Thông tin và lịch khám tại 6 địa chỉ chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ ở TP.HCM, cha mẹ nắm bắt để sớm can thiệp cho con

Việc tìm đúng địa chỉ để phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống của trẻ.

Tự kỷ (autism spectrum disorder - ASD) là một hội chứng do rối loạn phát triển hệ thần kinh, gây ảnh hưởng đến các hoạt động của não bộ. Trẻ tự kỷ thường có những biểu hiện chậm trễ trong ngôn ngữ nói so với bạn cùng tuổi hoặc nói những từ ngữ không có nghĩa. Trẻ tự kỷ hạn chế giao tiếp bằng mắt, chậm nhận thức, có những hành vi rập khuôn, định hình không giống như những đứa trẻ khác.

Tất tần tật về thông tin, lịch khám của 5 địa chỉ chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ lâu năm được đánh giá cao tại TP. HCM - Ảnh 1.

Trẻ tự kỷ hạn chế giao tiếp bằng mắt, chậm nhận thức, có những hành vi rập khuôn. (Ảnh minh họa)

Với trẻ tự kỷ, việc phát hiện sớm các rối loạn tâm lý để đưa trẻ đi chẩn đoán và can thiệp kịp thời là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Nếu tận dụng được khoảng thời gian "vàng" đầu đời giúp tình trạng nhận thức của trẻ được cải thiện. 

Lúc này, chất lượng cuộc sống của trẻ được nâng lên, khả năng hòa nhập vào cộng đồng cũng phát triển theo. Ngược lại, nếu trẻ có các rối loạn tâm lý không được phát hiện và can thiệp sớm cũng như áp dụng các phương pháp khoa học hay chương trình học không phù hợp, về lâu dài trẻ sẽ không thể hòa nhập vào xã hội.

Vậy nên, việc tìm được địa chỉ uy tín để chẩn đoán chính xác và có phương pháp can thiệp phù hợp cho con là vô cùng quan trọng. Nếu bố mẹ đang ở TP. HCM và muốn tìm một trung tâm chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ uy tín, có thể tham khảo một số địa chỉ được đánh giá cao sau đây.

1. Trường Chuyên biệt Bim Bim

Trường Chuyên biệt Bim Bim được nhiều phụ huynh tin tưởng trong việc điều trị cho con em có những khó khăn trong phát triển tâm vận động như: trẻ chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, Asperger, trẻ có vấn đề về hành vi, nhận thức, giao tiếp, cảm xúc,…

Chương trình trị liệu được xây dựng bởi tiến sĩ Tâm lý lâm sàng Ngô Xuân Điệp với kinh nghiệm 16 năm trong thăm khám tâm lý trẻ em, đã từng làm công việc thăm khám và trị liệu tâm lý tại Khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. HCM trên 10 năm. 

Thông tin và lịch khám tại 6 địa chỉ chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ ở TP.HCM, cha mẹ nắm bắt để sớm can thiệp cho con - Ảnh 2.

Tiến sĩ Tâm lý lâm sàng Ngô Xuân Điệp với kinh nghiệm 16 năm trong thăm khám tâm lý trẻ em.

TS. Ngô Xuân Điệp có kinh nghiệm trong chẩn đoán phát hiện sớm trẻ có các vấn đề: Trẻ tự kỷ/Asperger, trẻ chậm nói, Trẻ chậm phát triển trí tuệ, Trẻ rối loạn chuyên biệt học tập, Trẻ tăng động giảm chú ý, Trẻ quá thông minh, Trẻ có những hành vi khác thường...

Nội dung trị liệu cụ thể ở trường Chuyên biệt Bim Bim sẽ được thay đổi từng giờ, từng ngày bởi các giáo viên và các chuyên viên. Chương trình học sẽ được thay đổi sau mỗi tuần, mỗi tháng trị liệu theo các nhà chuyên môn. Từng trẻ khác nhau sẽ được tiến hành xây dựng chương trình can thiệp khác nhau.

