Thịt nướng là món khoái khẩu của không ít người, nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm sau đây, món thịt thơm ngon sẽ hóa "chất độc"

Nếu quyết định tự làm thịt nướng tại nhà cho tiết kiệm, chị em cần tránh 5 sai lầm mà chúng tôi liệt kê trong bài viết này.

Mùa đông là thời điểm "vàng" để chén các loại lẩu nướng. Trong các bữa liên hoan tại nhà, thịt nướng là món ăn gần như không thể thiếu. Nếu chị em quyết định kéo bạn về nhà tụ tập, nướng thịt, vậy thì hãy nằm lòng 5 điều tuyệt đối phải tránh khi nướng thịt sau đây.

Thịt nướng là món khoái khẩu của không ít người, nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm sau đây, món thịt thơm ngon sẽ hóa "chất độc" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

1. Nướng thịt với ngọn lửa lớn

Nhiều người thường thích ngọn lửa lớn để thịt nhanh chín hơn. Nhưng việc này sẽ khiến miếng thịt nhanh vàng, trở nên kém hấp dẫn. Và có thể bạn chưa biết: Khi tiếp xúc với ngọn lửa lớn ở nhiệt độ cao, thịt sẽ dễ dàng sinh ra các tế bào gây ung thư.

Thịt nướng là món khoái khẩu của không ít người, nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm sau đây, món thịt thơm ngon sẽ hóa "chất độc" - Ảnh 2.

2. Xiên thịt để nướng

Xiên thịt để nướng là điều ai cũng làm, thịt được xiên thành các xiên nhỏ trông ngon hơn, chín nhanh hơn, tiện lợi hơn. Nhưng vết xiên ở giữa miếng thịt sẽ tạo nên kẽ hở để các chất béo chảy xuống than nướng, cháy thành khói độc hại bám vào thức ăn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Chính vì thế, thay vì dùng xiên, chị em hãy dùng vỉ kẹp để nướng thịt nhé!

3. Nướng thịt bằng vỉ nướng nhôm

Nhôm dễ phản ứng với các axit trong nguyên liệu gây chất PAHs độc hại. Tốt nhất, bạn nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.

Thịt nướng là món khoái khẩu của không ít người, nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm sau đây, món thịt thơm ngon sẽ hóa "chất độc" - Ảnh 3.

4. Không thái thịt theo thớ

Việc không thái thịt thành thớ sẽ khiến miếng thịt dai và kém ngon. Bạn nên thái thịt thành thớ một cách gọn gàng để hạn chế chất béo bị chảy ra ngoài, theo cạnh miếng thịt xuống bếp khi nướng ở nhiệt độ cao. 

5. Lật miếng thịt quá nhiều lần

Lật đi lật lại miếng thịt đang nướng là sai lầm nướng thịt mà các chị em vẫn mắc phải. Bạn không cần phải chăm chú lật quá nhiều một miếng thịt, bởi việc lật quá nhanh sẽ khiến mỗi mặt thịt bị nguội khi chưa chín hẳn.

Thịt nướng là món khoái khẩu của không ít người, nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm sau đây, món thịt thơm ngon sẽ hóa "chất độc" - Ảnh 4.

Tùy vào từng loại thịt mà thời gian nướng có thể khác nhau. Bí quyết nướng đúng chính là nướng mặt nào xong mặt ấy!

Nên chọn phần thịt nào để cho ra đời món thịt nướng thơm ngon?

Nếu biết cách chọn đúng loại thịt để nướng, món ăn sẽ ngon hơn bởi không phải cứ là thịt, khi nướng đều sẽ ngon.

Với thịt bò: Các phần thịt có vân mỡ trắng xen kẽ sẽ giúp thịt mềm hơn khi nướng. Đặc biệt, các phần thịt dính với sườn sẽ rất ngọt thịt, thơm ngon. Chính vì thế, phần thịt ba chỉ, dẻ sườn, sườn non hoặc thịt cổ bò là những phần thịt bạn nên mua để nướng.

Thịt nướng là món khoái khẩu của không ít người, nhưng nếu mắc phải 5 sai lầm sau đây, món thịt thơm ngon sẽ hóa "chất độc" - Ảnh 5.

Với thịt lợn: Bạn nên chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ như thịt ba chỉ để nướng. Vì khi nướng, phần thịt này không bị khô, dai. Tuy nhiên, bạn nên chú ý chọn miếng thịt có phần nạc nhiều hơn phần mỡ để món thịt nướng mềm và ngon hơn.

Với những thông tin này, hy vọng chị em sẽ nướng thịt đúng cách để món ăn không chỉ ngon mà còn an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm