Thoa tinh dầu lên người trẻ giữ ấm mùa lạnh, cha mẹ dễ làm con bị bỏng, ngộ độc

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Helino
Chia sẻ

Theo BS, việc thoa tinh dầu trực tiếp lên làn da mỏng manh của trẻ có thể gây bỏng, rộp da. Nếu thoa với lượng lớn trong thời gian dài, tinh dầu ngấm vào da sẽ dẫn đến ngộ độc.

Thông tin này được TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, trong bối cảnh số bệnh nhi nhập viện tại khoa gia tăng khi thời tiết trở lạnh.

Trẻ bị bệnh hô hấp gia tăng tại BV Nhi Đồng 1 khi thời tiết trở lạnh.

Cụ thể, BS Tuấn cho biết, dịch bệnh hô hấp tại miền Nam thường tăng mạnh trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Sau thời điểm này sẽ có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên ít ngày qua khi thời tiết trở lạnh, số bệnh nhi có tăng trở lại. Hiện tại khoa đang điều trị cho khoảng 240-250 trường hợp gặp vấn đề về hô hấp, tăng nhẹ so với vài tuần trước. Dự báo trong những ngày tới, bệnh nhân sẽ còn tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Thoa tinh dầu lên người trẻ giữ ấm mùa lạnh, cha mẹ dễ làm con bị bỏng, ngộ độc - Ảnh 2.

TS.BS Trần Anh Tuấn thông tin về tình hình bệnh nhi nhập viện tại khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

"Các bệnh về hô hấp thường gặp ở người lớn là nhiễm trùng hô hấp cấp tính, viêm hô hấp trên, viêm tai giữa cấp, nặng hơn là viêm hô hấp dưới. Ở trẻ em, phụ huynh cần lưu ý hai nhóm bệnh. Nhóm thứ nhất là viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Nhóm thứ hai là viêm mũi xoang và bệnh hen suyễn. Trẻ mắc các bệnh này nếu không chăm sóc đúng tình có thể gặp nguy hiểm" – BS Tuấn nói.

Thoa tinh dầu lên người trẻ giữ ấm mùa lạnh, cha mẹ dễ làm con bị bỏng, ngộ độc - Ảnh 3.

Những ngày thời tiết trở lạnh, bệnh nhi có gia tăng nhẹ.

Theo BS, khi thời tiết trở lạnh, cần cố gắng giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ dưới 12 tháng hay những trẻ mắc bệnh lý mãn tính. Khi tắm cho trẻ cần chọn thời điểm ấm nhất trong ngày, đóng kín cửa và nên tắm từng bộ phận chứ không ngâm toàn bộ cơ thể vào nước. Nếu thời tiết quá lạnh, có thể dùng khăn ướt lau cho trẻ.

"Ở các tỉnh phía Bắc thời tiết khắc nghiệt hơn, ngoài mặc áo khoác ngoài, cha mẹ cũng có thể trùm mũ, đeo găng tay cho trẻ. Tuy nhiên tránh việc lo lắng mà mặc quần áo quá dày, quá nhiều lớp khiến trẻ bị khó thở. Ở một số tỉnh, phụ huynh có thói quen đốt lửa, sưởi ấm cho trẻ bằng than tổ ong gây nguy hiểm cho đường hô hấp của trẻ" – BS Tuấn khuyến cáo.

Thoa tinh dầu lên người trẻ giữ ấm mùa lạnh, cha mẹ dễ làm con bị bỏng, ngộ độc - Ảnh 4.

Nhiều trường hợp trẻ bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản.

Thoa tinh dầu lên người trẻ giữ ấm mùa lạnh, cha mẹ dễ làm con bị bỏng, ngộ độc - Ảnh 5.

Bé K. (2 tuổi, quê Bình Dương) bị viêm đường hô hấp.

Hiện nay đang rộ lên trào lưu sử dụng tinh dầu thoa vào các huyệt đạo để phòng ngừa đường hô hấp cho trẻ. Theo BS Tuấn, cách làm này cũng có hiệu quả nhưng cần tìm hiểu thật kỹ. Da trẻ rất mỏng manh, bôi trực tiếp lên có thể gây bỏng, rộp. Một số loại tinh dầu cũng chứa nhiều thành phần nguy hiểm, nếu bôi quá nhiều, dầu ngấm vào da sẽ gây ngộ độc cho trẻ.

Thoa tinh dầu lên người trẻ giữ ấm mùa lạnh, cha mẹ dễ làm con bị bỏng, ngộ độc - Ảnh 6.

BS khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn đầy đủ chất và thực hiện chủng ngừa đầy đủ.

BS Tuấn khuyên phụ huynh nên chú ý quan sát trẻ, khi thấy các triệu chứng như: co giật, ngủ li bì, nôn ói, không ăn uống được, sốt cao liên tục trên 3 ngày cần đưa ngay đến cơ sở y tế. Tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng mắc bệnh. Về mặt y khoa, cha mẹ cần cho con em ăn đủ chất và thực hiện chủng ngừa càng sớm các tốt, nhất là chủng ngừa cúm, chủng ngừa phế cầu. Nếu chủng ngừa tốt có thể giảm đến 50% nguy cơ viêm phổi ở trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm