Thói quen dễ mắc này làm tăng 12-50% nguy cơ chết sớm, bệnh tim

Thu Anh, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Nghiên cứu dựa trên hơn 100.000 người ở 21 quốc gia cho thấy nguy cơ chết sớm và bệnh tim có thể tăng đến mức đáng sợ, không khác gì việc nghiện thuốc lá, chỉ vì cách bạn ngồi.

Nghiên cứu do giáo sư khoa học sức khỏe Scott Lear từ Đại học Simon Fraser (Canada) và giáo sư Wei Li từ Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc đồng dẫn đầu đã cho kết quả gây giật mình.

Chỉ với 6-8 giờ ở tư thế ngồi mỗi ngày, nguy cơ tử vong sớm và bệnh tim tăng 12-13%, trong khi những người ngồi hơn 8 giờ/ngày làm tăng nguy cơ đó đến 20%, thậm chí hơn rất nhiều nếu bạn đồng thời là người lười vận động.

Thói quen dễ mắc này làm tăng 12-50% nguy cơ chết sớm, bệnh tim - Ảnh 1.

Nếu phải ngồi nhiều, nên tập thể dục để "bù đắp", các tác giả khuyên - Ảnh: YALE MEDICINE

Bài công bố trên tạp chí JAMA Cardiology nhấn mạnh tuy ngồi nhiều là một vấn đề ở tất cả các quốc gia, nhưng người dân các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp gặp vấn đề này nhiều hơn.

Trong đó, những người ngồi nhiều nhất và ít vận động nhất trong nhóm có nguy cơ chết sớm lên tận 50%, trong khi người ngồi với thời gian nhiều tương tự nhưng tập thể dục nhiều nhất nhóm thì nguy cơ chỉ khoảng 17%.

"Thông điệp bao quát ở đây là giảm thiểu thời gian bạn ngồi. Nếu bạn phải ngồi, tập thể dục nhiều hơn vào những thời điểm khác trong ngày sẽ bù đắp được rủi ro đó" - giáo sư Lear khuyên.

Ngoài ra đối với những người ngồi hơn 4 giờ/ngày, thay thế nửa giờ ngồi bằng tập thể dục sẽ giảm nguy cơ xuống 2%.

Nghiên cứu đã tìm thấy một mối liên hệ cụ thể ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn với tình trạng chết sớm và bệnh tim do ngồi; khiến các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nguy cơ có thể liên quan

Nghiên cứu cũng chỉ ra sự kết hợp của việc ngồi và không hoạt động chiếm 8,8% tổng số ca tử vong trong cộng đồng, gần bằng số người tử vong do hút thuốc.

Chia sẻ
Đọc thêm