Thông tin liên hệ:

Các buổi chiều 2, 4, 6 (từ 15 đến 18 giờ) khám tại cơ sở 1 Trường Chuyên biệt Bim Bim số: 381/4/10 Phan Văn Trị, P.11, Bình Thạnh, TP. HCM.
Liên hệ khám: (08) 22297393 hoặc 0919795574.

Các buổi chiều thứ 3, 5 (từ 15 đến 18 giờ) và sáng chủ nhật (từ 9 đến 12 giờ) khám tại cơ sở 2 Trường chuyên biệt Bim Bim số: 449/41, Trường Chinh, P.14, Tân Bình, TP. HCM.
Liên hệ khám: (08) 38495688 hoặc 0942211000.

2. Viện Tâm lý thực hành (IPP)

Viện Tâm lý thực hành (IPP) là nơi chuyên khám chữa bệnh chuyên khoa tâm lý - tâm thần kinh được thành lập từ năm 2009. Hoạt động ở lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp các dịch vụ ứng dụng tâm lý học trong cuộc sống, IPP có nhiệm vụ đánh giá và can thiệp sớm cho các trẻ chậm nói, tăng động, tự kỷ, trẻ chậm phát triển, trẻ chậm khôn, nói ngọng, trẻ có các rối loạn về ngôn ngữ.

Tất tần tật về thông tin, lịch khám của 5 địa chỉ chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ lâu năm được đánh giá cao tại TP. HCM - Ảnh 2.

Với trẻ tự kỷ, việc phát hiện và can thiệp sớm là vô cùng quan trọng. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo nhà trường là ThS Nguyễn Thị Ngọc Ánh (với hơn 8 năm kinh nghiệm trong công tác can thiệp trị liệu tâm lý trẻ em) và cố vấn chuyên môn PGS.TS.BS Nguyễn Văn Thọ cùng các cộng sự là các chuyên viên can thiệp và hòa nhập nhiều năm kinh nghiệm. 

Trường toạ lạc tại một vị trí đắc địa của quận 2 với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các hoạt động can thiệp và hoà nhập, giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tâm lý.

Thông tin liên hệ

Số 36A Nơ Trang Long, P.14, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Điện thoại: 093 388 71 13

3. Trường Chuyên biệt Tương lai Quận 5

Trường Chuyên biệt Tương lai Quận 5 thành lập từ năm 1988, với chức năng, nhiệm vụ: Chăm sóc và giáo dục văn hóa cho trẻ khuyết tật khiếm thính và chậm phát triển trí tuệ.

Là một trong những trường được thành lập đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh của ngành giáo dục khuyết tật với khoảng 120 học sinh gồm các dạng tật: Tự kỷ, Chậm phát triển trí tuệ, chậm nói, tăng động, bại não, hội chứng Down…

Đến trường, học sinh được học văn hóa, rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân mình trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, kĩ năng giao tiếp…Trường có phòng Trị liệu tâm vận động cho trẻ tự kỷ, trẻ có rối loạn tâm lý, tăng động, khó khăn vận động…

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 27-29 Ngô Quyền, P.10, Q.5, TP. HCM.
Điện thoại: 028 38552429

4. Phòng tư vấn tâm lý - gia đình & trẻ em

Chuyên Tư vấn – can thiệp trị liệu tâm lý gia đình & Trẻ em. Đặc biệt là các rối nhiễu tâm lý trẻ em & thanh thiếu niên: Hội chứng Tự Kỷ – Hội chứng Hiếu động kém chú ý ( ADHD); Tình trạng chậm nói – Chậm khôn – Rối loạn nhận thức, hành vi; Các khó khăn trong học tập; Không nhớ mặt chữ/số – không tập trung – lo âu – hung hăng; Các khó khăn trong quan hệ giao tiếp...

Thông tin và lịch khám tại 6 địa chỉ chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ ở TP.HCM, cha mẹ nắm bắt để sớm can thiệp cho con - Ảnh 4.

Chuyên gia Tâm lý Lê Khanh đã tu nghiệp về Tâm lý lâm sàng trẻ em tại Cộng hòa Pháp.

