Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự nổi tiếng MXH chia sẻ quan điểm về lòng biết ơn, ai đọc xong cũng gật gù tâm đắc

"Tôi quan sát nhiều năm, tôi trải qua nhiều biến cố, tôi nghĩ. Rất ít người coi trọng cư xử có tình nghĩa. Giá trị trọng tình nghĩa, ăn ở có trước có sau, là một khái niệm dễ gây hiểu lầm nhất. Biết ơn là một gánh nặng không phải ai cũng đủ sức mang nổi".

Trên đoạn đường làm người, việc đối xử nhân nghĩa và biết mang ơn người giúp đỡ ta có lẽ là một trong những bài học vỡ lòng đầu tiên, bao thế hệ con trẻ được người lớn dạy dỗ ngay từ thuở chập chững bước vào đời. Thế nhưng, càng trưởng thành với nhiều yếu tố tác động, biết bao người đã quên mất bài học quý này, để rồi từ đó làm đổ vỡ nhiều mối quan hệ và tự hạ thấp giá trị của bản thân bằng những tính xấu như bội bạc, bất nhân, bất nghĩa. Thật sự, trong mỗi mạng lưới người thân quen của mỗi cá nhân, không hiếm để có thể nhìn ra những đối tượng "xấu xí" ấy.

Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự nổi tiếng MXH chia sẻ quan điểm về lòng biết ơn, ai đọc xong cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 1.

Xoay quanh vấn đề kể trên, mới đây, Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự cực kỳ nổi tiếng MXH với hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước, người sáng lập nên G-lounge Hội Quán Tuyệt Diệu với nhiều buổi talkshow thu hút phái đẹp như "Trà chiều với Giao", "Đẹp sung sướng", "Bí mật hạnh phúc"... đã chia sẻ quan điểm của mình với nhiều câu nói hay, được rất khá đông cư dân mạng, nhất là chị em phụ nữ người gật gù tâm đắc.

"Cư xử trọng tình nghĩa.

Tôi đoán chắc ai trong chúng ta mà chả tin rằng mình là một người tốt, biết cư xử. Biết trọng tình nghĩa. Ấy thế nhưng chúng ta gặp vô số chuyện buồn về tình người. Bao thói xấu. Bao cách đối nhân xử thế tệ hại vô ơn. Chắc hẳn người xấu họ cũng không tự biết họ xấu. Đâu dễ tự nhận mình vô ơn, họ chỉ nghĩ mình vụng thôi.

Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự nổi tiếng MXH chia sẻ quan điểm về lòng biết ơn, ai đọc xong cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 2.

Tôi quan sát nhiều năm, tôi trải qua nhiều biến cố, tôi nghĩ rất ít người coi trọng cư xử có tình nghĩa. Giá trị trọng tình nghĩa, ăn ở có trước có sau, là một khái niệm dễ gây hiểu lầm nhất. Ai cũng có lý do riêng. Đa phần vì ích kỷ. Vì cuộc sống khó khăn vất vả. Vì cơm áo. Vì ít được giáo dục và làm gương, vì yếu đuối mỏi mệt mà họ buông những gánh nặng của lòng biết ơn. Và cũng có những người vì vô tâm. Vì giàu có, vì nổi tiếng. Vì họ chả bao giờ cần biết ơn ai trong đời họ. Biết ơn là một gánh nặng không phải ai cũng đủ sức mang nổi.

Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự nổi tiếng MXH chia sẻ quan điểm về lòng biết ơn, ai đọc xong cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 3.

Xưa tôi tưởng mình giúp đỡ ai, hết lòng với ai, họ sẽ quý mến mình. Tôi không thể kể hết những kinh ngạc của tôi về sự vô ơn bất nghĩa của con người. Có những người bạn thân mình giúp họ cả nhà lẫn xe, giúp từ lúc họ trong hoạn nạn vất vả cho đến khi họ thành công, mình giúp hồn nhiên vì yêu quý. Bỗng một ngày mình phát hiện ra họ nói xấu mình, block mình vì họ bảo mình hay đăng ảnh xinh đẹp hạnh phúc quá, họ không chịu được.

