Thời tiết thay đổi nên trẻ nào cũng khụt khịt, mẹ bỏ túi ngay cách rửa mũi Waterpik do bác sĩ Nhi hướng dẫn, đảm bảo con sẽ sớm khỏi

Trẻ bị khụt khịt đa phần là do tắc nghẽn hô hấp trên, thường sẽ cải thiện khi chúng ta vệ sinh mũi cho trẻ.

Trẻ nhỏ thường hay gặp các bệnh về hô hấp do vào lúc thời tiết giao mùa, nhiệt độ và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể bé không kịp thích ứng. Đây cũng là cơ hội để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh. Những triệu chứng như: Ho, sổ mũi, thở khò khè, khụt khịt... là những triệu chứng của bệnh đường hô hấp.

Lúc này, bố mẹ cần chú ý chăm sóc, giữ ấm cơ thể, mũi, họng cho trẻ và vệ sinh sạch sẽ đường hô hấp cho bé hàng ngày. Tuy nhiên, vệ sinh như thế nào là đúng thì không phải ông bố bà mẹ nào cũng nắm được. 

Mới đây, bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng, Giảng viên tại Đại học Y Dược TP.HCM, công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã chia sẻ về phương pháp Waterpik - Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ để phụ huynh cùng tham khảo. 

Bác sĩ Nhi khoa hướng dẫn phương pháp rửa mũi Waterpik cho trẻ, giúp cải thiện đáng kể tình trạng khụt khịt của bé - Ảnh 1.

Vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến trẻ rất hay gặp các vấn đề về đường hô hấp như: Sổ mũi, thở khò khè, khụt khịt. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Tưởng cho biết, trước tiên cần phân biệt thế nào là dấu hiệu "khò khè" và "khụt khịt" ở trẻ. 

Tiếng khò khè ở trẻ là âm thanh tắc nghẽn đường hô hấp dưới, xuất hiện bất kỳ lúc nào ngay cả lúc thức hay ngủ, và đương nhiên sẽ không hết dù có vệ sinh mũi tốt đến thế nào.

Còn khụt khịt mũi thì khác, đây đa phần là do tắc nghẽn hô hấp trên, thường sẽ cải thiện khi chúng ta vệ sinh mũi cho trẻ.

Vậy rửa mũi theo phương pháp Waterpik là như thế nào?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, việc hô hấp chủ yếu thực hiện qua mũi. Mũi của trẻ nhũ nhi (dưới 12 tháng tuổi) thì thường ngắn, đường kính nhỏ, nếu xuất hiện bất kỳ một yếu tố nào gây tắc nghẽn (những yếu tố bệnh lý như viêm, phù nề hay những yếu tố tự nhiên như gỉ mũi) đều có thể làm cho trẻ cảm thấy khó thở, tăng công hô hấp. Chính vì vậy, vệ sinh mũi đúng cách và hợp lý là một cách làm sạch và thông thoáng đường hô hấp. 

Bác sĩ Nhi khoa hướng dẫn phương pháp rửa mũi Waterpik cho trẻ, giúp cải thiện đáng kể tình trạng khụt khịt của bé - Ảnh 3.

Vệ sinh mũi đúng cách là phương pháp giúp cải thiện tình trạng khụt khịt ở trẻ. (Ảnh minh họa)

Các bước rửa mũi cho trẻ theo phương pháp Waterpik được bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng hướng dẫn cụ thể như sau: 

1. Rửa tay sạch và chuẩn bị nước rửa mũi (dùng nước cất, nước muối sinh lý, không được sử dụng nước máy chưa qua xử lý).

2. Nghiêng người và cúi đầu trẻ xuống (trẻ lớn), cho trẻ nằm, đầu nghiêng sang một bên và hơi gập cổ xuống (trẻ nhỏ).

3. Bơm rửa với một lực nhẹ nhàng (phương pháp waterpik), sử dụng một dụng cụ bơm rửa mũi, bóp nhẹ nhàng cho dung dịch rửa mũi chảy vào một bên mũi và thải ra ngoài qua lỗ mũi còn lại hoặc qua đường miệng.

4. Vệ sinh lại dụng cụ bơm rửa mũi bằng nước sạch hoặc hấp tiệt trùng nếu có thể, sử dụng dụng cụ riêng cho từng trẻ.

Bác sĩ Hoàng Quốc Trường cho biết thêm: "Nếu tuân thủ được 4 nguyên tắc trên, đa phần giải quyết được vấn đề mà không gây hậu quả gì nghiêm trọng cho trẻ. 

Tuy nhiên vì bố mẹ thường nhát tay, và hoảng loạn khi nghe tiếng khóc của con nên thường không dám làm, hoặc làm không đúng, nhất là trẻ càng nhỏ. Nên theo ý kiến cá nhân tôi, nếu mình tự tin làm được thì hãy làm, còn chưa tự tin lắm thì đến nhờ bác sĩ".

Chia sẻ
Đọc thêm