Giám đốc phòng khám là chuyên gia Tâm lý Lê Khanh đã tu nghiệp về Tâm lý lâm sàng trẻ em tại Cộng hòa Pháp (năm 2000); Được đào tạo về Trị liệu Hệ thống gia đình (năm 2004 – 2006) tại Đại học Catholique Louvain APSY – Bỉ. Hoạt động trong Lĩnh vực Tâm lý Trẻ em từ năm 1990 đến nay. Ông cũng là tác giả của nhiều đầu sách về tâm lý trẻ em như: Trẻ Tự Kỷ – Những thiên thần bất hạnh – NXB Phụ Nữ 2004; Mẹ ơi tại sao Tập I, II – NXB Phụ Nữ 2005

Thông tin liên hệ: 

174 Lê Quang Định, P. 14, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Giờ làm việc: Từ thứ tư – Thứ Bảy và Sáng Chủ Nhật.
ĐT: 08 38432526 – 0913946086

5. Trường Hòa Nhập Trí Đức Việt

Trường Hòa Nhập Trí Đức Việt là địa chỉ nuôi dạy trẻ tự kỷ có tiếng nhiều năm nay tại TP.HCM do cô giáo Ngát, một giáo viên, một chuyên gia lâu năm, trực tiếp can thiệp trị liệu cho trẻ có hội chứng Tự kỷ.

Đặc biệt nếu các bậc phụ huynh đang ở Bình Thạnh hoặc các quận huyện lân cận Gò Vấp, có thể tới trực tiếp trường để trao đổi cụ thể với cô Ngát về vấn đề mà con em mình đang gặp phải. Cô tư vấn và hướng dẫn phụ huynh một cách nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ:
774 đường Thống Nhất, P.15, Q.Gò Vấp, TP. HCM.
15/27 đường TX25, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP. HCM.
Điện thoại: 0938 90 80 68

Tất tần tật về thông tin, lịch khám của 5 địa chỉ chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ lâu năm được đánh giá cao tại TP. HCM - Ảnh 3.

6. Trung tâm Hướng Dương

Là trung tâm dạy trẻ tự kỷ đạt chuẩn quốc tế, Hướng Dương có quy mô và môi trường giảng dạy rộng rãi, cùng nhiều thiết bị đồ dùng đầy đủ phù hợp với môi trường giảng dạy cho nhiều cháu với đầy đủ các độ tuổi khác nhau từ 1 đến 18 tháng tuổi.

Đội ngũ cô giáo có kỹ năng chuyên nghiệp và kiến thức thức chuyên môn, học hỏi các phương pháp mới và rất mới như Floortime, ESDM trong lĩnh vực dạy trẻ để có thể can thiệp tốt cho trẻ tự kỷ.

Thông tin liên hệ:

CS1: 30/4 Nguyễn Cửu Vân, P.17, Q.Bình Thạnh, TP. HCM.
CS2: Số 16, đường 18, P.8, Q.Gò Vấp, TP. HCM.
Hotline: 0987 174 279

Với trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, giáo viên và phụ huynh là hai nhóm người chăm sóc chính ảnh hưởng tới cuộc đời của một đứa trẻ tự kỷ.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh: "Các hoạt động can thiệp sớm, đặc biệt tại gia đình chính là việc ngồi chơi được với con, đừng vội đặt ra các tiêu chuẩn phải có kiến thức, trình độ hay năng lực mà chỉ cần một điều, hãy cùng chơi với con từng chút một với sự kiên nhẫn và yêu thương. Cầm một món đồ chơi trao cho con, lấy lại, giấu đi rồi lại chìa ra. Trao đổi với con một cái xe ô tô, dùng những ngón tay bò trên lưng con, lấy cái khăn trùm lên đầu chơi ú òa, đút cơm cho con nhưng lại nhấp nhấp ngoài bờ môi… Tất cả mọi hoạt động với con trong ngày đều có thể biến thành trò chơi một cách vui vẻ".

Tất tần tật về thông tin, lịch khám của 5 địa chỉ chăm sóc, dạy trẻ tự kỷ lâu năm được đánh giá cao tại TP. HCM - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm