kỳ thi vẫn là trong quá trình học em luôn cố gắng tiếp thu các kiến thức cơ bản, từ đó học hỏi và phát triển lên những kiến thức nâng cao.

Thủ khoa đầu vào ĐH Bách khoa TP.HCM: Đẹp trai, học giỏi nhưng lại cực kỳ khiêm tốn, hé lộ bí quyết làm bài tưởng khó mà "dễ như chơi" - Ảnh 2.

"Một người thầy của em vẫn luôn dặn dò em phải phát triển tư duy giải quyết bài toán chứ không quan trọng số bài tập mà mình đã vượt qua. Em luôn lấy lời đó làm kim chỉ nam cho phương pháp học tập của bản thân", Hoàng chia sẻ. 

Bên cạnh đó, Huy Hoàng cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề sức khoẻ trước khi bước vào mỗi kỳ thi. Em luôn đi ngủ đúng giờ vì khi ngủ đủ giấc sẽ giúp nhớ bài tốt hơn và giúp não hoạt động một cách tốt nhất. Em cũng hay dành thời gian rảnh để ôn những câu toán logic. Khi làm bài cố gắng không mắc lỗi sai từng gặp. 

Ngoài ra, em cũng cho biết thêm, việc phải học cách giữ bản thân bình tĩnh trong các kì thi cũng là điều vô cùng quan trọng. 

Thủ khoa đầu vào ĐH Bách khoa TP.HCM: Học giỏi nhưng lại cực kỳ khiêm tốn, hé lộ bí quyết làm bài tưởng khó mà "dễ như chơi" - Ảnh 3.

Tân thủ khoa Huy Hoàng.

Chiến lược làm bài Đánh giá năng lực 

Huy Hoàng cho biết, bài thi ĐGNL đòi hỏi phải có kiến thức sâu, rộng ở nhiều môn học. "Mấu chốt ở đây là phải có những kiến thức cơ bản của tất cả các môn, vì nếu đã có kiến thức cơ bản rồi thì khi có thêm dữ kiện của đề, mình sẽ có thể tìm ra câu trả lời, kể cả khi mình không chuyên về môn học đó".

Hoàng chia sẻ thêm, trong đề thi ĐGNL 2020 phần kiến thức khó nhất thuộc về môn Hóa học và Sinh học. Bởi vì 2 môn có lượng kiến thức nhiều và dàn trải.

Nam sinh thủ khoa Kì thi Đánh giá năng lực 2020: Đẹp trai, học giỏi nhưng lại cực kỳ khiêm tốn, hé lộ bí quyết làm bài tưởng khó mà "dễ như chơi" - Ảnh 3.

Huy Hoàng (đứng bên phải) chụp kỷ yếu cùng cô và bạn trong lớp.

Bật mí về chiến lược để làm tốt bài trong kỳ thi ĐGNL năm 2020, Trần Công Huy Hoàng cho biết, em luôn ưu tiên làm những câu dễ trước, câu khó sẽ để lại cuối cùng. Em cho rằng, nếu sai câu khó còn hơn bỏ qua câu dễ. 

Đồng thời, nam sinh 10X này cũng quan niệm, khi đã hoàn thành các câu dễ thì sẽ thoải mái giải những câu khó hơn và dồn toàn tâm vào chúng. Ngoài ra, với những đề bài dài thì nên tóm tắt đề để dễ dàng xử lý dữ liệu đề bài đưa ra.

Chia sẻ
Đọc thêm