Thiếu nữ bị ung thư buồng trứng rất nặng, mẹ xin về chờ chết nhưng bác sĩ đã làm được điều “thần kỳ”

Bài, ảnh: Thiên Kim, Theo Trí Thức Trẻ

Khối u buồng trứng khổng lồ đã vỡ khiến máu trong bụng cô gái chảy ồ ạt, không thể nào vô thuốc. Mạch và huyết áp của cô gần như bằng 0.

Mới đây, bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM vừa tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân bị ung thư buồng trứng khi đã vào giai đoạn muộn.

Bệnh nhân tên T.T.L.H (17 tuổi, quê Bình Định) đến BV khi khối u ở bụng đã trương phình lên khổng lồ.

Khai thác bệnh sử, bà Hoa - mẹ của nữ bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây thấy bụng con gái có dấu hiệu to lên, mới hỏi thì nghe H. nói đã trễ kinh hai tuần. Vì bụng càng ngày càng lớn, người mẹ lo sợ, đưa con đến bệnh viện địa phương thăm khám. Tại đây, bà rụng rời khi nghe bác sĩ nói con gái đã bị ung thư buồng trứng dù tuổi đời còn rất trẻ.

Thiếu nữ bị ung thư buồng trứng rất nặng, mẹ xin về chờ chết nhưng bác sĩ đã làm được điều “thần kỳ” - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân T.T.L.H.

Tiếp tục đưa con gái từ quê nhà vào Sài Gòn hòng tìm tia hi vọng sống, người mẹ lại bần thần khi được các BS BV Ung Bướu TP.HCM thông báo tình trạng cụ thể của con. Căn bệnh ung thư buồng trứng của H. đã ở vào giai đoạn 3, khối bướu đã chiếm hết ổ bụng, không thể phẫu thuật theo chỉ định mà chỉ có thể sinh thiết và chờ hoá trị.

Oái oăm thay, sau một tuần theo dõi, bụng của cô gái vẫn không xẹp, lại có dấu hiệu trào dịch ồ ạt. Lúc này sau khi truyền máu và bù dịch không hiệu quả, các BS đưa bệnh nhân lên bàn mổ và phát hiện khối bướu trong bụng bệnh nhân đã vỡ ra. Máu chảy tràn, mạch và huyết áp của H. xuống rất thấp, có lúc chỉ còn 0-2 mmhg. Ekip điều trị chỉ định bệnh nhân phải được hoá trị khẩn, tuy nhiên với thể trạng cô gái như vậy, phương pháp này hoàn toàn không thể thực hiện.

 Mẹ bệnh nhân nhớ lại, khi nghe bác sĩ nói về tình trạng quá nặng của con mình, bà rất thất vọng. Nghĩ rằng giữ không được, mổ cũng không xong, thôi thì chỉ còn nước an phận, đem con về nhà chờ chết. Ngày đưa con lên Sài Gòn chữa bệnh, bà vay mượn tiền từ đầu trên, xóm dưới đến người thân họ hàng. Bởi chồng bà đi biển bấp bênh, thu nhập từ nghề làm ruộng của bà để lo cho các con ăn uống, học hành đã khó, giờ con bệnh nặng khó qua khỏi, để lại bệnh viện làm gì khi khả năng có hạn.

Khi tính mạng cô gái tưởng chừng đã để số phận an bài, những người mang chiếc áo blouse trắng đã quyết tâm níu lại. Với tinh thần đặt tính mệnh bệnh nhân lên trên hết, nhất là khi cô gái vẫn còn quá trẻ, các bác sĩ đã không quản ngại động viên và phân tích mọi khía cạnh để thông suốt tinh thần cho cha mẹ H. Cuối cùng, họ cũng chấp nhận thử sức một lần nữa, cho con gái được phẫu thuật lần 2.

Thiếu nữ bị ung thư buồng trứng rất nặng, mẹ xin về chờ chết nhưng bác sĩ đã làm được điều “thần kỳ” - Ảnh 2.

Các BS phẫu thuật lần 2 cho H.

 Ba tiếng đồng hồ căng thẳng, ekip điều trị đã khiến cha mẹ H. vỡ oà hạnh phúc khi biến điều không thể thành có thể. Ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi khi 20 lít dịch và khối bướu đã vỡ được các BS lấy ra. Sau phẫu thuật, bụng cô gái đã xẹp, huyết áp ổn định. Dù vậy để được ở lại cuộc đời, bệnh nhân cũng phải cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng.

Khi chúng tôi tiếp xúc, nữ bệnh nhân đã được chuyển sang phòng hồi sức. Đã tỉnh táo và có thể nói chuyện, nên khi nhìn thấy bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho mình, H. rưng rưng nắm chặt tay bác sĩ, bày tỏ tấm lòng với người đã giữ lại cho mình cuộc sống.

Thiếu nữ bị ung thư buồng trứng rất nặng, mẹ xin về chờ chết nhưng bác sĩ đã làm được điều “thần kỳ” - Ảnh 3.

Khi gặp bác sĩ sau khi đã tỉnh táo, H. rưng rưng cảm ơn, coi BS như người sinh ra mình.

"Ung thư buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc những người bước vào thời kỳ mãn kinh, song cũng có ghi nhận ở trẻ em với tỷ lệ thấp. Hiện nay, sự tác động tiêu cực từ môi trường bị ô nhiễm, thức ăn chứa hóa chất độc hại, chế độ sinh hoạt, biến đổi gene khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng" – BS Tiến chia sẻ về căn bệnh mà H. mắc phải.

Điều đáng lo ngại là triệu chứng của căn bệnh thường không rõ ràng nên thường bị bỏ qua, để đến khi phát hiện ung thư thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Khối u đã lớn gây chèn ép các bộ phận trong cơ thể, thậm chí có thể bị vỡ ra khiến máu chảy tràn, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Thiếu nữ bị ung thư buồng trứng rất nặng, mẹ xin về chờ chết nhưng bác sĩ đã làm được điều “thần kỳ” - Ảnh 4.

BS Tiến cảnh báo nguy cơ ung thư buồng trứng ở trẻ em.

"Khi thấy có những thay đổi bất thường về chu kỳ kinh, đại tiện và tiểu tiện, đau bụng... cần đi khám chuyên khoa ngay. Bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm khả năng điều trị khỏi càng cao. Với những bé gái bị ung thư chưa lan rộng, điều này đặc biệt quan trọng khi bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp bảo tồn tối ưu, không phải cắt bỏ tử cung, buồng trứng" – BS Tiến đưa ra lời khuyên với người dân.

Chia sẻ
Đọc thêm