Thời tiết "đối nghịch" giữa 2 miền: TP.HCM nắng nóng 38 độ, Hà Nội sương mù se lạnh cả ngày, "ác mộng" nồm ẩm quay trở lại

Trong khi các tỉnh miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày chìm trong sương mù, mưa ẩm, các tỉnh thành Nam Bộ lại "vật vã" dưới cái nắng như thiêu đốt.

Ngày hôm nay 4/3, mặc dù không khí lạnh đã suy yếu, nhưng thời tiết miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày âm u, sương mù, mưa phùn. Kéo theo đó là tình trạng "nồm ẩm", tình trạng này sẽ vẫn còn tiếp tục duy trì tại Bắc Bộ trong khoảng 2 ngày tới.

Dự báo, trong những ngày tới thời tiết tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục tục duy trì trạng thái sương mù, nhiều mây, trời se lạnh với mức nhiệt dao động từ 20-23 độ. Cùng với đó là tình trạng "nồm ẩm", tạo ra cảm giác dính-dính, khó chịu, bí bách.

Hà Nội sương mù "dấu nắng ở đâu" trong khi TP.HCM nắng nóng "như đổ lửa" - Ảnh 1.

Các tỉnh miền Bắc tiếp tục chuỗi ngày chìm trong sương mù, mưa ẩm

Đối lập với hình thái thời tiết mưa ẩm ở các tỉnh Bắc Bộ, các tỉnh Nam Bộ đang trong chuỗi ngày nắng nóng.

Cụ thể, theo thông từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3, các tỉnh thành Nam bộ đã có nắng mạnh, riêng các tỉnh khu vực Đông Nam bộ có nơi đã xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trên 35oC như ở Đồng Phú - Bình Phước 35. 5 độ, Tây Ninh 35.8 độ, Biên Hòa 35.9 độ...

Ngày 4/3, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại các tỉnh thành Nam Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng 34-36 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ duy trì từ khoảng 12-14h.

Dự báo tình trạng nắng nóng tại Nam Bộ sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Đặc biệt vào ngày 6/3, sẽ bắt đầu đợt nắng nóng mới và kéo dài đến hết ngày 8/3. Tuy nhiên, dù đang trong "đỉnh điểm" của nắng nóng, nhưng dự báo sẽ còn tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt hơn. 

Hà Nội sương mù "dấu nắng ở đâu" trong khi TP.HCM nắng nóng "như đổ lửa" - Ảnh 2.

Các tỉnh thành Nam Bộ lại "vật vã" dưới cái nắng như thiêu đốt.

Trước hiện tượng nắng nóng tại các tỉnh thành Nam Bộ trrong những ngày vừa qua, ông Lê Đình Quyết - Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ đã lý giải nguyên nhân gây nên kiểu thời tiết này.

Trả lời trên báo Thanh Niên, Ông Quyết cho biết, thông thường từ giữa hoặc cuối tháng 2, Nam bộ sẽ bắt đầu xuất hiện nắng nóng một số nơi tại các tỉnh Đông Nam bộ.

Tuy nhiên, năm nay, tận những ngày cuối tháng 2 sang đầu tháng 3, các tỉnh Đông Nam bộ mới có nắng nóng xuất hiện. Lý giải về hiện tượng này, ông Quyết cho biết, nguyên nhân chính gây nên nắng nóng cho Nam bộ là hoạt động của hệ thống áp cao cận nhiệt đới trên các tầng cao. Đợt nắng nóng kéo dài sẽ phụ thuộc vào hoạt động của áp cao tây Thái Bình Dương này.

Trong những ngày qua, vị trí trung tâm của áp cao tây Thái Bình Dương thường nằm ở Trung bộ, tuy nhiên, có thời điểm hạ trục gần Nam bộ gây nên chuỗi ngày nắng nóng, thông tin trên Lao động cho biết thêm.

Ông Quyết cũng đưa ra dự báo, trong những ngày tới vị trí trục của áp cao cận nhiệt đới sẽ ngang qua các tỉnh Nam Trung bộ nhưng hoàn lưu sẽ bao trùm lên Nam bộ và hoạt động mạnh. 

Do đó, khoảng từ ngày 5 – 8/3, có thể các tỉnh Đông Nam bộ sẽ có nắng nóng xuất hiện diện rộng với mức nhiệt độ 35 – 36 độ , một số thành phố trên 36 độ.

Nắng nóng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Mặc dù nắng chưa thực sự gay gắt nhưng vẫn ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta nếu hoạt động quá lâu ngoài trời, đặc biệt trong thời gian nắng đỉnh điểm từ 11h - 15h.

Đặc biệt, những người làm việc ngoài trời cần lưu ý, nắng kéo dài trong ngày nếu làm việc liên tục thì cần trang bị đồ bảo hộ chống nắng, kính râm, khẩu trang… Khi đi nắng về, không nên vào phòng điều hòa quá lạnh hoặc sử dụng nước đá, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm