Thói quen xấu của cô gái 23 tuổi dẫn đến 9 khối u ở ngực chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ tới tất cả phụ nữ

Trên trang Sohu đã chia sẻ một trường hợp, cô gái Tôn Mỹ Mỹ, 23 tuổi ở Ninh Dương (Trung Quốc) có 9 khối u ở cả 2 bên ngực.

Cô gái 23 tuổi phát triển 9 khối u ở ngực

Nửa năm trước, Tôn Mỹ Mỹ đã chạm phải một "vật cứng" ở trong ngực, kích thước bằng hạt đậu xanh, do là không đau không ngứa, nên cô cũng không quan tâm quá nhiều. Tuy nhiên, đến tháng trước, Tôn Mỹ Mỹ cảm thấy ngứa ran ở ngực bên trái, dường như càng ngày càng nghiêm trọng, cô nghĩ ngay đến những khối u nhỏ ở ngực mà cô đã chạm vào, đồng thời nghe các đồng nghiệp nói có thể đó là ung thư vú, Tôn Mỹ Mỹ càng cảm thấy bất an hơn, khiến cô lơ đãng công việc, cuộc sống cũng không vui vẻ.

Thói quen xấu của cô gái 23 tuổi dẫn đến 9 khối u ở ngực chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ tới tất cả phụ nữ - Ảnh 1.

Các bác sĩ thông qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã loại bỏ các khối u của Tôn Mỹ Mỹ.

Vào giữa tháng 2, Tôn Mỹ Mỹ xin nghỉ việc và đến Bệnh viện nhân dân số 1 quận Ninh Dương để khám. Kiểm tra siêu âm màu cho thấy Tôn Mỹ Mỹ không chỉ bị tăng sản vú mà còn có 9 khối u ở hai bên vú. Có 5 khối u ở bên vú trái và 4 khối u ở bên vú phải. Đường kính tối đa của khối u gần 2cm, những khối u khác cũng có đường kính khoảng 1cm.

Bước đầu các bác sĩ phán đoán là u xơ tuyến vú, cần phẫu thuật điều trị vì đường kính lớn, sau đó lại kiểm tra phán đoán tính chất của khối u. Các bác sĩ thông qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đã loại bỏ các khối u của Tôn Mỹ Mỹ. Sau đó, khối u được đưa đi xét nghiệm, kết quả khiến Tôn Mỹ Mỹ thở phào nhẹ nhõm, bởi "tất cả các u xơ tuyến vú đều là lành tính".

Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến Tôn Mỹ Mỹ xuất hiện rất nhiều khối u ở ngực có thể chính là vì cô thường xuyên cáu giận, áp lực tinh thần lớn, cộng với thời gian dài thức khuya, thích ăn đồ chiên nướng và các thói quen xấu khác, dẫn đến nội tiết tố bị rối loạn, từ đó gây ra u xơ tuyến vú.

Những đối tượng dễ mắc u xơ tuyến vú

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị u xơ tuyến vú nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở những phụ nữ trong độ tuổi 30-50. Thuốc tránh thai có thể làm giảm các triệu chứng và liệu pháp hormone có thể làm tăng triệu chứng. Các triệu chứng thường cải thiện hoặc giảm sau mãn kinh.

Thói quen xấu của cô gái 23 tuổi dẫn đến 9 khối u ở ngực chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ tới tất cả phụ nữ - Ảnh 3.

Nguyên nhân dẫn đến Tôn Mỹ Mỹ xuất hiện rất nhiều khối u ở ngực, đó chính là vì cô thường xuyên cáu giận, áp lực tinh thần lớn, cộng với thời gian dài thức khuya...

U xơ tuyến vú và ung thư

U xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng những thay đổi trong vú có thể khiến cho việc phát hiện và chẩn đoán ung thư qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.

Trung tâm Dịch vụ dự phòng Mỹ (USPSTF) khuyến nghị phụ nữ từ 50 tới 74 tuổi cần chụp nhũ ảnh 2 năm/lần. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) cũng lưu ý rằng tự kiểm tra vú thường xuyên có thể có lợi.

Cần lưu ý là bạn sẽ trở nên quen thuộc với tình trạng u cục ở vú và cảm thấy bình thường đến nỗi sẽ không phát hiện ra khi có những thay đổi ở vú.

Triệu chứng của bệnh u xơ tuyến vú

Sưng

Vú nhạy cảm

Đau

Dày mô vú

U, cục xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú

Các triệu chứng có thể sẽ nặng hơn trước kỳ kinh do những thay đổi hormon nhưng cũng có thể kéo dài cả tháng.

U cục trong vú bị u xơ có xu hướng dao động về kích cỡ trong tháng và thường có thể di chuyển. Nhưng đôi khi, nếu có nhiều mô xơ, các khối u có thể dễ cố định ở một chỗ. Bạn cũng có thể bị đau dưới cánh tay. Một số phụ nữ có tiết dịch màu xanh hoặc nâu đen ở núm vú. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn thấy có dịch trong suốt, màu đỏ hoặc màu máu ở núm vú vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Thói quen xấu của cô gái 23 tuổi dẫn đến 9 khối u ở ngực chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ tới tất cả phụ nữ - Ảnh 5.

U cục trong vú bị u xơ có xu hướng dao động về kích cỡ trong tháng và thường có thể di chuyển.

Các phương pháp phòng ngừa và điều trị u xơ tuyến vú

Có chế độ ăn uống hợp lý: Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh, phù hợp với từng độ tuổi và thể trạng sức khỏe của từng người giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh tật có thể xảy đến, không chỉ có u xơ tuyến vú. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hằng ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, hạn chế tối đa mắc bệnh u xơ tuyến vú.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ giấc giúp cơ thể khỏe mạnh, cân bằng lượng hormon trong cơ thể, giảm nguy cơ hình thành nên khối u mới.

Thể dục thể thao, vận động điều độ: Vận động hợp lí giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể. Tăng cường vận động giúp dinh dưỡng được đưa tới các cơ quan tốt hơn, đảm bảo năng lượng, sự hoạt động tốt nhất cho các tế bào, tránh sự thoát khỏi chu kì tế bào gây khối u, ung thư.

Thói quen xấu của cô gái 23 tuổi dẫn đến 9 khối u ở ngực chính là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ tới tất cả phụ nữ - Ảnh 7.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ là biện pháp hữu hiệu để bạn phát hiện u xơ tuyến vú ngay khi nó phát triển ở giai đoạn đầu, khi kích thước khối u còn chưa quá to và chưa có biểu hiện rõ ràng.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ: Đây chính là biện pháp hữu hiệu để bạn phát hiện u xơ tuyến vú ngay khi nó phát triển ở giai đoạn đầu, khi kích thước khối u còn chưa quá to và chưa có biểu hiện rõ ràng. Biện pháp khám sức khỏe định kỳ nên được thực hiện mỗi 6 tháng 1 lần tại những bệnh viện hoặc trung tâm y tế uy tín.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm