Thơ Nguyễn lại dính lùm xùm với clip "xin vía": Phụ huynh có con nhỏ nói gì?

Liệu con của chúng ta sẽ học được gì từ các clip tuyên truyền mê tín dị đoan, dạy trẻ thực hiện các thí nghiệm nguy hiểm hay thậm chí chứa nội dung 18+?

Thơ Nguyễn lại một lần nữa "chiếm sóng" mạng xã hội, tuy nhiên cô lại không nhận được sự hưởng ứng tích cực mà phần lớn là những bình luận chỉ trích. Trong 2 ngày 25 và 27/2, Thơ Nguyễn đăng 2 clip trên kênh TikTok có nội dung về búp bê Kumanthong bị nhiều người phản ánh.

Trong đó, nhiều ý kiến bình luận nữ Youtuber đang ngầm nhắc đến Kumanthong (loại búp bê có nguồn gốc từ Thái Lan, được nuôi như con người). Điều này khiến các bậc phụ huynh lo lắng bởi đoạn video có thể gây ảnh hưởng, làm lệch lạc suy nghĩ của trẻ nhỏ.

Từ chuyện TikToker Thơ Nguyễn đăng clip "xin vía" bị đánh giá phản cảm: Các kênh "rác" trên mạng xã hội ảnh hưởng trẻ như thế nào? - Ảnh 1.

Thơ Nguyễn đã ẩn phần lớn nội dung đăng tải sau khi bị phản ứng dữ dội.

Trên thực tế, không chỉ từ clip xin vía này Thơ Nguyễn mới khiến nhiều phụ huynh "cảnh giác", mà trong quá khứ, nhiều clip của youtuber này cũng bị phản đối và kêu gọi tẩy chay. Dù nhận về không ít "gạch đá" nhưng có lẽ "sợi dây" kinh nghiệm rút mãi vẫn chưa hết.

Từ chuyện TikToker Thơ Nguyễn đăng clip "xin vía" bị đánh giá phản cảm: Các kênh "rác" trên mạng xã hội ảnh hưởng trẻ như thế nào? - Ảnh 2.

Youtuber Thơ Nguyễn.

Thơ Nguyễn là Youtuber khá nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện nay, trang TikTok Thơ Nguyễn có khoảng 939,7 nghìn lượt theo dõi với hơn 5,7 triệu lượt thích.

Trên nền tảng YouTube, Thơ Nguyễn từng đạt nút vàng với 8,74 triệu lượt đăng ký theo dõi. Thời gian đầu, kênh youtube được nhiều phụ huynh yêu thích bởi các clip vui nhộn, dễ thương phù hợp trẻ nhỏ.

Nhưng dần dần, kênh bắt đầu xuất hiện các nội dung phản cảm, thậm chí gây nguy hiểm nếu trẻ nhỏ bắt chước theo. Trong đó có thể kể đến những nội dung như “Làm bồn tắm thạch Gelli Baff khổng lồ”; "Thí nghiệm đun lon nước và cái kết"... hay "thử thách cán tất cả mọi thứ dưới bánh xe ô tô"; "thử cho đá khô vào chai nước kín".

Youtuber này cũng có những phát ngôn mang tính chất chê bai, phân biệt như "nhà bạn nghèo mình không chơi bạn đâu"; "bạn thật là dơ dáy"...

Phụ huynh nói gì về kênh Thơ Nguyễn?

Với định hướng một kênh YouTube dành cho trẻ em, những nội dung này của Thơ Nguyễn được đánh giá là không phù hợp, "xui dại" trẻ. Nhiều bậc phụ huynh còn "cấm cửa" con cái không được xem kênh YouTube của Thơ Nguyễn nữa.

Anh Ngọc Ân (Phụ huynh có con nhỏ 4 tuổi và 9 tuổi tại Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, từ lâu kênh Thơ Nguyễn đã vào "danh sách đen" trong gia đình mình. "Tôi nhớ tình cờ xem một clip 3 năm trước, khi thấy bạn này nằm trong bồn tắm và rên rỉ phản cảm là vợ chồng tôi đã tuyệt đối cấm tiệt con xem các video khác từ kênh này. 

Từ chuyện TikToker Thơ Nguyễn đăng clip "xin vía" bị đánh giá phản cảm: Phụ huynh nói gì? - Ảnh 3.

Anh Ngọc Ân cho biết, từ lâu kênh Thơ Nguyễn đã vào "danh sách đen" trong gia đình mình.

Trẻ con là độ tuổi thấy gì cũng bắt chước, cũng học theo. Với những nhân vật có lượt theo dõi lớn như Thơ Nguyễn lại càng khiến tụi nhỏ thần tượng và xem mọi hành động của nhân vật này là đúng đắn. Tôi đã nhiều lần phải chia sẻ bạn bè, người thân, những phụ huynh khác về những kênh YouTube có những video không lành mạnh, dạy làm những trò chơi nguy hiểm... để cảnh giác".

Cô Ngọc Hương (Hiệp Bình Phước, TP.HCM) chia sẻ, cháu gái Maika (5 tuổi) có lần khi xem thử thách đun lon nước ngọt trên bếp của kênh Thơ Nguyễn đã từng bắt chước làm theo nhưng may là "được phát hiện kịp thời".

