''Thốn nhất quả đất'' chính là cảm giác lưỡi dính chặt vào que kem khi đang ăn: Hành động ''cứu'' con của mẹ được dân tình khen tới tấp vì quá thông minh

San San, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ăn kem vào mùa này phải cẩn thận nhé các bé ơi!

Vào một ngày hè nóng nực, được ăn một cây kem mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Cảm giác ấy nghĩ thôi đã thấy thích rồi. Cơ mà vừa mới đưa được cây kem vào miệng thì lưỡi và môi của bạn lập tức bị... dính chặt vào khối đá lạnh này và không thể nào dứt ra được. Tình huống éo le này quả là khiến bất kì ai gặp phải đều toát mồ hôi hột.

Mới đây, người dùng trên mạng xã hội đang xôn xao trước một đoạn clip "dở khóc dở cười" ghi lại cảnh một em bé bị dính môi vào que kem khi đang ăn. Đoạn clip này nhanh chóng thu về gần 2 triệu lượt xem, 57,6k lượt thích, hơn 1,5k bình luận và 3k chia sẻ từ dân mạng.

Mùa ăn kem đến rồi, ăn một chiếc kem mà sao khó khăn quá

Bên dưới bài đăng, hầu như ai cũng chia sẻ rằng mình đã gặp phải tai nạn hi hữu này không ít lần. Trên thực tế, không chỉ khi ăn kem mà ngay cả việc lấy đá ra khỏi tủ lạnh thôi cũng đủ cho bạn trải nghiệm nhớ đời! Đặc biệt nếu tay đang ướt mà chạm vào ly đựng đá bằng kim loại thì kiểu gì cũng "toang".

Nhìn khuôn mặt em bé lo lắng và hoang mang khiến mọi người không biết nên cười hay nên khóc. Trong khi đó, mẹ của cậu bé đã ngay lập tức giải cứu con khỏi trường hợp này bằng một cách rất thông minh. Người mẹ dùng nước lọc đổ từ từ vào cây kem làm nó tan ra, chỉ một lát sau môi của bé trai cũng đã được gỡ khỏi cây kem này. Thế nhưng sau sự cố này nhiều người phán đoán có lẽ em bé sẽ chẳng còn thích ăn kem nữa.

Vì sao lại có hiện tượng này khi ăn kem?

Được biết, lưỡi của chúng ta là một trong những bộ phận ấm nhất trên cơ thể. Khi nó chạm vào thứ gì đó cực lạnh (thường là những viên đá hay que kem), tính dẫn nhiệt của thứ ấy sẽ làm cho độ ẩm trên lưỡi bị đóng băng và dính vào bề mặt tiếp xúc. Khi nhiệt bị hút hết khỏi lưỡi, nước bọt sẽ đông lại và dính chặt vào bề mặt lạnh như keo dán. Các nụ vị giác trên đó cũng góp phần khiến bạn không dứt lưỡi ra được, tạo nên cảm giác "thốn" khó tả!

Hiện tượng này được nhiều người gọi là "bỏng lạnh". Khi không may rơi vào tình huống này, bạn không nên cố gắng rút lưỡi ra vì đây là bộ phận nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Nếu đó là một que kem, bạn hãy thử hít thật sâu và liên tục thổi luồng không khí nóng vào lưỡi cho đến khi nó không còn bị dính. Hoặc cũng có thể che tay quanh miệng để làm ấm vùng lưỡi tiếp xúc và rút ra thật nhẹ nhàng.

fdsfd - Ảnh 2.

Cách làm của người mẹ được nhận xét là thông minh.

Nếu cách trên vẫn không hiệu quả, hãy rót một ít nước ấm lên bề mặt nơi lưỡi bị dính và cố gắng nhẹ nhàng kéo lưỡi ra. Nước ấm là thứ lý tưởng trong trường hợp này, nhưng bạn có thể dùng bất cứ loại chất lỏng khác nếu cần thiết.

Việc lưỡi bị dính vào que kem hay đá lạnh đóng băng không phải là chuyện hiếm. Sau này có ăn những món đó, nhất là trong mùa hè nóng bức như hiện tại thì cần hết sức lưu ý để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. 

https://afamily.vn/thon-nhat-qua-dat-chinh-la-cam-giac-luoi-dinh-chat-vao-que-kem-khi-dang-an-hanh-dong-cuu-con-cua-me-duoc-dan-tinh-khen-toi-tap-vi-qua-thong-minh-20220418164235866.chn
Chia sẻ
Đọc thêm