Thời tiết dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất trên cả nước

KIM THANH, Theo VOV

So sánh Tết của 2 năm gần đây thì Tết Mậu Tuất này, thời tiết sẽ dễ chịu hơn so với năm ngoái, nhiệt độ có thể thấp hơn và có rét về đêm.

Theo dự báo, trong tháng 2/2018 có khả năng xảy ra khoảng 4 đến 5 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, trong đó, có thể xảy ra 1-2 đợt rét đậm tập trung trong những ngày giữa và cuối tháng 2. Nhìn chung, khoảng thời gian này, cả nước có trạng thái thời tiết tốt.

Thời tiết dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất trên cả nước - Ảnh 1.

Thời tiết Tết đẹp trên cả nước.

PV: Xin ông cho biết về thời tiết dịp Tết nguyên đán trên cả nước sẽ như thế nào? Thời tiết ở các vùng núi cao ở miền Bắc có khả năng có băng tuyết hay không?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Nhận định của chúng tôi về thời tiết Tết mậu Tuất 2018, nhìn chung thời tiết cả nước tương đối tốt.

Đối với các tỉnh miền Bắc thì sẽ là trời rét, về đêm có thể có rét đậm, nhiệt độ thấp nhất có thể từ 12 đến 14 độ, nhiệt độ cao nhất ban ngày có thể từ 19 đến 22 độ.

Đối với các tỉnh miền Trung, thời tiết có thể hơi xấu hơn một chút vì có thể có mưa, mưa nhỏ, tuy nhiên lượng mưa không lớn và ít ảnh hưởng đến các hoạt động du xuân.

Các tỉnh miền Nam là nơi có thời tiết tốt nhất, trời chủ yếu là nắng, cũng phải đề phòng trong dịp Tết khả năng một số ngày xảy ra mưa trái mùa, mưa cục bộ có thể ảnh hưởng đến các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời và các hoạt động du xuân. Tuy nhiên, mưa chỉ xảy ra thời gian ngắn và kết thúc nhanh. Thời tiết chủ đạo các tỉnh miền nam là trời có nắng.

Hiện tượng băng tuyết ở tỉnh vùng núi cao, đặc biệt là Mẫu Sơn, SaPa, Fancifan... cũng có khả năng xảy ra. Bởi vì đợt không khí lạnh tăng cường ngày 29/1, khi nhiệt độ xuống thấp, vùng núi có thể xuống 0 độ kèm theo mưa nhỏ, độ ẩm cao nên khả năng xảy ra hiện tượng băng tuyết là có.

PV: Thời tiết Tết năm ngoái và năm nay có sự khác biệt như thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: So sánh Tết của 2 năm gần đây thì Tết mậu Tuất này, thời tiết sẽ dễ chịu hơn so với năm ngoái, nhiệt độ có thể thấp hơn và có rét về đêm. So với năm 2016, miền Bắc có mức độ rét sẽ không bằng, vì nhiệt độ ban đêm là 10-12 độ vào ban đêm, ban ngày từ 20 đến 22 độ.

Thời tiết năm nay không rét như năm 2016 và không nóng như năm 2017. Ở miền Bắc, từ nay đến Tết có 4 đến 5 đợt không khí lạnh, tuy nhiên không phải đợt nào cũng gây rét đậm, rét hại. Chúng tôi dự báo chỉ có khoảng 2 đợt rét đậm rét hại thôi.

PV: Ông nhận định như thế nào về xu thế thời tiết năm 2018?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Năm 2018, chúng tôi nhận định mùa mưa có thể đến sớm ở hầu hết các tỉnh trên cả nước, đặc biệt là Nam Bộ sẽ có mưa trái mùa trong tháng 2 và tháng 3.

Đối với mùa bão, chúng tôi nhận định là sẽ đến sớm. Tuy nhiên, các tháng đầu mùa sẽ hoạt động ở trên biển và ít khả năng ảnh hưởng vào đất liền. Từ tháng 8, tháng 9 sẽ có các cơn bão đầu tiên ảnh hưởng vào đất liền. Về mùa mưa ở khu vực Trung Bộ, mưa trong các tháng sắp tới vẫn duy trì nhưng lượng không lớn, có thể phải chờ các cơn bão đầu tiên mới có mưa lớn ở khu vực này.

PV:  Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Chia sẻ
Đọc thêm