Mầm mống của cư xử bất nghĩa đến từ lòng tham, sự đố kỵ ghen ghét, coi thường người khác. Vì tham mà họ sẽ cố đạt lấy danh tiếng, tiền, một mối lợi cỏn con. Họ sẽ chà đạp hay "chốt thí" ngay mối quan hệ với người khác. Họ sẽ nói xấu người khác thật dễ kể cả người từng giúp mình. Cư xử bất nghĩa không chỉ là đặc sản của người coi trọng đồng tiền, có máu chợ búa, chỉ ham lợi cho mình, mà còn cả người giàu, người thành đạt. Tôi gặp cả nhiều doanh nhân hoàng tráng có nghìn tỉ vẫn có thói xấu này.

Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự nổi tiếng MXH chia sẻ quan điểm về lòng biết ơn, ai đọc xong cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 4.

Ngay cả những lời ngon ngọt giả trá thảo mai cũng chỉ bọc đường cho một tâm địa xấu xa. Có khi chỉ đọc comment ta cũng nhận ra sự vô tâm, thô lỗ, vô duyên của những người kém cư xử. Kém cư xử là một tên gọi khác cho sự thiếu tôn trọng, suồng sã, kém thanh lịch.

Hãy tự hỏi mình (và giả định cho ai ở gần mình) xem họ có trọng tình nghĩa không. Ai giúp mình một việc nhỏ bé thôi, ta đã cư xử thật chu đáo chưa? Không chỉ tặng lại họ món quà phủi tay là xong, ta có nghĩ đến họ muốn giúp họ thật lâu dài không? Ta có ứng trước tiền, ứng trước tình cảm hay ta để sau, rồi quên mất không?

Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự nổi tiếng MXH chia sẻ quan điểm về lòng biết ơn, ai đọc xong cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 5.

Ta có vô tâm đương nhiên cho rằng người khác phải tốt với mình không? Trong lòng ta có coi mọi sự giúp đỡ là chuyện nhỏ không? Ai mời gì tặng gì ta cũng phủi tay cho là đương nhiên không? Ta có nợ ai tiền hay tình cảm mà không trả bằng cách này hay cách kia không? Ta có dành thời gian, lời nói tôn trọng, món quà quý, cho người tử tế với ta không? Có đối xử đặc biệt với người giúp ta hay ủng hộ ta không?

Có thường xuyên cảm ơn, mời ăn hay tặng quà ai đến trong đời ta, giúp ta, chia sẻ khó khăn, dạy cho ta điều gì, hay ta coi họ là một cơ hội kiếm tiền thôi… Ta có bênh vực bảo vệ bạn bè sau lưng họ, có dám thẳng thắn đấu tranh với cái xấu. Có dứt khoát không quan hệ với ai chơi xấu bạn bè của mình? Ta có dám từ bỏ mối quan hệ (sinh lợi) nếu ta thấy người kia không tôn trọng mình, không biết cư xử trọng tình nghĩa?

Thu Giao - cựu Giám đốc Nhân sự nổi tiếng MXH chia sẻ quan điểm về lòng biết ơn, ai đọc xong cũng gật gù tâm đắc - Ảnh 6.

Khi coi trọng ứng xử trọng tình nghĩa ta mới thấy sự khác biệt giữa người có giá trị này. Ta biết ai sẽ ứng xử "như bát nước đầy" với người khác, họ hết lòng thương quý không vụ lợi, họ bao dung vị tha, họ lễ độ tôn trọng, họ thể hiện rất rõ trong cư xử hàng ngày. Không chỉ là lời nói ân cần mà họ thực sự quan tâm biết ơn, trọng tình nghĩa.

Càng trưởng thành tôi càng ghét thói vô ơn. Tôi càng nhận ra dấu hiệu mỏng như sợi tóc của người bất nghĩa: keo kiệt, vô tâm, mà khi còn trẻ tôi rất hay cố thanh minh cho họ.

Giờ tôi biết không tôn trọng, không biết ơn, là biểu hiện của nhân cách kém phát triển. Càng chơi lâu càng mệt người, càng phiền toái. Đừng bao giờ tiếc khi phải lìa bỏ, cắt đứt hợp tác hay quan hệ với ai không cư xử trọng tình nghĩa.

Tôi khuyên bạn thật lòng: Bỏ họ đi, để họ lại sau lưng, dành chỗ trong lòng cho người đáng quý, đáng yêu, đáng tôn trọng. Tôi thấy xa được người xấu, mình xinh hẳn ra. Thật đấy!".

Chia sẻ
Đọc thêm