Thông tin chính thức về 15.000 liều vaccine 5 trong 1 mới về miền Bắc

Theo Báo Gia đình và Xã hội,

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế đã có những thông tin mới nhất về lô 15.000 liều vaccine 5 trong 1.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 14/12, website tiemchungpolyvac.com của Phòng tiêm chủng dịch vụ Polyvac (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) đã phát đi thông báo về việc mới được đưa về miền Bắc.

Ngày 15/12, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Nguyễn Đăng Hiền - Giám đốc Polyvac cho biết: Phòng tiêm chủng dịch vụ Polyvac chưa hề nhận được 15.000 liều vaccine 5 trong 1 Pentaxim.

Bên cạnh đó, theo ông Hiền cho biết, Phòng tiêm chủng dịch vụ Polyvac chỉ là đơn vị tổ chức tiêm, chứ không trực tiếp nhập Pentaxim. Hiện Trung tâm cũng đang chờ phân phối của các cơ quan nhập khẩu vaccine do Bộ Y tế cấp phép.

Thông tin chính thức về 15.000 liều vaccine 5 trong 1 mới về miền Bắc
Nhiều phụ huynh đang đặc biệt quan tâm về lô vaccine mới về. Ảnh: Chí Cường

Ông Hiền cho biết, cũng như nhiều điểm tiêm chủng dịch vụ khác, Phòng tiêm chủng Polyvac cũng đã “đói” vaccine 5 trong 1 Pentaxim của Pháp (phòng bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, bại liệt, Hib) và vaccine 6 trong 1 Infanrix Hexa của Bỉ (phòng bạch hầu, ho gà vô bào, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và Hib). Về giá cả, ông Hiền cho biết, tùy theo công bố giá từng thời điểm của các nhà nhập khẩu và phân phối để giá tiêm vaccine dịch vụ thay đổi.

Cũng trong ngày 15/12, bà Đặng Hồng Thúy - Giám đốc Công ty Hồng Thúy, nhà cung cấp độc quyền vaccine 5 trong 1 dịch vụ ở khu vực phía Bắc - cho biết: Công ty đã nhận được 15.000 liều vaccine này vào ngày 14/12.

Hiện vaccine đã được chuyển đi kiểm định theo quy định. Theo bà Thúy, ngoài 15.000 liều cho khu vực phía Bắc, cùng thời gian này có khoảng 25.000 liều vaccine 5 trong 1 dịch vụ được chuyển cho khu vực phía Nam.

Bà Thúy cũng cho rằng, việc phân bổ vaccine sẽ theo quy định của pháp luật để các cháu tiêm đủ được 3 mũi. Vì số lượng lần này ít (chỉ đủ tiêm trong 1 tháng so với nhu cầu) nên sẽ tập trung vào các điểm lớn. Tại các địa phương khác, công ty chỉ phân về đến tuyến tỉnh với số lượng ít.

Bà Thúy cho biết sẽ không nâng giá vaccine. “Hiện có một số công ty và cá nhân đang chào hàng bán vaccine với giá cao nhưng hoàn toàn không liên quan tới chúng tôi” – bà Thúy khẳng định.

Bà Thúy thông tin, hiện giá bán vaccine được điều chỉnh từ tháng 6/2014 là 629.200 đồng/mũi. Mỗi trẻ tiêm 3 mũi để ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib. Công ty cũng chưa có thông tin khi nào sẽ nhập được lô thuốc tới.

Theo TS Nguyễn Đăng Hiền, trong tình hình 2 vaccine dịch vụ nói trên đều rất khan hiếm, có thể kéo dài đến hết năm 2016, các bậc phụ huynh không nên chờ đợi vaccine dịch vụ mà nên cho con đi tiêm vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đúng độ tuổi, thời gian, để phòng tránh bệnh cho trẻ.


Chia sẻ
Đọc thêm