Từ chuyện TikToker Thơ Nguyễn đăng clip "xin vía" bị đánh giá phản cảm: Các kênh "rác" trên mạng xã hội ảnh hưởng trẻ như thế nào? - Ảnh 3.

“Làm bồn tắm thạch Gelli Baff khổng lồ” bị đánh giá phản cảm.

Theo cô, "dù có đưa ra lời cảnh báo không nên làm theo, tuy nhiên chẳng ai dám chắc rằng người xem sẽ nghe lời, đặc biệt là ở độ tuổi hay tò mò như trẻ nhỏ. Thử tưởng tượng nếu chúng xem và nấu lon nước ngọt sôi trên bếp thì sẽ nguy hiểm đến thế nào". Đây cũng là nguyên nhân cô quyết định bỏ đăng ký theo dõi kênh và kiểm soát kỹ hơn nội dung khi bé dùng ipad.

Các kênh "rác" trên mạng xã hội ảnh hưởng tới trẻ như thế nào?

Không phải đến giờ những nguy hại từ nhiều nội dung xấu trên mạng xã hội (YouTube, TikTok, Facebook...) với trẻ em mới được cảnh báo. Bên cạnh những ưu điểm như giúp con học tập, giải trí thì những nội dung xấu tràn lan, hình ảnh phản cảm được gắn mác thiếu nhi trên các nền tảng này cũng đang ngày một nhiều hơn cùng sự biến đổi với nhiều hình thức khác nhau.

Không ít phụ huynh bây giờ nghĩ rằng con mình ở nhà nghĩa là con được an toàn. Suy nghĩ đấy không còn đúng trong bối cảnh hiện tại vì con ở nhà nhưng vẫn tiếp cận với những nội dung độc hại, không phù hợp trên mạng xã hội.

Nói về vấn đề này, một chuyên gia tâm lý cho biết: "Những nội dung đi ngược với giá trị văn hóa, nhân văn, thẩm mỹ sẽ khiến đứa trẻ hình dung về thế giới là như thế, về cách người khác trong xã hội ứng xử với nhau theo kiểu như vậy. Trẻ chưa có tư duy phản biện, dễ bị định hướng nên sẽ tin ngay những gì mình xem và làm theo để thể hiện mình. Bên cạnh đó, những hình ảnh ghê rợn cũng có thể khiến đứa trẻ bị ám ảnh, thậm chí bị sang chấn tâm lý".

"Phẩm chất, tâm hồn của trẻ sẽ phát triển méo mó, lệch lạc. Đó đã là thực tế hiện hữu với những nguy cơ đe dọa nền tảng đạo đức xã hội", người này nói.

Từ chuyện TikToker Thơ Nguyễn đăng clip "xin vía" bị đánh giá phản cảm: Các kênh "rác" trên mạng xã hội ảnh hưởng trẻ như thế nào? - Ảnh 4.

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Giáo dục đặc biệt Diệp Quang cho rằng: "Phụ huynh quan tâm đến việc làm sao con học giỏi chứ ít ai quan tâm đến hoạt động bố mẹ có thể cùng con vui chơi, tạo cho con niềm vui trong những giờ rảnh rỗi hiếm hoi trong gia đình. Nhiều đứa trẻ chỉ cần học và học, buông cuốn sách ở trường thì chỗ chơi của các em là ôm điện thoại, iPad".

Đừng để con cô đơn ngay chính nhà mình với cái ipad điện thoại và những nội dung thả nổi trên mạng. Thay vì vậy, hãy quan tâm đến việc bỏ ra một số giờ để chơi với con ngay từ nhỏ, cùng làm việc nhà với con, tập cho con biết tự phục vụ, biết tổ chức việc học tập, vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý. 

Thời gian dành cho con không phải là "làm giám thị" hay làm "công an" để theo dõi, cấm đoán và trừng phạt. Mà là thông qua những hoạt động để cùng xem, cùng chơi và đưa ra cho con những biện pháp xử lý, những nhận thức đúng đắn. Đặc biệt là cần có sự tôn trọng những quan điểm, suy nghĩ của con để rồi từ đó, khéo léo giúp các em phát triển nhận thức để dần dần hình thành ý thức tự bảo vệ mình trước những tấn công của những nội dung độc hại.

"Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ 4.0, trẻ em không thể tuyệt giao với các thiết bị công nghệ. Để bảo vệ con, tốt nhất bố mẹ cần giảng giải những điều tốt, xấu và theo dõi sát sao những nội dung con xem hàng ngày. Các bậc cha mẹ cần có sự lựa chọn, chứ không thể để các con tự ý tiếp cận. Cha mẹ cũng phải biết con mình làm gì, chơi gì trên mạng", chuyên gia này chia sẻ.

Từ chuyện TikToker Thơ Nguyễn đăng clip "xin vía" bị đánh giá phản cảm: Các kênh "rác" trên mạng xã hội ảnh hưởng trẻ như thế nào? - Ảnh 5.


Chia sẻ
Đọc thêm